Hawa Mahal – Tuyệt tác Cung điện gió tại Ấn Độ

Cung điện gió Hawa Mahal là một công trình nổi tiếng tại Jaipur, thủ đô của bang Rajasthan ở Ấn Độ. Hawa Mahal được xây dựng vào năm 1799 dưới thời hoàng đế Sawai Pratap Singh, nó là một phần của Cung điện thành Jaipur.

Mục đích của việc xây dựng Hawa Mahal

Hawa Mahal được xây dựng bằng đá cát và có hình dạng giống như một ngôi nhà có nhiều tầng và hơn 900 cửa sổ nhỏ. Các cửa sổ được thiết kế để tạo ra luồng gió mát trong cung điện mỗi khi đến mùa hè nóng nực ở vùng đất Rajasthan.

Hawa Mahal
Hình ảnh: Canva

Mục đích ban đầu của việc xây dựng Cung điện gió Hawa Mahal là để tạo ra một nơi chocác nữ quý tộc của hoàng gia Jaipur có thể nhìn ngắm đường phố mà không bị người dân nhìn thấy.

Với thiết kế đặc biệt, Hawa Mahal trở thành một công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm nét văn hóa và lịch sử của vùng đất Rajasthan. Nó cũng được coi là một biểu tượng của thành phố Jaipur và là một điểm đến quan trọng của du lịch tại Ấn Độ.

Xem thêm >>>

Kiến trúc của Hawa Mahal

Cung điện gió Hawa Mahal là một tác phẩm kiến ​​trúc độc đáo, với những kỹ thuật và vật liệu đặc biệt được sử dụng để tạo ra nó.

Một trong những vật liệu được sử dụng để xây dựng cung điện là đá cát đỏ, được tìm thấy trong vùng đất Rajasthan, Ấn Độ. Đá cát đỏ này được sử dụng để tạo ra các dãy cột và những bức tường của cung điện.

Hawa Mahal
Hình ảnh: Canva

Một kỹ thuật đặc biệt được sử dụng để xây dựng Hawa Mahal là việc sử dụng vôi và cát, được trộn với nhau để tạo ra một loại chất liệu dẻo, gọi là “Multani Mitti”. Chất liệu này được sử dụng để làm mịn bề mặt của các bức tường và cột.

Ngoài ra, Hawa Mahal được thiết kế với hàng trăm cửa sổ nhỏ, được gọi là “Jharokhas”. Những cửa sổ này được thiết kế để tạo ra luồng gió mát trong cung điện vào mỗi mùa hè nóng bức.

Hawa Mahal
Hình ảnh: Canva

Điều này đòi hỏi kỹ thuật tinh xảo trong việc phân bố các cửa sổ trên các tầng khác nhau của cung điện, để tạo ra luồng gió mát mà không làm mất tính thẩm mỹ của kiến ​​trúc.

Cung điện gió Hawa Mahal được coi là một phần của cung điện Jaipur, một công trình kiến trúc quan trọng của đế chế Rajput.

Công trình này được xây dựng theo phong cách kiến trúc Ấn Độ giáo, với nhiều chi tiết tinh tế và các đường nét uốn cong, vòng cung tạo nên sự tinh tế và độc đáo cho công trình.

Hawa Mahal
Hình ảnh: Canva

Kiến trúc Ấn Độ giáo có ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa và tôn giáo, bao gồm Ấn Độ giáo, Phật giáo, Jainism, và đặc biệt là Kiếm Sĩ đạo.

Các công trình kiến trúc Ấn Độ giáo thường có các đặc điểm như sử dụng nhiều màu sắc, họa tiết phong phú và chi tiết, cùng với các đường nét uốn cong và vòng cung, tạo ra những kiến trúc ấn tượng với những nét đặc trưng riêng.

Xem thêm >>>

Hawa Mahal
Hình ảnh: Canva

Hawa Mahal không phải là một cung điện với các phòng sinh hoạt rộng lớn, sang trọng và được trang trí tinh tế lộng lẫy như những cung điện khác ở Ấn Độ. Thay vào đó, công trình này là một tòa nhà độc đáo với nhiều cửa sổ mảnh khảnh, tạo ra một bức tranh tuyệt đẹp khi ánh sáng chiếu qua các kính màu và phản chiếu lên các tường và trần nhà.

>>> Khám phá thêm các địa điểm độc đáo khác tại trang “Di sản Thế giới

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu