9 loại cocktail cổ điển phải thử một lần trong đời

Bất cứ khi nào nhìn thấy một cái ly có chân với ô giấy nhỏ và một miếng vỏ cam xoắn trang trí trên thành ly, liệu bạn có nghĩ ngay đó là một ly cocktail mát lạnh hấp dẫn? Chưa chắc đâu nhé, vì mặc dù ly nước đó có thể có nhiều thành phần để tạo nên màu sắc và hương vị khá giống với cocktail nhưng liệu nó đã phải là cocktail chưa? Vậy chính xác thì điều gì tạo nên một ly cocktail? 

Cocktail là gì?

Định nghĩa chính thức về “cocktail”, theo Từ điển Merriam-Webster, là “thức uống có đá từ rượu vang hoặc rượu chưng cất pha trộn với các thành phần hương liệu khác”. 

cocktail
Cocktail

Mặc dù đó là một định nghĩa khá rộng, nhưng nó đã mô tả chân thực đến hầu hết mọi thức uống hỗn hợp được xác định là một loại cocktail. Như vậy, có thể định nghĩa cocktail là thức uống có thành phần chủ yếu là rượu mạnh, nước, đường và các loại rượu bia. 

Con người đã pha chế ra vô vàn các loại đồ uống trong nhiều thế kỷ, thường để chế tạo ra hương vị  ngon miệng hoặc dễ uống hơn cho nhiều người, đặc biệt là phụ nữ.

cocktail
Cocktail

Mãi cho đến thế kỷ 17 và 18, tiền thân của cocktail bắt đầu phổ biến và được ghi vào sử sách. Mặc dù không rõ ở đâu, ai và điều gì đã tạo ra loại cocktail ban đầu, nhưng những công thức đồ uống cụ thể đã được ghi lại.

Cocktail có thể được chia thành các nhóm theo đặc tính cơ bản của chúng từ các loại rượu nền chính như vodka, gin, whisky, tequila, rượu mạnh và rượu rum, hoặc chúng có thể được chia thành các loại cổ điển bao gồm fizz, sling, margarita, spritz, highball, daiquiri, old-old, flip, julep, sidecar và martini.

Có hàng ngàn và hàng ngàn công thức pha chế cocktail, và liên tục có những loại cocktail mới được phát minh trên thế giới.

Đọc thêm >>>

Các loại cocktail phổ biến nhất thế giới

Margarita – Mojito – Long Island Iced Tea – Bloody Mary – Manhattan – White Russian – Martini – Daiquiri – Mai Tai – Caipirinha – Sangria – Rum and Coke – Old Fashioned – Gin & Tonic – Cosmopolitan – Screwdriver – Tequila Sunrise – Whiskey Sour – Piña Colada – Irish Coffee

B-52 COCKTAIL

B-52 là một loại cocktail đặc trưng với ba lớp riêng biệt Kahlua, Baileys và Grand Marnier. Nó được phát minh vào năm 1970 bởi người pha chế của khách sạn Banff Springs, Peter Fich. Fich được biết đến là người thường xuyên tạo ra các loại cocktail và đồ uống mới, và luôn đặt tên chúng theo tên các ban nhạc yêu thích của mình

cocktail
B-52

B-52 thường được phục vụ “nhiều lớp” phong phú, ngọt ngào và hấp dẫn về mặt thị giác, khiến nó trở thành một trong những công thức cocktail nổi tiếng nhất hiện nay

MOJITO COCKTAIL

Nơi khai sinh ra Mojito huyền thoại là điều không cần bàn cãi, không giống như các loại cocktail cổ điển khác. Mojito được chế tạo lần đầu tiên ở Havana, Cuba. Công thức của Mojito là sự pha trộn giữa rượu rum trắng, nước mía, bạc hà, nước chanh và nước soda. 

cocktail
Mojito

Công thức này có thể đã phát triển từ tập quán sử dụng các nguyên liệu này như một thức uống chữa bệnh của người da đỏ

DAIQUIRI

Một trong những điều thú vị nhất trong lịch sử của cocktail, lịch sử của cocktail Daiquiri, bắt nguồn từ một công thức cocktail có từ năm 1896, sáng tạo bởi một người tên là “Jennings Cox.” Cox, người sống và làm việc ở Cuba và làm kỹ sư người Mỹ, một ngày nọ khi hết rượu gin lúc đang tổ chức tiệc cocktail, anh đã chế ra loại cocktail nổi tiếng này

cocktail
Daiquiri

Rượu rum là một loại rượu được cung cấp dồi dào ở Cuba. Nó chính là một sự thay thế thuận tiện và dễ dàng cho các vị khách có mặt tại buổi tiệc hôm đó. 

Anh ấy pha rượu rum với chanh và đường nâu, và nó đã trở thành một thức uống ấn tượng giữa đám đông. Cox gọi nó là “Daiquiri”, đặt tên nó theo tên một thị trấn cảng gần đó.

Năm 1909, Đô đốc Lucius Johnson đã mang loại cocktail này đến Mỹ sau khi đến thăm Cuba và say mê đồ uống này.

Trong suốt nhiều năm, Daiquiri đã trải qua nhiều lần biến đổi và cuối cùng được biến thành một thức uống đông lạnh. Nó trở nên phổ biến như một thức uống nhiệt đới bên hồ bơi vào khoảng những năm 1940 và 1950.

Đọc thêm >>>

TOM COLLINS

Tom Collins là sự pha trộn giữa rượu gin với nước chanh, đường và nước soda. Loại cocktail này lần đầu tiên được lưu lại thành bản in vào năm 1876 trong cuốn sách về cocktail của Jerry Thomas, The Bartender’s Guide

cocktail
Tom Collins

Vào cuối thế kỷ 19, loại cocktail này đã được phục vụ trên khắp nước Mỹ. Do có rất nhiều khó khăn vì nguồn cung hạn chế, Juan Collins sử dụng Tequila thay cho rượu Gin, trong khi Jack Collins sử dụng Applejack, rượu rum Ron Collins và Phil Collins Pisco.

 

MARGARITA 

Rất khó để xác định ai đã tạo ra thức uống được yêu thích có tên Margarita, một loại cocktail có nền Tequila và vị chua cổ điển. Một câu chuyện cho rằng thức uống này được sáng tạo vào năm 1938 bởi một chủ nhà hàng người Mexico.

cocktail
Margarita

Một câu chuyện khác lại nói rằng Margaret Sames, nhà xã hội Texas, còn được gọi là Margarita, đã pha đồ ​​uống trong một bữa tiệc tại gia ở Mexico vào năm 1948. Margarita là một loại cocktail cổ điển bao gồm rượu hỗn hợp, rượu táo và nước cam quýt được phục vụ trên đá.

Công thức ban đầu cho phiên bản Tequila của Daisy bao gồm Tequila, nước cốt chanh, rượu mùi cam và một chút soda. Margarita thậm chí còn có nghĩa là “daisy” trong tiếng Tây Ban Nha. Ngày nay, công thức các nơi đều khá giống nhau, trong đó Blanco Tequila và muối được sử dụng là nguyên liệu chính.

SCREWDRIVER

Một trong những công thức pha chế cocktail dễ ghi nhớ nhất là Screwdriver. Loại cocktail giải khát này kết hợp hai thành phần đơn giản, nước cam và rượu vodka. Mặc dù đơn giản, chiếc tuốc nơ vít có một nguồn gốc rất đáng chú ý. 

cocktail
Screwdriver

Thức uống thơm ngon này được cho là do các công nhân dầu mỏ đóng tại Vịnh Ba Tư phát minh ra vào giữa thế kỷ 20.

Trước khi đi ra ngoài vào ca làm việc của họ, họ sẽ thêm một chút vodka vào nước cam của họ. Họ sử dụng tuốc nơ vít để khuấy đồ uống của mình thay vì dùng thìa, mang lại tên gọi có tính biểu tượng của loại cocktail này.

Đọc thêm >>>

COSMOPOLITAN

Cosmopolitan là một loại cocktail thú vị trong lịch sử của cocktail. Một lần nữa, đây là một loại thức uống khó xác định được nguồn gốc, Cosmopolitan nổi tiếng với công thức màu hồng đỏ, ngọt ngào và xuất hiện trong văn hóa đại chúng. Người ta nói rằng thức uống này có trước Thế chiến II và khởi đầu là Gimlet.

cocktail
Cosmopolitan

Gimlet được tạo khi bạn cần phải thêm thứ gì đó vào rượu gin hoặc vodka. Sau đó, người ta phát hiện ra Cointreau từ Pháp sau Thế chiến thứ hai, và thức uống này trở thành thứ được gọi là Kamikaze. Cuối cùng, vào những năm 80, họ đã thêm nước ép nam việt quất, và đó là cách chúng ta có Cosmopolitan nổi tiếng hiện nay.

WHITE RUSSIAN

Bất chấp tên gọi của nó, người Nga da trắng không có bất kỳ mối liên hệ nào với White Russian trong câu chuyện nguồn gốc của loại cocktail này. Nó được pha bằng rượu vodka, rượu mùi cà phê và kem trên đá. 

cocktail
White Russian

Vào năm 1949, một người pha chế tên là Gustave Tops đã tạo ra White Russian và Black Russian . Ông đã phát minh ra đồ uống này để vinh danh người bạn của mình là Perle Mesta, đại sứ Mỹ tại Luxembourg vào thời điểm đó.

PALOMA

Cocktail Paloma có một chút bí ẩn về nguồn gốc của nó. Nó được biết đến là thức uống làm từ tequila phổ biến nhất ở Mexico, và nhiều người tin rằng nó được đặt theo tên của La Paloma, một bài hát dân gian phổ biến vào đầu những năm 1860.

cocktail
Paloma

Nhiều người cho rằng Don Javier Corona nổi tiếng, chủ sở hữu của La Capilla ở Tequila, Mexico đã tạo ra loại cocktail này. Dù bằng cách nào, Paloma là thức uống hoàn hảo vào một ngày nắng đẹp với rượu tequila và nước bưởi mới vắt trộn với chanh và cây thùa.

OLD FASHIONED

Old Fashioned đã chứng minh đơn giản thường là tốt nhất với sự kết hợp khiêm tốn của Bourbon, đường, đắng và vỏ cam.

Twists on Old Fashioned đặc trưng với rượu rum, gin hoặc rượu mạnh thay cho rượu Bourbon, với hạt nhục đậu khấu đôi khi được dùng làm đồ trang trí thay vì vỏ cam, trong khi có một số phiên bản khác  được thêm vào cam curaçao và absinthe.

cocktail
Old Fashioned

Việc sử dụng công khai thuật ngữ “Old Fashioned” cho loại cocktail này là vào năm 1881 tại câu lạc bộ quý ông Pendennis ở Kentucky, với cách pha chế được cho là do một người phát minh ra để vinh danh Đại tá James E. Pepper, một nhà chưng cất rượu Bourbon nổi tiếng.

Đọc thêm >>>

A BLOODY MARY

A Bloody Mary là một loại cocktail có chứa rượu vodka, nước ép cà chua, các loại gia vị và hương liệu khác bao gồm nước sốt Worcestershire, nước sốt nóng, tỏi, rau thơm, cải ngựa, cần tây, ô liu, rau ngâm, muối, tiêu đen, nước chanh, nước cốt chanh và muối cần tây.

cocktail
A Bloody Mary

Người pha chế sẽ bắt đầu bằng việc thêm sốt Worcestershire, Tabasco, muối và hạt tiêu vào ly highball, sau đó đổ tất cả các nguyên liệu vào ly highball với đá viên. Khuấy nhẹ nhàng và trang trí với cần tây và chanh

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu