“Red flag” là gì? 10 red flag cần lưu ý trong mối quan hệ tình cảm

Mọi người nói nhiều về “red flag” trong các mối quan hệ tình cảm, nhưng chính xác thì thuật ngữ đó có nghĩa là gì? Tất cả các dấu hiệu của lá cờ đỏ – “red flag” có giống nhau cho tất cả mọi người hay không? Và họ có phải là lý do để bỏ đi hay có hợp lý để giải quyết tình trạng “red flag” và hàn gắn mối quan hệ? Bài viết này của Dydaa sẽ trả lời những câu hỏi đó và cũng nêu ra một số dấu hiệu đỏ phổ biến nhất trong tình yêu cần lưu ý.

“Red flag” là gì?

Thuật ngữ “red flag” – “cờ đỏ” được sử dụng để báo hiệu hoặc như một phép ẩn dụ một dấu hiệu nguy hiểm của một số vấn đề. 

“Red flag” trong mối quan hệ tình cảm là gì?

Cùng Dydaa xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Trong tất cả các ngữ cảnh, thuật ngữ “red flag” biểu thị một lý do để dừng lại mối quan hệ. “Red flag” được ném/ra hiệu trong các môn thể thao khi có ai đó phạm lỗi và chúng được vẫy trên đường đua khi điều kiện quá nguy hiểm để tiếp tục xuống đường.

Một ví dụ khác:

Đèn đỏ giao thông báo hiệu chúng ta dừng xe trên đường và dải băng đỏ cảnh báo chúng ta không được vượt quá một điểm nhất định.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Tiến sĩ Wendy Walsh, một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên về các mối quan hệ, giải thích:

“Trong các mối quan hệ, “red flag” là dấu hiệu cho thấy một người có thể có một tình yêu không lành mạnh và việc cùng nhau bước tới một con đường dài sau này sẽ rất nguy hiểm về mặt cảm xúc hoặc có thể là cả về thể xác”

Lưu ý rằng các dấu hiệu “red flag” trong một mối quan hệ yêu đương có thể không rõ ràng. Trong khi một số có thể dễ dàng nhận thấy, nhiều người có thể xác nhận nhiều manh mối hoặc dấu hiệu khá mập mờ rằng đang có một “red flag”. Ngoài ra, có thể mất một thời gian dài để “red flag” xuất hiện trong tình yêu

Mối quan hệ “red flag” so với “yellow flag”

Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa “red flag” và “yellow flag”. Cuối cùng, “red flag” cho biết lý do để chấm dứt hoặc quay lưng lại với một mối quan hệ, trong khi cờ vàng ít nghiêm trọng hơn và thay vào đó cảnh báo chúng ta nên giảm tốc độ.

Thông thường, cờ vàng thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân và mong muốn của bạn trong một mối quan hệ trong khi “red flag” có tính chất phổ biến hơn.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Tiến sĩ Walsh nói: “một “yellow flag” có thể là sự khó khăn trong giao tiếp mà người đó đang nhận thức được và cố gắng sửa chữa “. Ngược lại, một “red flag” khác có thể là người có tiền sử bạo lực gia đình, lừa dối, gian lận hoặc lạm dụng chất kích thích”.

10 dấu hiệu “red flag” trong tình yêu cần lưu ý

Nếu bạn trai hoặc bạn gái của bạn có bất kỳ dấu hiệu đỏ nào sau đây, thì đã đến lúc bạn phải tự cân nhắc với chính bản thân mình và trò chuyện với họ về mối quan hệ của hai bạn trong tương lai.

Mặc dù với mỗi người, tất cả các tình huống đều khác nhau, nhưng một “red flag” cho thấy việc người kia đang có một vấn đề sâu sắc cần giải quyết để hai bạn có một mối quan hệ tình cảm lành mạnh. Nó có thể ảnh hưởng với chính bản thân họ và bất kỳ ai khác sau đó.

Nghiện rượu & các chất kích thích khác

Amber Trueblood, LMFT cho biết:

“Uống rượu hàng ngày hoặc uống cho đến khi say khoảng một vài lần mỗi tuần có thể là “red flag” cho vấn đề uống rượu”

Nếu rượu hoặc ma túy đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của người kia, có thể là công việc, sức khoẻ hoặc các mối quan hệ khác, thì đó là dấu hiệu của sự nghiện ngập.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Tương tự, nếu đối tác của bạn phụ thuộc vào chất kích thích để vượt qua các vấn đề gặp phải hoặc cả trong cuộc sống thông thường suốt cả ngày, nhiều lần trong tuần hoặc một tình huống khó khăn thì đó là dấu hiệu của chứng nghiện và nó cho thấy họ chưa tìm ra cách đối phó mà không thay đổi trạng thái tinh thần của mình.

Cuối cùng, nếu việc sử dụng chất kích thích khiến đối tác của bạn gây hại cho bạn về thể chất hoặc tình cảm, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng để tránh xa người đó.

Hành vi bạo lực

Một người nào đó thể hiện hành vi bạo lực đối với bạn, với những người thân yêu của họ, với người lạ và thậm chí cả động vật là một biểu hiện khá nghiêm trọng.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Nó chỉ ra rằng họ đã không phát triển một cách lành mạnh từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành để dẫn dắt cảm xúc của mình một cách hợp lý. 

Trong một số trường hợp, đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy họ thiếu sự đồng cảm với người khác.

Mục tiêu mối quan hệ không phù hợp

Tiến sĩ Wendy Walsh nói rằng nếu các mục tiêu trong mối quan hệ của bạn trái ngược nhau, thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên bỏ đi.

Mặc dù đây không phải là một “red flag” theo nghĩa đó là một vấn đề cá nhân cần giải quyết, nhưng đó là một “red flag” cho tương lai của mối quan hệ của bạn.

Ví dụ:

Nếu họ nói rằng họ sẽ không bao giờ kết hôn, thì hãy tin họ. Các mục tiêu mối quan hệ khác biệt khác sẽ bao gồm nơi sinh sống của mỗi người, bạn có muốn sinh con hay không và cách bạn giải quyết các vấn đề về tài chính.

Ghen tuông và thiếu tin tưởng trong thời gian dài

Trueblood nói:

“Một dấu hiệu phổ biến khác của “red flag” là sự ghen tuông và không tin tưởng“

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Thông thường, “red flag” của một đối tác về vấn đề này rất khó nhận ra, nó trông giống như sự chăm sóc kỹ lưỡng của họ đối với bạn khi bắt đầu mối quan hệ tình cảm, nhưng có một vấn đề kiểm soát tiềm ẩn bên dưới tất cả sự chú ý và nó dần trở nên ngột ngạt.

Sau này trong mối quan hệ, bạn sẽ dễ dàng nhìn lại và nhận định lại rằng sự quan tâm thường xuyên hoặc sự hào phóng quá mức sẽ mang đến sự bất an dai dẳng.

Từng không chung thủy

Các mối quan hệ đòi hỏi sự tin tưởng để thành công. Nếu đối tác của bạn từng chung thủy và phản bội lại những đối tác trước kia thì điều quan trọng là bạn phải rất thận trọng khi bước vào mối quan hệ này.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Ngay cả khi đối tác của bạn đã chứng minh sự thay đổi, bạn phải tự hỏi bản thân xem bạn có cảm thấy thoải mái khi theo đuổi hoặc chấp nhận lời hẹn hò từ đối tác

Bản chất thích kiểm soát 

Một đối tác đang kiểm soát quá sâu về những vấn đề cá nhân của bạn theo bất kỳ cách nào thì cũng là một “red flag” đáng phải cân nhắc. 

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Ví dụ:

Hãy suy nghĩ lại về mối quan hệ của bạn nếu đối tác của bạn cố gắng kiểm soát việc bạn gặp ai, bạn nói chuyện với ai, bạn đi đâu, cách bạn tiêu tiền, bạn làm gì trên mạng, cơ thể bạn trông như thế nào, bạn ăn gì hoặc thậm chí bạn mặc gì.

Những câu chuyện về “Người yêu cũ điên rồ”

Nói về người yêu cũ là điều khá phổ biến, đặc biệt là khi bạn lần đầu tiên bắt đầu hẹn hò với một người mới. Hãy chú ý đến ngôn ngữ mà đối tác của bạn sử dụng khi thảo luận về những người họ đã hẹn hò trong quá khứ. 

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Kiểu quan điểm này làm lệch hướng mọi trách nhiệm và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những người mà họ từng chăm sóc và yêu thương.

Ví dụ:

Nếu một người bạn đời tiềm năng mô tả người yêu cũ của họ là người điên rồ thay vì chịu 50% trách nhiệm cho bất kỳ sự điên rồ nào có thể đã xảy ra trong các mối quan hệ trong quá khứ, thì rất có thể bạn cũng sẽ trở thành ‘người yêu cũ điên rồ’ tiếp theo của họ

Không có bạn bè

Nếu đối tác của bạn gặp khó khăn trong việc tạo dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội thông thường, thì điều đó có thể cho thấy bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc kết nối với họ.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Cố gắng hiểu lý do tại sao đối tác của bạn phải vật lộn để xây dựng kết nối với những người khác. Khi bạn phát hiện ra sự chệch hướng, thì bạn cùng nên cân nhắc chính bạn có thể cũng sẽ gặp phải cách đối xử tương tự trong mối quan hệ của mình.

Họ cho bạn tất cả thời gian của họ

“Red flag” này đôi khi có thể là lời cảnh báo cuối cùng.

Khi đối tác không có các mối quan hệ, sở thích hoặc mục tiêu khác, đó là công thức cho một mối quan hệ không lành mạnh, không viên mãn.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Internet

Khi mỗi bên có ý thức về các sở thích cá nhân lành mạnh của họ, điều đó có thể làm phong phú thêm cho bản thân cá nhân đó và mối quan hệ của bạn. Nếu ai đó phụ thuộc hoàn toàn và luôn trông đợi vào bạn để có cảm giác hạnh phúc và các hoạt động giải trí, điều đó có thể dẫn đến cảm giác ngột ngạt, bực bội và bất hạnh cho bạn

Thiếu sự thân mật về tình cảm

Một trong những phần đẹp nhất của mối quan hệ lãng mạn là sự kết nối sâu sắc và chân thực với một người khác.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Đối với một số người, sự gần gũi về tình cảm là một thách thức nhưng nó phải luôn là mục tiêu lớn. Một đối tác không quan tâm đến việc cởi mở và gắn kết sẽ là hồi chuông báo tử cho một mối quan hệ tình cảm.

Danh sách “red flag” trên đây tạm thời chỉ liệt kê ra các dấu hiệu cơ bản nhất và chắc chắn có những điểm khác nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tin tưởng vào bản lĩnh của mình và tránh xa một đối tác tình cảm có một hoặc nhiều dấu hiệu cảnh báo.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cố gắng cứu vãn mối quan hệ của mình, nhưng nếu đối tác của bạn không có dấu hiệu tự sửa chữa thì tốt nhất là bạn nên bỏ đi. Nếu bạn không biết phải làm gì, hãy tìm đến và nói chuyện với bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ.

Nguồn: Verywellmind

spot_img

Must Read

Mọi người nói nhiều về “red flag” trong các mối quan hệ tình cảm, nhưng chính xác thì thuật ngữ đó có nghĩa là gì? Tất cả các dấu hiệu của lá cờ đỏ – “red flag” có giống nhau cho tất cả mọi người hay không? Và họ có phải là lý do để bỏ đi hay có hợp lý để giải quyết tình trạng “red flag” và hàn gắn mối quan hệ? Bài viết này của Dydaa sẽ trả lời những câu hỏi đó và cũng nêu ra một số dấu hiệu đỏ phổ biến nhất trong tình yêu cần lưu ý.

“Red flag” là gì?

Thuật ngữ “red flag” – “cờ đỏ” được sử dụng để báo hiệu hoặc như một phép ẩn dụ một dấu hiệu nguy hiểm của một số vấn đề. 

“Red flag” trong mối quan hệ tình cảm là gì?

Cùng Dydaa xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Trong tất cả các ngữ cảnh, thuật ngữ “red flag” biểu thị một lý do để dừng lại mối quan hệ. “Red flag” được ném/ra hiệu trong các môn thể thao khi có ai đó phạm lỗi và chúng được vẫy trên đường đua khi điều kiện quá nguy hiểm để tiếp tục xuống đường.

Một ví dụ khác:

Đèn đỏ giao thông báo hiệu chúng ta dừng xe trên đường và dải băng đỏ cảnh báo chúng ta không được vượt quá một điểm nhất định.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Tiến sĩ Wendy Walsh, một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên về các mối quan hệ, giải thích:

“Trong các mối quan hệ, “red flag” là dấu hiệu cho thấy một người có thể có một tình yêu không lành mạnh và việc cùng nhau bước tới một con đường dài sau này sẽ rất nguy hiểm về mặt cảm xúc hoặc có thể là cả về thể xác”

Lưu ý rằng các dấu hiệu “red flag” trong một mối quan hệ yêu đương có thể không rõ ràng. Trong khi một số có thể dễ dàng nhận thấy, nhiều người có thể xác nhận nhiều manh mối hoặc dấu hiệu khá mập mờ rằng đang có một “red flag”. Ngoài ra, có thể mất một thời gian dài để “red flag” xuất hiện trong tình yêu

Mối quan hệ “red flag” so với “yellow flag”

Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa “red flag” và “yellow flag”. Cuối cùng, “red flag” cho biết lý do để chấm dứt hoặc quay lưng lại với một mối quan hệ, trong khi cờ vàng ít nghiêm trọng hơn và thay vào đó cảnh báo chúng ta nên giảm tốc độ.

Thông thường, cờ vàng thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân và mong muốn của bạn trong một mối quan hệ trong khi “red flag” có tính chất phổ biến hơn.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Tiến sĩ Walsh nói: “một “yellow flag” có thể là sự khó khăn trong giao tiếp mà người đó đang nhận thức được và cố gắng sửa chữa “. Ngược lại, một “red flag” khác có thể là người có tiền sử bạo lực gia đình, lừa dối, gian lận hoặc lạm dụng chất kích thích”.

10 dấu hiệu “red flag” trong tình yêu cần lưu ý

Nếu bạn trai hoặc bạn gái của bạn có bất kỳ dấu hiệu đỏ nào sau đây, thì đã đến lúc bạn phải tự cân nhắc với chính bản thân mình và trò chuyện với họ về mối quan hệ của hai bạn trong tương lai.

Mặc dù với mỗi người, tất cả các tình huống đều khác nhau, nhưng một “red flag” cho thấy việc người kia đang có một vấn đề sâu sắc cần giải quyết để hai bạn có một mối quan hệ tình cảm lành mạnh. Nó có thể ảnh hưởng với chính bản thân họ và bất kỳ ai khác sau đó.

Nghiện rượu & các chất kích thích khác

Amber Trueblood, LMFT cho biết:

“Uống rượu hàng ngày hoặc uống cho đến khi say khoảng một vài lần mỗi tuần có thể là “red flag” cho vấn đề uống rượu”

Nếu rượu hoặc ma túy đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của người kia, có thể là công việc, sức khoẻ hoặc các mối quan hệ khác, thì đó là dấu hiệu của sự nghiện ngập.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Tương tự, nếu đối tác của bạn phụ thuộc vào chất kích thích để vượt qua các vấn đề gặp phải hoặc cả trong cuộc sống thông thường suốt cả ngày, nhiều lần trong tuần hoặc một tình huống khó khăn thì đó là dấu hiệu của chứng nghiện và nó cho thấy họ chưa tìm ra cách đối phó mà không thay đổi trạng thái tinh thần của mình.

Cuối cùng, nếu việc sử dụng chất kích thích khiến đối tác của bạn gây hại cho bạn về thể chất hoặc tình cảm, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng để tránh xa người đó.

Hành vi bạo lực

Một người nào đó thể hiện hành vi bạo lực đối với bạn, với những người thân yêu của họ, với người lạ và thậm chí cả động vật là một biểu hiện khá nghiêm trọng.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Nó chỉ ra rằng họ đã không phát triển một cách lành mạnh từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành để dẫn dắt cảm xúc của mình một cách hợp lý. 

Trong một số trường hợp, đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy họ thiếu sự đồng cảm với người khác.

Mục tiêu mối quan hệ không phù hợp

Tiến sĩ Wendy Walsh nói rằng nếu các mục tiêu trong mối quan hệ của bạn trái ngược nhau, thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên bỏ đi.

Mặc dù đây không phải là một “red flag” theo nghĩa đó là một vấn đề cá nhân cần giải quyết, nhưng đó là một “red flag” cho tương lai của mối quan hệ của bạn.

Ví dụ:

Nếu họ nói rằng họ sẽ không bao giờ kết hôn, thì hãy tin họ. Các mục tiêu mối quan hệ khác biệt khác sẽ bao gồm nơi sinh sống của mỗi người, bạn có muốn sinh con hay không và cách bạn giải quyết các vấn đề về tài chính.

Ghen tuông và thiếu tin tưởng trong thời gian dài

Trueblood nói:

“Một dấu hiệu phổ biến khác của “red flag” là sự ghen tuông và không tin tưởng“

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Thông thường, “red flag” của một đối tác về vấn đề này rất khó nhận ra, nó trông giống như sự chăm sóc kỹ lưỡng của họ đối với bạn khi bắt đầu mối quan hệ tình cảm, nhưng có một vấn đề kiểm soát tiềm ẩn bên dưới tất cả sự chú ý và nó dần trở nên ngột ngạt.

Sau này trong mối quan hệ, bạn sẽ dễ dàng nhìn lại và nhận định lại rằng sự quan tâm thường xuyên hoặc sự hào phóng quá mức sẽ mang đến sự bất an dai dẳng.

Từng không chung thủy

Các mối quan hệ đòi hỏi sự tin tưởng để thành công. Nếu đối tác của bạn từng chung thủy và phản bội lại những đối tác trước kia thì điều quan trọng là bạn phải rất thận trọng khi bước vào mối quan hệ này.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Ngay cả khi đối tác của bạn đã chứng minh sự thay đổi, bạn phải tự hỏi bản thân xem bạn có cảm thấy thoải mái khi theo đuổi hoặc chấp nhận lời hẹn hò từ đối tác

Bản chất thích kiểm soát 

Một đối tác đang kiểm soát quá sâu về những vấn đề cá nhân của bạn theo bất kỳ cách nào thì cũng là một “red flag” đáng phải cân nhắc. 

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Ví dụ:

Hãy suy nghĩ lại về mối quan hệ của bạn nếu đối tác của bạn cố gắng kiểm soát việc bạn gặp ai, bạn nói chuyện với ai, bạn đi đâu, cách bạn tiêu tiền, bạn làm gì trên mạng, cơ thể bạn trông như thế nào, bạn ăn gì hoặc thậm chí bạn mặc gì.

Những câu chuyện về “Người yêu cũ điên rồ”

Nói về người yêu cũ là điều khá phổ biến, đặc biệt là khi bạn lần đầu tiên bắt đầu hẹn hò với một người mới. Hãy chú ý đến ngôn ngữ mà đối tác của bạn sử dụng khi thảo luận về những người họ đã hẹn hò trong quá khứ. 

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Kiểu quan điểm này làm lệch hướng mọi trách nhiệm và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những người mà họ từng chăm sóc và yêu thương.

Ví dụ:

Nếu một người bạn đời tiềm năng mô tả người yêu cũ của họ là người điên rồ thay vì chịu 50% trách nhiệm cho bất kỳ sự điên rồ nào có thể đã xảy ra trong các mối quan hệ trong quá khứ, thì rất có thể bạn cũng sẽ trở thành ‘người yêu cũ điên rồ’ tiếp theo của họ

Không có bạn bè

Nếu đối tác của bạn gặp khó khăn trong việc tạo dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội thông thường, thì điều đó có thể cho thấy bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc kết nối với họ.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Cố gắng hiểu lý do tại sao đối tác của bạn phải vật lộn để xây dựng kết nối với những người khác. Khi bạn phát hiện ra sự chệch hướng, thì bạn cùng nên cân nhắc chính bạn có thể cũng sẽ gặp phải cách đối xử tương tự trong mối quan hệ của mình.

Họ cho bạn tất cả thời gian của họ

“Red flag” này đôi khi có thể là lời cảnh báo cuối cùng.

Khi đối tác không có các mối quan hệ, sở thích hoặc mục tiêu khác, đó là công thức cho một mối quan hệ không lành mạnh, không viên mãn.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Internet

Khi mỗi bên có ý thức về các sở thích cá nhân lành mạnh của họ, điều đó có thể làm phong phú thêm cho bản thân cá nhân đó và mối quan hệ của bạn. Nếu ai đó phụ thuộc hoàn toàn và luôn trông đợi vào bạn để có cảm giác hạnh phúc và các hoạt động giải trí, điều đó có thể dẫn đến cảm giác ngột ngạt, bực bội và bất hạnh cho bạn

Thiếu sự thân mật về tình cảm

Một trong những phần đẹp nhất của mối quan hệ lãng mạn là sự kết nối sâu sắc và chân thực với một người khác.

red-flag-la-gi
Hình ảnh: Canva

Đối với một số người, sự gần gũi về tình cảm là một thách thức nhưng nó phải luôn là mục tiêu lớn. Một đối tác không quan tâm đến việc cởi mở và gắn kết sẽ là hồi chuông báo tử cho một mối quan hệ tình cảm.

Danh sách “red flag” trên đây tạm thời chỉ liệt kê ra các dấu hiệu cơ bản nhất và chắc chắn có những điểm khác nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tin tưởng vào bản lĩnh của mình và tránh xa một đối tác tình cảm có một hoặc nhiều dấu hiệu cảnh báo.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cố gắng cứu vãn mối quan hệ của mình, nhưng nếu đối tác của bạn không có dấu hiệu tự sửa chữa thì tốt nhất là bạn nên bỏ đi. Nếu bạn không biết phải làm gì, hãy tìm đến và nói chuyện với bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ.

Nguồn: Verywellmind

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

error: Alert: Content selection is disabled!!