Phân biệt du thuyền, siêu du thuyền và tàu du hành

Du thuyền, siêu du thuyền, du thuyền cá nhân, du thuyền mini, tàu du hành là gì? Đây là một câu hỏi hấp dẫn dành cho bạn để có thể biết những yếu tố nào đánh giá một con thuyền là du thuyền ? Và siêu du thuyền khác với du thuyền ở điểm nào?

Nguồn gốc của du thuyền 

Du thuyền là một loại thuyền được sử dụng cho mục đích giải trí và thể thao. Tên này xuất phát từ tiếng Hà Lan “jaght”, có nghĩa là “thợ săn”. Nó là một loại tàu buồm nhanh, nhẹ từng được hải quân quốc gia sử dụng để đánh đuổi cướp biển trong quá khứ. Vào năm 1660, khi đức vua của nước Anh là Charles Đệ Nhị được một chiếc ‘jacht’ chở từ Hà Lan về lại Anh quốc, từ “jacht” này trở nên thông dụng dùng để chỉ một chiếc tàu chở những người quan trọng và không còn dùng để chỉ thuyền nói chung.

Du thuyền là gì? Dydaa
Du thuyền của vua Charles II

Sau này, từ yacht dùng để phân loại những chiếc thuyền sử dụng cho mục đích giải trí cá nhân (khác với những loại chuyên chở thương mại: hàng hóa, vật nuôi hay hành khách), chúng được chạy bằng buồm, động cơ hoặc cả hai và còn được dùng để đua thuyền hay dạo vòng quanh các vùng biển.

Du thuyền và siêu du thuyền

Ngày nay có hai loại du thuyền chính là loại có buồm và loại có động cơ. Về kích thước, chúng có chiều dài từ 10 mét đến hàng chục mét.

Nhiều loại được trang bị nội thất xa xỉ và chỉ dành cho những chủ nhân giàu có vì nó có giá khá đắt.

Du thuyền là gì? Dydaa
Du thuyền buồm – Sailing Yacht . Hình ảnh: Internet

Kích thước là yếu tố chính để xác định xem một chiếc thuyền có thể được coi là một chiếc du thuyền hay không. Mặc dù không có quy chuẩn chính thức nào để chiếc thuyền trở thành một chiếc du thuyền, nhưng bất cứ chiếc thuyền có cabin nào có chiều dài tổng thể trên 12 mét đều có thể được coi là một chiếc du thuyền.

Du thuyền là gì? Dydaa
Du thuyền động cơ – Motor Yacht. Hình ảnh: Internet

Du thuyền thường đủ lớn để có một hoặc vài cabin có giường ngủ trên tàu để có chỗ nghỉ ngơi cho các chuyến đi qua đêm cũng như nhà bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh.

Nếu bạn sở hữu một chiếc tàu sang trọng dài dưới 12 mét, nó thường được gọi là cabin cruiser, đơn giản là cruiser.

Một siêu du thuyền – superyacht thường dài hơn 24 mét.

Đại du thuyền – megayacht thường dài hơn 50 mét và không có giới hạn về chiều dài của chúng

Du thuyền lớn nhất thế giới có chiều dài đáng kinh ngạc là 222 mét.

Tại sao du thuyền lại gắn liền với sự sang trọng?

Thực tế, sự sang trọng không phải là yếu tố cần thiết nhưng nó góp phần tạo nên tiếng tăm của một chiếc du thuyền. Khi Vua Charles Đệ Nhị trở về nước Anh trên con tàu Hà Lan của mình, anh trai James, Công tước xứ York, đã vô cùng yêu thích chiếc thuyền ấn tượng đó và hai anh em đều yêu cầu chế tạo riêng một chiếc du thuyền cho mình với kiến trúc nội thất lẫn ngoại thất vô cũng tráng lệ và tinh xảo.

Sau đó, họ đã dùng những chiếc jaght này để cùng đua với nhau trên sông Thames xem thuyền của ai nhanh hơn.

Môn thể thao đua thuyền giải trí ra đời từ đó, và không lâu sau giới quý tộc nước Anh ai cũng đều mong muốn sở hữu một chiếc jaght của riêng mình.

Cleopatra’s Barge – Nguồn cảm hứng của chiếc du thuyền sang trọng ngày nay

Khi người Hà Lan và người Anh vượt Đại Tây Dương đến Mỹ, họ tiếp tục đưa những chiếc du thuyền đến với “Thế giới mới”. Vào năm 1816, Cleopatra’s Barge trứ danh được chế tạo, là biểu tượng của sự quyền quý và là bước ngoặt đánh dấu kiến trúc ấn tượng của những chiếc du thuyền sau này trong tương lai.

Du thuyền là gì? Dydaa
Cleopatra’s Barge

Nó rộng 7 mét và nặng 192 tấn, được đóng và tạo hình với những cột buồm thanh lịch và trang bị nội thất sang trọng lên đến năm mươi nghìn đô la. Tất cả đều làm bằng gỗ gụ khảm quý hiếm, nhung đỏ, ren vàng. Riêng đồ dùng nhà bếp bằng bạc nguyên khối chính hãng. Ngoại thất bên ngoài cũng huy hoàng không kém – một kiệt tác với các sọc sơn đầy màu sắc ở mạn phải cộng với hoa văn xương cá trích ở mạn trái. Vào thời điểm đó, trên Cleopatra’s Barge thậm chí còn có cả cả hệ thống ống nước chạy dọc con thuyền

Cleopatra’s Barge xa xỉ đến mức nó nhanh chóng trở thành du thuyền Hoàng gia của Vua Kamehameha II. Nó được đặt lại tên là “Niềm kiêu hãnh của Hawaii” để vinh danh ông. Đáng tiếc rằng nó đã bị đắm ngoài khơi bờ biển Hawaii vào năm 1824. Một nhà đầu tư đã tìm cách tạo ra một bản sao vào năm 2008, với chi phí ước tính hơn bảy triệu đô la Mỹ, nhưng dự án không thành công.

Các loại du thuyền hiện nay

Những chiếc du thuyền gắn động cơ cuối cùng đã ra đời. Khủng hoảng đại suy thoái vào những năm 1930 của Mỹ đã mở ra xu hướng chế tạo những thế hệ sau nhỏ hơn, gọn gàng và ít tốn kém hơn.

Du thuyền buồm (Sailing Yacht): chủ yếu chạy bằng gió và buồm

Du thuyền động cơ (Motor Yacht): chạy bằng một hoặc nhiều động cơ

Du thuyền Gulet: có cả buồm và động cơ

Open Yacht, Cruiser, Cabin Cruiser, Express Cruiser: các du thuyền chưa được phân loại được sử dụng cho mục đích du ngoạn và giải trí

Du thuyền thể thao (Sport Yacht): sử dụng cho các hoạt động như câu cá, thể thao dưới nước hoặc du ngoạn trên biển với thiết kế kiểu dáng đẹp hơn và động cơ mạnh hơn loại thông thường để có tốc độ di chuyển nhanh hơn. Thuật ngữ “thể thao” cũng có thể đặt trước các loại du thuyền khác

Du thuyền Catamaran: là loại có hai thân bằng phao, thường làm bằng sợi thủy tinh có thể sử dụng ở vùng nước nông.

Du thuyền là gì? Dydaa
Du thuyền Catamaran

Các bộ phận của một chiếc du thuyền

Bimini – Một tấm bạt hoặc composite bên trên gắn vào thuyền để bảo vệ khỏi mưa nắng.

Cánh cung – Mặt trước của con thuyền.

Vách ngăn – Một bức vách thẳng đứng bên trong thân thuyền có thể ngăn cách các không gian sinh hoạt

Cabin – Một căn phòng bên trong thuyền, thường được sử dụng làm phòng ngủ

Buồng lái – Một khu vực được bảo vệ kín trên boong, thường là nơi điều khiển hoặc lái thuyền

Bàn điều khiển – Thường được đặt cao hơn bề mặt boong thuyền thường

Boong – Bề mặt phẳng bên ngoài của một chiếc du thuyền.

Dinette – Khu vực trên thuyền có bàn và ghế ngồi dùng để ăn uống.

Flybridge – Còn được gọi là “cầu bay”, đây là khu vực phía trên của cabin thuyền

Galley – Bếp trên thuyền, có thể ở bên trong thuyền hoặc bên ngoài boong.

Gunwale – Còn được gọi là gunnel, đây là mép trên cùng ngoài cùng của vỏ tàu

Hardtop – Một đỉnh hoặc mái che được thêm vào cabin trên thuyền hoặc bàn điều khiển.

Hatch – Một khu vực hở trên boong hoặc cabin của một chiếc thuyền được sử dụng để làm cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Helm – Trạm lái, bao gồm các nút điều khiển động cơ và bánh xe hoặc cần điều khiển.

Hull – Thân hoặc vỏ của tàu.

Livewell – Bể được thiết kế để giữ cho cá hoặc mồi câu được sống trong quá trình đánh bắt.

Chân vịt – Một thiết bị quay với các cánh được thiết kế để di chuyển thuyền tiến hoặc lùi trên mặt nước.

Rigging – Dây, cáp hoặc đường dây, hỗ trợ cột buồm trên thuyền.

Bánh lái – Phần phụ bên dưới đường nước có tác dụng lái thuyền.

Saloon – Một căn phòng trên thuyền là một không gian sinh hoạt bên trong được sử dụng giống như phòng khách trong một ngôi nhà.

Stern – Phần sau của thuyền.

Bệ bơi – Một cấu trúc được gắn cố định vào phần phía sau hoặc phía sau của thuyền được thiết kế để giúp việc lên thuyền từ mặt nước hoặc cập bến dễ dàng hơn.

T-top – Một cấu trúc bằng kim loại hoặc composite được thiết kế để giữ một tấm bạt hoặc mui cứng để bảo vệ người lái thuyền khỏi ánh nắng mặt trời.

Tàu du hành (thường được gọi chung là du thuyền)

Vậy làm cách nào để biết bạn đang nhìn vào một chiếc thuyền, du thuyền hay tàu du hành?

Thoạt nhìn, nó sẽ khá phức tạp. Một chiếc du thuyền có xu hướng sang trọng và đẹp đẽ hơn một chiếc thuyền hoặc con tàu. Như đã đề cập, ngày nay, bản thân từ ngữ này đi kèm với ý nghĩa của sự sang trọng, một loại tàu cá nhân thông minh được thiết kế để giải trí, thư giãn và nghỉ dưỡng chứ không phải để làm những công việc thông thường như vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách

Allure of The Sea

Một con tàu lớn hơn một chiếc du thuyền và thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả công cụ để làm việc hơn là một thứ gì đó giải trí. Một con tàu cần một thủy thủ đoàn có đầy đủ các vị trí. Trong khi đó, một chiếc du thuyền thì hiếm khi cần đầy đủ 1 đội thủy thủ để vận hành.

Tàu du hành/tàu du lịch là một loại tàu sang trọng và cũng thường được gọi chung là du thuyền –  được sử dụng để đưa hành khách đi du ngoạn trong một hành trình trải nghiệm nhiều điểm đến khác nhau trên biển

Du thuyền đắt nhất thế giới Allure of The Sea - Dydaa
Allure of The Sea

Trái ngược với tàu viễn dương chuyên chở hành khách hoặc hàng hóa từ điểm này đến điểm kia trên thế giới băng qua các đại dương, tàu du hành hoặc tàu du lịch thường được biết đến là một phương tiện du lịch sang trọng, chuyên đưa những du khách thăm thú các địa điểm nổi tiếng trên thế giới trong nhiều ngày.

Đây là một phương thức giải trí hấp dẫn, du khách được tận hưởng, giúp thư giãn tinh thần và bổ sung năng lượng một cách tuyệt vời.

Du thuyền đắt nhất thế giới Allure of The Sea - Dydaa
Allure of The Sea

Các tiện nghi trên tàu du hành thường bao gồm các dịch vụ phục vụ ăn uống tuyệt hảo. Một số hãng tàu phục vụ ăn uống ngoài trời trên boong tàu, trong khi một số hãng khác có sảnh ăn được thiết kế sang trọng với các công thức nấu nướng ngon tuyệt để để lại ấn tượng lâu dài cho hành khách.

Ngoài ra, còn có các sòng bạc, trung tâm thể dục, spa, rạp chiếu phim và một số con tàu thậm chí còn có nhà hát giống như nhà hát Broadway huyền thoại. Các tàu du lịch này cũng thể hiện sự đảng cấp của mình với hồ bơi trên tàu, bồn tắm nước nóng, phòng chờ, thư viện, phòng tập thể dục và câu lạc bộ.

Allure of The Sea

Nói tóm lại, hành khách được nuông chiều bằng sự hiếu khách và những dịch vụ tốt nhất trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời khi nằm giữa biển.

Trong thập kỷ qua, du lịch trên biển đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành du lịch, đóng góp hơn 25 tỷ đô la mỗi năm cho lĩnh vực đang bùng nổ này. Phần lớn hoạt động kinh doanh như dự kiến đến từ các khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng các khu vực khác như khu vực Thái Bình Dương cũng đang bắt kịp.

Du thuyền đắt nhất thế giới Allure of The Sea - Dydaa
Du thuyền đắt nhất thế giới Allure of The Sea

Tóm lại – đây là cách phân biệt du thuyền so với thuyền và tàu:

Thuyền được sử dụng cho cả thương mại và giải trí.

Du thuyền có xu hướng được sử dụng để giải trí.

Thuyền nhỏ hơn tàu.

Du thuyền có thể có kích thước bất kỳ.

Tàu lớn, đi biển, và thường là tàu thương mại.

Cả thuyền và du thuyền đều có thể có động cơ hoặc buồm

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu