Văn hóa Ấn Độ – Kho tàng di sản hơn 4500 năm

Nền văn hóa Ấn Độ là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất thế giới; nền văn minh ở Ấn Độ bắt đầu cách đây khoảng 4.500 năm. Theo tổ chức All World Gayatri Pariwar (AWGP), văn hóa Ấn Độ là “Sa Prathama Sanskrati Vishvavara” – nền văn hóa đầu tiên và tối thượng trên thế giới.

Ngôn ngữ trong văn hóa Ấn Độ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ có 28 bang và 7 vùng lãnh thổ. Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Gujarat vào năm 2010 không có ngôn ngữ chính thức ở Ấn Độ.

Mặc dù tiếng Hindi là ngôn ngữ chính thức của nhà nước Ấn Độ, song hiến pháp Ấn Độ chính thức công nhận 23 ngôn ngữ, tạo nên nền văn hóa Ấn Độ đa dạng.

Nhiều người Ấn Độ viết bằng chữ viết Devanagari. Trên thực tế, quan niệm phần lớn người dân Ấn Độ nói tiếng Hindi là một quan niệm sai lầm.

Theo The Times of India, 59% dân số Ấn Độ sử dụng ngôn ngữ khác tiếng Hindi:

Tiếng Bengali, Telugu, Marathi, Tamil và Urdu là một số ngôn ngữ phổ biến khác được sử dụng ở Ấn Độ.

>>> Huyền bí sông Hằng Ấn Độ

Văn hóa Ấn Độ
Văn hóa Ấn Độ

Tiếng Phạn, một ngôn ngữ Ấn-Âu cổ thường được nhắc đến trong các bộ phim hành động, đến từ miền Bắc trong văn hóa Ấn Độ. Ngày nay sự ra đời của tiếng Phạn vẫn là một câu hỏi với các nhà ngôn ngữ.

Nó có nhiều điểm tương đồng với các ngôn ngữ Anh, Pháp, Farsi và Nga. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2017 đã phát hiện ra cuộc xâm lược của người Aryan có thể là yếu tố khởi nguồn của tiếng Phạn.

“Mọi người đã tranh luận về sự xuất hiện của các ngôn ngữ Ấn-Âu ở Ấn Độ trong hàng trăm năm,”nhà nghiên cứu Martin Richards ,một nhà cổ vật học tại Đại học Huddersfield ở Anh, cho hay “Đã có một cuộc tranh luận kéo dài về việc liệu các ngôn ngữ Ấn-Âu có phải từ bên ngoài đến hay không, hay chúng phát triển theo bản địa (cuộc xâm lược của người Aryan có thể đã làm biến đổi dân số thời đại đồ đồng của Ấn Độ), mà hầu hết các nhà ngôn ngữ học đều tán thành ý kiến tiếng Phạn từ vùng khác truyền tới.

>>> Ngỡ ngàng giếng bậc thang tuyệt đẹp tại Ấn Độ

Tôn giáo trong văn hóa Ấn Độ

Văn hóa Ấn Độ là cái nôi của tôn giáo với hai tôn giáo lớn ba và thứ tư trên thế giới, là:

  • Đạo Hindu
  • Đạo Phật

Tôn giáo ở đây là hệ thống văn hóa Ấn Độ bao gồm cả tín ngưỡng và đức tin được thể hiện qua kinh sách, quan niệm đạo đức và tâm linh.

van-hoa-an-do
Thần Ganesha trong đạo Hindu – Hình ảnh: Canva
Tượng Phật tại chùa Kusalnagar, miền Nam Ấn Độ
Tượng Phật tại chùa Kusalnagar, miền Nam Ấn Độ. Hình ảnh: Canva

Khoảng 84 phần trăm dân số Ấn Độ là người theo đạo Hindu, theo “Sổ tay Nghiên cứu về Phát triển và Tôn giáo,” được biên tập bởi Matthew Clarke (Nhà xuất bản Edward Elgar, 2013). Đạo Hindu có nhiều giáo phái khác nhau trong đó có bốn giáo phái chính – Shaiva, Vaishnava, Shakteya và Smarta.

Khoảng 13% người Ấn Độ theo đạo Hồi, đưa Ấn Độ trở thành một trong những quốc gia Hồi giáo lớn nhất trên thế giới. Những người theo đạo Thiên chúa và đạo Sikh chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong dân số, và theo “Sổ tay” số người theo đạo Phật và đạo Jain thậm chí còn ít hơn.

Đạo Sikh - Hình ảnh: Canva
Đạo Sikh – Hình ảnh: Canva

CIA World Factbook cũng trích dẫn số liệu tương tự, khoảng 80% dân số Ấn Độ theo đạo Hindu, 14,2% theo đạo Hồi, 2,3% theo đạo Thiên chúa, 1,7% theo đạo Ấn Độ và Hồi giáo, tạo nên nét đặc biệt của nền văn hóa Ấn Độ.

Ấn Độ còn có nhiều công trình kiến trúc, lăng mộ và lâu đài đồ sộ khác. Sikh và 2% là những tôn giáo khác. Chính sự đa dạng về tôn giáo đã tạo nên sự độc đáo của nền văn hóa Ấn Độ

Ẩm thực trong văn hóa Ấn Độ

Ẩm thực cũng mang một giá trị quan trọng trong nền văn hóa Ấn Độ. Theo nghiên cứu của Đại học Texas A&M, khi Đế chế Moghul xâm lược vào thế kỷ XVI, họ đã để lại dấu ấn quan trọng trong nền ẩm thực Ấn Độ.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Ẩm thực Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều quốc gia khác nhau. Nơi đây được biết đến với nhiều loại món ăn không chỉ đa dạng về thành phần mà còn sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị. Mỗi vùng lại có những cách chế biến khác nhau theo sự phát triển của nền văn hóa Ấn Độ.

Lúa mì, gạo Basmati và đậu lăng chana (gam Bengal) là những thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn uống của người Ấn Độ. Thức ăn phong phú với cà ri và gia vị, bao gồm gừng, rau mùi, bạch đậu khấu, nghệ, ớt cay khô và quế, cùng nhiều loại khác.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Tương ớt – chutney là nước sốt truyền thống của người Ấn Độ tạo nên hương vị của món chính. Tương ớt cay bổ sung vị cho các món ăn nhẹ, trang trí đĩa ăn.

Chutney được làm từ các loại trái cây và rau quả như me, cà chua, bạc hà, rau mùi với muối và các loại thảo mộc ; có vị ngọt sền sệt – được sử dụng phổ biến trong các món ăn của văn hóa Ấn Độ.

Chutney - Hình ảnh: Canva
Chutney – Hình ảnh: Canva

Phần lớn người theo đạo Hindu ăn chay, nhưng vẫn có những người ăn thịt. Thịt cừu và thịt gà thường được dùng trong các món ăn chính của họ . Theo The Guardian có khoảng từ 20 % đến 40 % dân số Ấn Độ ăn chay.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Chủ yếu thức ăn ở đây được ăn bằng tay và có bánh mì thay cho đĩa tạo nên một phong cách riêng biệt chỉ có ở văn hóa Ấn Độ. Có rất nhiều loại bánh mì được phục vụ trong bữa ăn, bao gồm naan, một loại bánh mì dẹt nướng trong lò; và bhatura, một loại bánh mì dẹt chiên, mềm mịn phổ biến ở Bắc Ấn Độ và được ăn với cà ri đậu gà.

Kiến trúc và nghệ thuật trong văn hóa Ấn Độ

Taj Mahal là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Ấn Độ, được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan để tôn vinh người vợ thứ ba của ông, Mumtaz Mahal.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của kiến trúc Mogul, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, phong cách Thổ Nhĩ Kỳ, tạo nên nét đặc biệt của nền văn hóa Ấn Độ. Ấn Độ còn có nhiều công trình kiến trúc, lăng mộ và lâu đài đồ sộ khác.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Văn hóa Ấn Độ còn nổi tiếng với ngành công nghiệp điện ảnh- Bollywood. Theo Golden Globes, Lịch sử điện ảnh của Ấn Độ bắt đầu vào năm 1896 khi anh em nhà Lumière trình chiếu tác phẩm điện ảnh ở Mumbai.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Ngày nay, các bộ phim Bollywood được sản xuất với những màn ca hát và nhảy múa rất công phu.

Theo Nilima Bhadbhade, tác giả của “Luật Hợp đồng ở Ấn Độ” (Kluwer Law International, 2010), truyền thống khiêu vũ, âm nhạc và trình diễn sân khấu của Ấn Độ đã có từ hơn 2.000 năm trước.

Các vũ điệu truyền thống cổ xưa của Ấn Độ như – Bharatanatyam, Kathak, Odissi, Manipuri, Kuchipudi, Mohiniattam và Kathakali – dựa trên những truyền thuyết và các tác phẩm văn học và có các quy tắc biểu diễn nghiêm ngặt tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa Ấn Độ.

Điệu múa Bharatanatyam - Hình ảnh: Canva
Điệu múa Bharatanatyam – Hình ảnh: Canva

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2016 trên Tạp chí Khảo cổ học Ấn Độ phát hiện một số sừng ở Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với những chiếc sừng được làm ở Ireland. Phát hiện giúp các nhà khoa học nhận định được có thể hai nước đã trao đổi ý tưởng và kỹ thuật chế tạo nhạc cụ trong thời kỳ đồ đồng.

Nhà nghiên cứu Billy O Foghlu, nhà khảo cổ học và nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Australia ở Canberra, trao đổi với Live Science: “Một số chiếc sừng giống nhau đến mức kinh ngạc, giống như chứng kiến ​​cảnh du hành thời gian. “Nếu tôi tìm thấy một trong những dụng cụ của người Ấn Độ ngày nay trong một cuộc khai quật khảo cổ học ở Ireland và tôi không biết mình đang nhìn cái gì, tôi có thể cho rằng đó là một đồ tạo tác của Ailen thời đại đồ đồng muộn.”

Trang phục trong văn hóa Ấn Độ

Sari (Saree) là một loại trang phục được yêu thích của phụ nữ Ấn Độ, dài từ 4-9m (cũng có khi dài tới 12 mét) dùng quấn quanh cơ thể theo nhiều phong cách khác nhau. Sari không chỉ là trang phục, mà còn tiêu biểu cho văn hóa Ấn Độ, tô điểm thêm phần quyến rũ và bí ẩn của phụ nữ Ấn Độ.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Trang phục truyền thống của nam giới là dhoti, một mảnh vải chữ nhật để hở, được quấn quanh eo và chân. Nam giới thường mặc kurta, một loại áo sơ mi rộng, không cổ dài đến đầu gối. Vào những dịp đặc biệt trong văn hóa Ấn Độ, nam giới mặc sherwani hoặc achkan, là một loại áo khoác dài có cổ không có ve áo. Nó có cúc cài đến cổ áo và dài xuống đầu gối.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Một phiên bản ngắn hơn của sherwani là áo khoác Nehru. Nó được đặt theo tên của, Jawaharlal Nehru (thủ tướng Ấn Độ từ năm 1947 đến năm 1964), nhưng ông chưa bao giờ mặc áo khoác Nehru. Theo một tờ báo Ấn Độ, Tehelka, ông thích mặc loại áo achkan hơn. áo khoác Nehru chủ yếu được bán cho người phương Tây yêu thích văn hóa Ấn Độ.

Phong tục và lễ hội trong văn hóa Ấn Độ

Theo National Geographic, Diwali là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất, là biểu tượng của văn hóa Ấn Độ.

van-hoa-an-do
Thắp sáng trong ngày lễ Diwali – Hình ảnh: Canva

Đây là một lễ hội kéo dài năm ngày được gọi là lễ hội ánh sáng vì những ngọn đèn được thắp sáng trong lễ hội để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, chiến thắng của ánh sáng trước bóng đêm, biểu tượng cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Lễ hội cũng đóng vai trò quan trọng trong đạo Phật, đạo Sikh, đạo Jain và văn hóa Ấn Độ

Lễ hội sắc màu Holi, còn được gọi là lễ hội tình yêu, phổ biến vào mùa xuân. Lễ hội được xem như biểu tượng của sự chấm dứt xung đột, xóa bỏ những điều không may mắn trong năm cũ.

van-hoa-an-do
Người Ấn Độ tham gia lễ hội Holi – Hình ảnh: Canva

Trong những ngày diễn ra lễ hội độc đáo của văn hóa Ấn Độ này, người ta được quyền ném đủ thứ bột đầy màu sắc vào nhau mà không có một lời phàn nàn. Bên cạnh đó là những ngày lễ kỷ niệm của Ấn Độ như Ngày Cộng hòa (26 tháng 1), Ngày Độc lập (15 tháng 8) và sinh nhật của Mahatma Gandhi (2 tháng 10).

Quan điểm của phương Tây về Văn hóa Ấn Độ

Theo Christina De Rossi, một nhà nhân chủng học tại Đại học Barnet và Southgate ở London, Châu Âu thì mọi người không phải lúc nào cũng quan tâm và đưa ra đánh giá đúng đắn về sự quan trọng của nền văn hóa Ấn Độ.

Trong bài phỏng vấn với Live Science, cô cho biết ban đầu các nhà nhân chủng học từng coi văn hóa là một quá trình tiến hóa và “mọi khía cạnh của sự phát triển của con người đều được thúc đẩy bởi sự tiến hóa”.

“Theo quan điểm này, các xã hội bên ngoài châu Âu hoặc Bắc Mỹ, hoặc các xã hội không tuân theo lối sống của phương Tây, được coi là còn nguyên thủy và kém phát triển. Về cơ bản, nhận định này đồng nghĩa với việc tất cả các quốc gia nơi có người dân bị đô hộ, như ở châu Phi, Ấn Độ và Đông Á đều lạc hậu kém phát triển”.

van-hoa-an-do
Hình ảnh: Canva

Tuy nhiên, người Ấn Độ đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong kiến ​​trúc ( như lăng mộ Taj Mahal), toán học (phát minh ra số 0) và y học (Ayurveda là hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ bằng việc sử dụng chế độ ăn kiêng, thảo dược, xoa bóp, yoga, giải độc và thiền định) tạo nên một nền Văn hóa Ấn Độ riêng biệt và độc đáo.

Ngày nay, Ấn Độ là một quốc gia rất đa dạng, với hơn 1,2 tỷ dân, theo CIA World Factbook và trở thành quốc gia đông dân thứ hai sau Trung Quốc. Mỗi vùng lại có các đặc trưng văn hóa khác nhau. Ngôn ngữ, tôn giáo, ẩm thực và nghệ thuật chỉ là một số khía cạnh của văn hóa Ấn Độ.

Văn hóa Ấn Độ, được coi là sự pha trộn của một số nền văn hóa khác nhau, trải dài khắp tiểu lục địa Ấn Độ và bị ảnh hưởng và định hình bởi một lịch sử đã vài nghìn năm tuổi.

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu