LGBT, LGBTQ+ là gì? Làm sao để biết bạn có thuộc cộng đồng LGBTQ+ hay không?

Cộng đồng LGBT là một nhóm người gồm những người đồng tính, song tính, chuyển giới và những người đang xác định hoặc không xác định rõ ràng về giới tính và quan hệ tình dục của mình. Họ rất quan tâm đến sự đa dạng, tôn trọng và chấp nhận những người khác nhau với những phong cách sống khác nhau.

LGBTQ+ là gì?

LGBTQ+ là một từ viết tắt để chỉ đến cộng đồng những người đồng tính, song tính, chuyển giới và queer. Viết tắt này được hiểu như sau:

 • L: Lesbian – phụ nữ có hứng thú tình dục với phụ nữ khác
 • G: Gay – nam giới có hứng thú tình dục với nam giới khác
 • B: Bisexual – những người có hứng thú tình dục với cả nam và nữ
 • T: Transgender – những người không phải giới tính mà họ được sinh ra, và có thể có mong muốn hoặc quyết định để chuyển giới
 • Q: Queer – một thuật ngữ mở rộng để chỉ đến những người không tuân theo các kiểu định nghĩa truyền thống của giới tính và tình dục. Trong một số trường hợp, từ này còn được dùng để chỉ cả những người đồng tính và những người không đồng tính.
LGBTQ+
Hình ảnh: Canva

Viết tắt này cũng có thể được mở rộng thêm với các từ khác như “I” cho Intersex, “A” cho Asexual, hay “P” cho Pansexual tùy thuộc vào ngữ cảnh. Tuy nhiên, nó không bao gồm tất cả các danh sách các nhóm và các biến thể khác nhau của giới tính và tình dục, và cần được sử dụng với tôn trọng và hiểu biết về các ký hiệu và biểu tượng cho cộng đồng này.

Làm sao để biết bạn có thuộc cộng đồng LGBTQ+ không?

Chúng tôi đã thu thập và chắt lọc những thông tin ban đầu để có thế xác định được các dấu hiệu của một người có phải thuộc LGBTQ+ hay không, tuy nhiên bạn cần gặp và hỏi ý kiến chuyên gia vì tất cả các dữ liệu của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo.

LGBTQ+
Hình ảnh: Canva

Thử khám phá và tìm hiểu về bản thân mình

Thử khám phá và tìm hiểu về bản thân mình là một bước quan trọng trong quá trình xác định liệu bạn có thuộc cộng đồng LGBTQ+ hay không. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn có thể tự hỏi để thử khám phá và tìm hiểu về bản thân mình:

 • Bạn cảm thấy hứng thú với những người cùng giới tính hay người khác giới tính?
 • Bạn có cảm giác khó chịu hay lo lắng khi người khác nói về quan điểm của mình về giới tính hay tình dục?
 • Bạn có cảm thấy không hài lòng với cơ thể của mình và mong muốn thay đổi nó như thế nào?
 • Bạn cảm thấy thoải mái khi được gọi bằng những danh từ và đại từ nào liên quan đến giới tính khác với giới tính mà bạn sinh ra?

Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trên, thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể thuộc cộng đồng LGBTQ+. Tuy nhiên, việc khám phá và xác định bản thân là một quá trình phức tạp và có thể mất khá nhiều thời gian.

Tìm hiểu về cộng đồng LGBTQ+

Tìm hiểu về cộng đồng LGBTQ+ là một bước quan trọng trong việc hiểu rõ hơn về các giá trị, quan điểm, văn hóa và kinh nghiệm của cộng đồng này. Có nhiều nguồn thông tin khác nhau có thể giúp bạn tìm hiểu về cộng đồng LGBTQ+.

Ví dụ như:

 • GLAAD (Alliance Against Defamation and Gays and Lesbians) là một tổ chức quốc tế bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBTQ+. Trên trang web của GLAAD có rất nhiều thông tin về các vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBTQ+, bao gồm cả các thuật ngữ và khái niệm cơ bản.
 • Human Rights Campaign (HRC) là một tổ chức hoạt động vì quyền lợi đồng tính, song tính và chuyển giới. Trang web của HRC cũng cung cấp rất nhiều thông tin về các vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBTQ+.
LGBTQ+
Hình ảnh: Canva

Các tạp chí, sách và phim về cộng đồng LGBTQ+ cũng là các nguồn tài liệu tuyệt vời để tìm hiểu về cộng đồng này.

Ví dụ như: tạp chí The Advocate hay Out, hoặc những bộ phim như Call Me By Your Name hay Moonlight.

Tìm kiếm người tin cậy để nói chuyện và hỗ trợ

Việc tìm kiếm người tin cậy để nói chuyện và hỗ trợ là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người đang tìm hiểu về bản thân và xác định mình có thuộc cộng đồng LGBTQ+ hay không.

Có thể là bạn bè, người thân, hoặc những người đã trải qua quá trình tương tự như bạn. Họ có thể giúp bạn cảm thấy được thoải mái hơn khi nói chuyện và có thể cung cấp cho bạn thông tin và lời khuyên hữu ích.

Những khó khăn trong cuộc sống mà cộng đồng LGBTQ+ phải vượt qua

Khó khăn mà người thuộc cộng đồng LGBTQ+ thường gặp phải

Bị kỳ thị và phân biệt đối xử

Mặc dù trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã có cái nhìn khá cởi mở đối với cộng đồng LGBTQ+ vào những năm gần đây, họ vẫn gặp phải sự kỳ thị và phân biệt đối xử từ những người xung quanh. Theo một báo cáo nghiên cứu của Hội An sinh xã hội Hoa Kỳ, 46% trong số các người LGBT+ đã bị kỳ thị trong năm 2019.

Sự kỳ thị có thể xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau, từ lời nói ác ý, những cử chỉ xúc phạm cho đến bạo lực trực tiếp. Một số ví dụ cụ thể về sự kỳ thị và phân biệt đối xử của người LGBT+ gồm có:

 • Người đồng tính bị chê bai hoặc bắt nạt tại trường học, đặc biệt là ở các trường học nằm ở những nơi có tư tưởng bảo thủ.
 • Người chuyển giới bị người khác coi thường và phản đối, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý của họ.
 • Người tình cảm đồng giới bị từ chối dịch vụ trong một số nhà hàng, quán cà phê hoặc khu vực công cộng.

Áp lực xã hội và gia đình

Người LGBT+ thường gặp áp lực từ xã hội và gia đình do những định kiến xã hội về tình dục và giới tính. Theo nghiên cứu của Hội An sinh xã hội Hoa Kỳ, 92% trong số các người LGBT+ từng gặp phải ít nhất một lần cảm thấy bị cô lập hoặc không được chấp nhận trong gia đình.

Những tác động của áp lực này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý của người LGBT+ và làm họ cảm thấy tuyệt vọng. Một số ví dụ cụ thể về áp lực xã hội và gia đình gồm có:

 • Người chuyển giới không được chấp nhận bởi gia đình và bị bắt buộc phải ẩn giấu bản thân hoặc rời khỏi gia đình.
 • Người đồng tính phải sống trong sự im lặng hoặc giấu giếm về bản thân vì lo sợ sự phản đối và phân biệt đối xử.

Sức khỏe tâm lý

Người LGBTQ+ thường gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý do áp lực xã hội và gia đình, sự bất bình đẳng trong pháp luật, cũng như bệnh tật liên quan đến tình dục. Theo một báo cáo nghiên cứu của Hội An sinh xã hội Hoa Kỳ, hơn một nửa trong số các người LGBTQ+ từng trải qua tình trạng trầm cảm hoặc lo âu.

gen z
Hình ảnh: Canva

Ngoài ra, nhiều người LGBTQ+ còn phải đối mặt với các vấn đề khác như rối loạn cảm xúc, tự tử, stress và các vấn đề liên quan đến sự tự hình dung. Một số ví dụ cụ thể về vấn đề sức khỏe tâm lý của người LGBTQ+ gồm có:

 • Người chuyển giới thường phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình thay đổi giới tính, gồm có phẫu thuật và sử dụng các liệu pháp hormone (hormone replacement therapy – HRT).
 • Người tình cảm đồng giới thường phải đối mặt với căng thẳng và stress liên quan đến các mối quan hệ bị phản đối và bất bình đẳng trong pháp luật.

Sức khỏe tình dục

Người LGBTQ+ thường phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục, bao gồm các bệnh tình dục và viêm nhiễm, các vấn đề về sản xuất tinh trùng hoặc khả năng mang thai, cũng như truyền nhiễm HIV/AIDS. Một số ví dụ cụ thể về vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục của người LGBTQ+ gồm có:

 • Người đồng tính nam có nguy cơ cao hơn bị nhiễm HIV/AIDS so với những người khác, đặc biệt là khi họ có quan hệ tình dục không an toàn.
 • Người chuyển giới phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thay đổi giới tính, bao gồm các quá trình phẫu thuật và sử dụng hormone để thay đổi giới tính.

Các quá trình này có thể gây ra nhiều tác động đến sức khỏe, cả về mặt tâm lý và sinh lý.

Ngoài ra, việc tìm kiếm thông tin và hỗ trợ cũng là một vấn đề quan trọng đối với những người chuyển giới. Nhiều quốc gia trên thế giới không cho phép người chuyển giới kết hôn hoặc thông qua quy trình pháp lý để thay đổi giới tính, gây ra nhiều trở ngại pháp lý và độc lập cho người chuyển giới.

Chăm sóc y tế công cộng

Một số người chuyển giới phải đối mặt với nhiều rào cản trong việc truy cập các dịch vụ y tế, chẳng hạn như khám và điều trị các bệnh tình dục hoặc tâm lý liên quan đến quá trình chuyển giới.

Một số người LGBTQ+ sẽ ngại tìm kiếm dịch vụ y tế do lo ngại bị kỳ thị hoặc không thoải mái khi nói về các vấn đề liên quan đến giới tính hoặc tình dục với nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp người LGBTQ+ không có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm không đủ để chi trả các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ y tế liên quan đến việc chuyển giới, tạo hình thể, và trị liệu tâm lý.

Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sức khỏe và trạng thái tâm lý của người LGBTQ+.

Người LGBTQ+ cần làm gì để vượt qua những khó khăn

Tìm kiếm hỗ trợ từ các tổ chức và cộng đồng LGBTQ+: Có rất nhiều tổ chức và cộng đồng LGBTQ+ trên thế giới được thiết kế để hỗ trợ và giúp đỡ người LGBTQ+ trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả tài chính, sức khỏe, tâm lý và quyền lợi.

Tìm kiếm và kết nối với những tổ chức và cộng đồng này có thể giúp người LGBTQ+ cảm thấy được hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm các nguồn lực hữu ích.

Tìm kiếm người bạn chung cộng đồng: Kết nối và tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có cùng trạng thái như mình có thể giúp người LGBTQ+ cảm thấy không cô đơn và có sự đồng cảm.

LGBTQ+
Hình ảnh: Canva

Nâng cao kiến thức và hiểu biết của mình: Việc nắm bắt và hiểu biết về những quyền lợi và thách thức mà người LGBTQ+ đang đối mặt có thể giúp họ chuẩn bị tốt hơn và đối phó với những tình huống khó khăn.

Tham gia các hoạt động và chương trình văn hoá LGBT: Các hoạt động và chương trình văn hoá LGBTQ+ giúp người LGBTQ+ có thể tìm kiếm sự ủng hộ và kết nối với cộng đồng của mình, và đồng thời giúp nâng cao nhận thức và cảm thụ của công chúng về vấn đề LGBTQ+.

Tìm kiếm nơi hỗ trợ dịch vụ y tế phù hợp: Người LGBTQ+ nên tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ y tế có kinh nghiệm và đầy đủ kiến thức về các vấn đề liên quan đến LGBTQ+, và đồng thời nắm rõ quyền lợi và các nguồn lực hỗ trợ để giảm thiểu khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế.

Những lưu ý khi tiếp xúc và giao tiếp với những người bạn thuộc cộng đồng LGBTQ+

Để chúng ta trở thành một cộng đồng đa dạng và đoàn kết, hãy tránh sử dụng những từ ngữ mang tính phân biệt hoặc giễu cợt đối với người LGBTQ+. Hãy luôn giữ tôn trọng đối với họ.

LGBTQ+
Hình ảnh: Canva

Đừng gán nhãn cho họ mà không hỏi họ xem họ muốn được gọi là gì. Hãy nhớ rằng người LGBTQ+ cũng có sở thích và đặc điểm riêng biệt giống như mọi người khác. Hãy luôn sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người LGBTQ+.

Hãy chia sẻ thông tin với họ một cách cởi mở và không đưa ra những suy đoán hay giả định và cùng nhau xây dựng một thế giới đa dạng và không phân biệt đối xử.

Ví dụ:

 • Sử dụng từ “bóng” để chỉ người đồng tính nam hoặc “ô môi” để chỉ người đồng tính nữ.
 • Hỏi người đồng tính về những chi tiết quá cá nhân, như chi tiết về cuộc sống tình dục của họ.
 • Tự động giả định rằng người đồng tính không thể có con hoặc không muốn có con.
 • Dùng những từ ngữ mà người LGBT không muốn nghe, ví dụ như từ “queer” (mà không hỏi họ có muốn được gọi là “queer” không).
 • Cho rằng người đồng tính đều có các dấu hiệu để phân biệt, vì họ không giống như những người khác. Ví dụ như là mọi người thường nghĩ rằng một người đồng tính nữ sẽ không thích trang điểm.
 • Không tôn trọng người đồng tính bằng cách sử dụng giới tính mà họ không muốn được gọi, hoặc không nhắc đến người bạn của họ trong một mối quan hệ đồng tính.

>>> Đọc thêm những bài viết cùng chuyên mục tại trang “Kinh nghiệm sống

Nguồn:

 • Human Rights Campaign – LGBT Issues: https://www.hrc.org/resources/issue-briefs
 • The Trevor Project – Resources for LGBTQ Youth: https://www.thetrevorproject.org/resources/
 • Centers for Disease Control and Prevention – LGBT Health: https://www.cdc.gov/lgbthealth/index.htm
 • American Psychological Association – Sexual Orientation and Gender Identity: https://www.apa.org/topics/lgbtq
 • GLAAD – Resources for the LGBTQ Community: https://www.glaad.org/resources
spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu