Versailles “Cung điện của những cung điện” với 63,154 mét vuông tráng lệ, lộng lẫy và xa hoa

Versailles, không chỉ là một cung điện, mà là biểu tượng của sự lộng lẫy và quyền lực tột cùng trong lịch sử nghệ thuật và văn hóa nước Pháp. Với diện tích hơn 63,154 mét vuông của những đường hành lang tráng lệ, những phòng trưng bày lộng lẫy, và những khu vườn cảnh quan tuyệt vời, Versailles không chỉ là nơi ở của Hoàng gia, mà còn là biểu tượng của sức mạnh và vị thế của triều đình Pháp thời kỳ hoàng kim.

Hãy cùng khám phá “Cung điện của những cung điện” với Dydaa, nơi mà lịch sử, nghệ thuật và xa hoa hòa quyện để tạo nên một trong những công trình vĩ đại nhất của nhân loại.

Cung điện Versailles, Dydaa

Tại sao Versailles được gọi là “Cung điện của các cung điện”?

 • Diện tích toàn bộ cung điện Versailles là khoảng 63,154 mét vuông.
 • Số lượng phòng trong cung điện Versailles là hơn 2,300 phòng.
 • Số tiền để xây dựng Cung điện Versailles tương đương với từ 200 đến 300 tỷ USD tính theo thời giá ngày nay (theo ước tính của công ty truyền hình PBS của Mỹ).
 • Số gương trong Sảnh Gương là 357 tấm, chiều cao của Sảnh Gương là gần 12 mét.
 • Thời gian xây dựng là 49 năm, từ năm 1661 đến năm 1710.
 • Cung điện Versailles mất khoảng 15 triệu euro mỗi năm cho chi phí bảo trì định kỳ.
 • Khu vườn ở Versailles rộng hơn 800 héc ta, có 372 bức tượng, 600 đài phun nước và hơn 20 dặm đường ống nước.
 • Khoảng cách từ nhà bếp đến phòng ăn của nhà Vua quá xa nên nhà Vua thường phải ăn thức ăn đã nguội.
 • Những người hầu từng phải đốt 20,000 cây nến để thắp sáng Sảnh Gương trong những dịp đặc biệt.
 • Rất nhiều chiếc bô ở Cung điện Versailles được làm bằng bạc.
Cung điện Versailles, Dydaa

>>> Các bài viết liên quan:

Những nơi không nên bỏ qua khi đến tham quan cung điện Versailles

Cách Paris khoảng 20 km về hướng tây, Versailles nổi tiếng với vị trí và lịch sử quan trọng và là một trong những biểu tượng văn hóa và kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới. 

Được xây dựng dưới triều đại của vua Louis XIV, cung điện này nằm ở trung tâm của thành phố Versailles và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm với vẻ đẹp kiến trúc tuyệt vời và lịch sử phong phú. 

Versailles là một điểm tham quan nổi bật cho mỗi du khách khi du lịch Paris, Kinh đô Ánh sáng của thế giới.

The Great Stables

Nằm đối diện với cung điện Versailles, The Great Stables và The Small Stables, được xây dựng bởi Jules Hardouin-Mansart, là công trình chuồng ngựa hoàng gia vĩ đại nhất của từng được thực hiện. 

Cung điện Versailles, Dydaa

The Small Stables

The Small Stables hiện nay là một trong những kho lưu trữ những tác phẩm điêu khắc đẹp nhất của Cung điện Versailles và Bảo tàng Louvre. Bản sao của các bức tượng Hy Lạp và La Mã cổ đại được lưu giữ tại đây từ cuối thế kỷ 17, cạnh các tác phẩm điêu khắc nguyên bản từ các khu vườn của Cung điện Versailles.

The Royal Tennis Court

Vào ngày 20 tháng 6 năm 1789, Sân quần vợt Hoàng gia Versailles đã được khánh thành và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử nước Pháp. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Cung điện Versailles

Sảnh Gương (The Hall Of Mirrors)

Sảnh Gương ở Cung điện Versailles dài 73m, nghệ sĩ Le Brun đã vẽ 30 tác phẩm về lịch sử huy hoàng của Louis XIV từ năm 1661 đến hiệp ước hòa bình Nijmegen trên trần nhà hình vòm của Sảnh Gương.

Cung điện Versailles, Dydaa

Sảnh Gương không chỉ thể hiện những thành công về chính trị, quân sự và ngoại giao của Pháp qua các câu chuyện ngụ ngôn, mà còn phản ánh sự thịnh vượng của nền kinh tế nước Pháp trong nhiều thế kỷ. 

Điều này được thể hiện bằng 357 chiếc gương trang trí trên 17 mái vòm đối diện với cửa sổ. Nó cho thấy Pháp không chỉ có khả năng cạnh tranh với Venice mà còn thể hiện sự độc lập trong khả năng sản xuất gương.

Cung điện Versailles, Dydaa

Ngoài ra, sự sáng tạo nghệ thuật của Le Brun cũng được thấy rõ qua các cây cột Rouge de Rance. Những cột này có đầu trụ bằng đồng mạ vàng và được thiết kế theo phong cách Pháp, kết hợp với biểu tượng quốc gia và hoa huệ.  

Tất cả đều thể hiện sự tinh tế và sức sáng tạo của Le Brun trong việc kể cho mọi người thấy sự thịnh vượng và uy quyền của Pháp trong thời kỳ đó.

Xem thêm >>>

Chuỗi phòng The King’s State Apartment

Bảy phòng trong The King’s State Apartment ở cung điện Versailles được sử dụng như một khu vực quan trọng để tổ chức các sự kiện chính thức của Nhà Vua. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Những căn phòng này được trang trí bằng đồ nội thất sang trọng theo phong cách Ý, với các tấm lát bằng đá cẩm thạch và trần nhà được trang trí bằng những bức tranh nghệ thuật vô cùng cầu kỳ.

Cung điện Versailles, Dydaa

Trong thời kỳ của Louis XIV, những sự kiện buổi tối thường diễn ra ở đây mỗi tuần. Đây là không gian quan trọng không chỉ cho các sự kiện chính trị mà còn cho những cuộc họp mặt xã hội và vui chơi của giới quý tộc và quan chức hoàng gia.

7 phòng này bao gồm: The Hercules Room, The Room Of Abundance, The Venus Room, The Diana Room, The Mars Room, The Mercury Room, The Apollo Room.

The Royal Chapel

Cung điện Versailles, Dydaa

Việc xây dựng Nhà nguyện Hoàng gia The Royal Chapel được hoàn thành vào năm 1710 vào cuối triều đại của Louis XIV. Đây là nhà nguyện thứ năm – và là nhà nguyện cuối cùng – được xây dựng trong Cung điện Versailles kể từ triều đại của Louis XIII. 

The Royal Opera

Nhà hát Opera Hoàng gia là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của kiến trúc sư Ange-Jacques Gabriel.

Cung điện Versailles, Dydaa

Khánh thành vào năm 1770 dưới thời trị vì của Louis XV, đây là phòng hòa nhạc lớn nhất châu Âu vào thời điểm đó và cũng là một thành tựu kiến trúc tuyệt vời cũng như một kỳ quan ấn tượng về sự tinh tế trong nghệ thuật trang trí. 

The Africa, Crimea and Italy Rooms

Phòng trưng bày mang tên “Louis-Philippe” chứa nhiều bức tranh do chính Vua Louis-Philippe yêu cầu làm. Sau đó, khu vực này được mở rộng hơn, bao gồm cả các phòng Constantine, Maroc và Smalah.

Marie-Antoinette’s private chambers

Ở Versailles, Nữ hoàng Marie Antoinette cũng có một loạt các căn phòng nhỏ ngoài các nơi ở chính thức được dành riêng cho mục đích sử dụng cá nhân và phục vụ cho các cung nữ của bà. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Các phòng được trang trí rất cẩn thận và được sửa đổi nhiều lần trong suốt thế kỷ 18 để phù hợp với những thay đổi về thị hiếu và yêu cầu của người ở. Những căn phòng này, được bố trí xung quanh hai sân nhỏ bên trong. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Các căn phòng này bao gồm: 

 • The Gold Room
 • The Méridienne Room
 • The Library
 • The Billiard Room And The Second Floor

The King’s Private Apartments

Ngoài các căn hộ phục vụ cho mục đích chính trị, Louis XIV đã tạo ra một dãy phòng được thiết kế cho mục đích sử dụng cá nhân nhiều hơn. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Tại đây ông đã trưng bày bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và tranh vẽ của mình. Louis XV đã thực hiện nhiều thay đổi và mở rộng căn hộ lên các tầng trên: phòng làm việc, phòng ăn, thư viện, phòng trưng bày khoa học và phòng thí nghiệm. 

Các căn phòng này bao gồm:

Louis Xv’s Bedchamber, Louis Xvi’s Clothes Cabinet, The Clock Room, The Dogs’ Room, The Post-Hunt Dining Room, The King’s Private Chamber, The Dispatch Room, The Golden Service Room, The Royal Ledger Room, Louis Xvi’s Library, The Porcelain Dining Room, Louis Xvi’s Games Room.

The Queen’s Apartments

Căn hộ của Nữ hoàng Marie Antoinette, nhìn ra Midi Parterre, là một loạt các căn phòng có cách bố trí giống hệt với căn phòng của nhà Vua ở phía bắc. 

Nữ hoàng Maria Theresa, vợ của Louis XIV, là người đầu tiên sống trong những căn hộ này, nhưng bà qua đời không lâu sau khi chuyển đến vào năm 1683. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Cách bố trí tầng một của Cung điện đối xứng một cách hoàn hảo, với phía bắc thuộc về nhà vua, và phía nam cho nữ hoàng.

Tuy nhiên, điều này đã sớm được thay đổi bởi nhà vua đã quyết định dành tất cả các phòng xung quanh Sân đá cẩm thạch cho mình. 

Không gian của nữ hoàng bị giới hạn lại trở nên nhỏ hơn và chúng đã được Marie Leszczyńska và sau đó là Marie-Antoinette sửa đổi.

Các căn phòng trong tổ hợp phòng của nữ hoàng Marie Antoinette :

The Queen’s Bedchamber, The Nobles’ Room, The Royal Table Antechamber, The Queen’s Guard Room.

The Madame Pompadour’s Apartments

Cung điện Versailles, Dydaa

Một số tình nhân của các vị vua đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của Cung điện Versailles. Madame de Pompadour có một chỗ ở khá sang trọng không xa căn phòng riêng của Vua Louis XV.

Countess Du Barry’s apartments

Madame de Pompadour, sau đó là Madame Du Barry, những nhân tình đều sở hữu những căn hộ sang trọng ngay gần căn phòng riêng của Nhà vua.

The Dauphin and the Dauphine’s apartments

Những căn hộ ở tầng trệt này có tầm nhìn ra Midi Parterre và được dành riêng cho các thành viên Hoàng gia. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Louis XV’s daughters’ Apartments

Căn hộ của những người con gái vua Louis XV đối xứng với căn hộ của Dauphin và Dauphine. Chúng cũng được Louis-Philippe biến thành bảo tàng và gần đây mới được khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Cung điện Versailles, Dydaa

Sáu cô con gái của Louis XV đã sống ở đây từ năm 1752. Chỉ có hai người trong số họ, Adélaïde và Victoire, ở lại cho đến Cách mạng, vì cả hai công chúa đều không kết hôn và cả hai đều sống đến già.

Historic galleries

Vào thế kỷ 19, Versailles được giao một sứ mệnh mới: nó trở thành Bảo tàng Lịch sử Pháp dành riêng cho tất cả những sự kiện vinh quang của nước Pháp, theo mong muốn của Louis-Philippe, người trở thành Vua nước Pháp vào năm 1830. 

The Congress Chamber

Cung điện Versailles, Dydaa

Được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, Phòng Quốc hội cho đến ngày nay vẫn được các thành viên Quốc hội và Thượng viện sử dụng khi họp để thông qua các sửa đổi hiến pháp hoặc nghe bài phát biểu của Tổng thống Pháp.

The Gallery of Great Battles

Phòng trưng bày về những chiến công và các trận đánh lớn của Pháp được coi là khu vực lịch sử quan trọng nhất tại Cung điện Versailles, được sắp xếp theo yêu cầu của Louis-Philippe. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Bảo tàng này chiếm diện tích phần lớn trong tầng một của cánh nam trong Cung điện và minh họa lại sự thành công của quân đội Pháp trong suốt gần 15 thế kỷ, từ thời Clovis đến thời Napoléon, qua một bộ sưu tập hơn 30 bức tranh.

The Crusades Rooms

Cung điện Versailles, Dydaa

Trong cung điện Versailles, những tác phẩm về cuộc thập tự chinh xuất hiện khá sớm. Louis-Philippe đã đặt các tác phẩm này trong sân vườn, nằm ở trung tâm của phía bắc cung điện Versailles, và ông đã đổi tên Noailles Pavilion thành “King’s Pavilion”.

The Empire rooms

Là người cùng thời với Napoléon I, Vua Louis-Philippe mong muốn nhận được sự ủng hộ của các thành viên cũ của Đế quốc và sự ủng hộ của quan điểm Bonapartist, nên tại Versailles, ông đã tập hợp hầu hết các bức tranh lớn do Napoléon ủy quyền và đặt ở tầng trệt cánh nam của Cung điện Versailles, dưới phòng trưng bày các trận đánh vĩ đại của Pháp.

The Garden

Năm 1661, Louis XIV ủy thác cho André Le Nôtre xây dựng và nâng cấp khu vườn ở Versailles, chúng được xem như một phần không thể thiếu của Cung điện. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Công việc kéo dài 40 năm, với sự hợp tác của Jean-Baptiste Colbert và Charles Le Brun. Mỗi dự án được Nhà vua kiểm tra cẩn thận, và sau đó, Jules Hardouin-Mansart tiếp tục công việc.

Việc xây dựng khu vườn đòi hỏi công sức lớn, hàng nghìn lao động tham gia dự án này. 

Để duy trì thiết kế, khu vườn cần được trồng lại mỗi 100 năm. Louis XVI và Napoléon III đã thực hiện nhiệm vụ này, và sau những cơn bão vào cuối thế kỷ 20, khu vườn đã được tái tạo, trở nên tươi mới giống như thời Louis XIV.

The Estate of Trianon

Khu đất Grand Trianon ở Versailles, được bắt đầu xây dựng dưới thời Louis XIV, trở thành địa điểm đặc biệt quan trọng đối với Nữ hoàng Marie Antoinette. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Bà thường lựa chọn Petit Trianon, một dinh thự nhỏ mang phong cách nông thôn, để tận hưởng thời gian rảnh rỗi. 

Grand Trianon, được xây dựng từ năm 1687, do Jules Hardouin-Mansart chỉ đạo dưới sự giám sát của Louis XIV, là một kiệt tác kiến trúc.

Petit Trianon, do Ange-Jacques Gabriel thiết kế, là biểu tượng của phong trào tân cổ điển và hoàn thành vào năm 1768. Nó trở thành nơi riêng tư cho Louis XV và Comtesse Du Barry. 

The Park

Công viên có diện tích khoảng 800 ha, đan xen bởi những con đường thẳng đánh dấu các khu vực rừng cây và cánh đồng nông nghiệp, đồng thời được bao quanh bởi một bức tường có cổng xuyên qua. 

Cung điện Versailles, Dydaa

Mặc dù một số phần đất đã bị mất trong Cách mạng và thế kỷ 19, tuy nhiên, chu vi của Công viên vẫn giữ được hình dáng ban đầu và nó vẫn tiếp tục bao quanh khu đất Versailles với vô số cây xanh mà nó luôn được biết đến.

Công viên mở cửa hàng ngày trong năm trừ khi thời tiết đặc biệt (tuyết, gió lớn, v.v.). Vào cửa miễn phí.

Versailles, đúng như tên gọi của nó, không chỉ là một cung điện mà là đỉnh cao của sự lộng lẫy và xa hoa trong lịch sử kiến trúc và văn hóa. Qua những khu vực rộng lớn, những phòng trưng bày đỉnh cao và những khu vườn cảnh quan tuyệt vời, Versailles đọng lại như một bảo tàng sống, giữ gìn và truyền bá văn hóa Pháp và sự kiện nhân loại. 

Versailles không chỉ là cung điện của những cung điện, mà còn là huyền thoại sống về sự giàu có, quyền lực và vẻ đẹp tinh tế của một thời kỳ hoàng kim đã qua.

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu