Low-key là gì? Tận hưởng 6 lợi ích của cuộc sống low-key

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe hoặc đọc được cụm từ “low-key” trong cuộc sống hoặc trên mạng xã hội. Đây là một cụm từ khá phổ biến có nguồn gốc từ phương Tây. Hãy cùng Dydaa tìm hiểu xem chúng là gì nhé!

Low-key là gì?

Đầu tiên hãy xem từ Low-key được hiểu thế nào ở trong những lĩnh vực khác nhau bạn nhé 

Trong kỹ thuật chiếu sáng:

 • High-key và low-key lighting là hai kỹ thuật chiếu sáng studio, nó có thể thay đổi tâm trạng và gu thẩm mỹ của người đọc. 
 • Ánh sáng high-key sẽ làm giảm tỷ lệ ánh sáng trong cảnh, nghĩa là có ít độ tương phản giữa các tông màu tối hơn và các vùng sáng hơn. 
 • Ánh sáng low-key có độ tương phản cao hơn giữa các vùng tối và sáng của hình ảnh với phần lớn cảnh trong bóng tối. 

Trong âm nhạc:

 • Low-key là những nốt trầm, thấp còn high-key là những nốt cao. Một người thường được nhận xét có giọng nói low-key là người có lời nói như thì thầm bên tai người khác với âm thanh nhẹ nhàng.
 • Vào những năm 1890, low-key ám chỉ một cách ẩn dụ về điều gì đó yên tĩnh, hạn chế hoặc khiêm tốn. 
 • Cuối những năm 2000, low-key trở thành một trạng từ đặc trưng cho việc thực hiện một việc gì đó với cường độ thấp, vừa phải hoặc tinh tế.

Trong ngôn ngữ:

 • Low-key có nhiều nghĩa khác nhau là “yên tĩnh”, “kiềm chế”, “vừa phải” hoặc “dễ tính”.
 • Nó cũng có thể đóng vai trò như một trạng từ có nghĩa là “cường độ thấp hoặc vừa phải”. Thích làm điều gì đó, nhưng theo cách “thư giãn”.
Hình ảnh: Canva
Hình ảnh: Canva

Hiện nay, low-key được hiểu là những người không thể hiện các kiểu hành vi khiến nhiều người khác sẽ chú ý đến họ. Người low-key không muốn làm trung tâm của ánh đèn sân khấu.

Họ không nhất thiết phải là người hướng nội. Họ chỉ không muốn bất kỳ sự chú ý nào đến từ xung quanh mình.

Những người low-key không thực sự tiết lộ nhiều về bản thân. Họ che giấu những tính cách cá nhân của mình và có xu hướng không thu hút sự chú ý đến những đặc điểm của họ, bởi vì họ chỉ là như vậy.

Họ thường có một vòng kết nối xã hội nhỏ. Họ đặc biệt chỉ quan tâm đến công việc của riêng mình và không tham gia vào “drama” của bất kỳ ai khác.

Họ thường khá dễ tính, thậm chí rất nhiều người cho rằng người low-key có đặc điểm là khiêm tốn, giản dị, và ăn nói nhẹ nhàng, ở gần họ luôn mang đến cảm giác dễ chịu.

6 đặc điểm của người low-key

Họ là những nhà lãnh đạo xuất sắc

Vì bản tính hiền lành cũng như tập trung vào bản thân cũng như công việc, những người low-key có xu hướng được yêu thích và trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả. 

Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Academy of Management, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nhà lãnh đạo khiêm tốn tạo ra “kết quả tích cực cho tổ chức” bằng cách khuyến khích sự phát triển cá nhân và quan tâm đến nhu cầu của cấp dưới. 

Theo nghiên cứu, các nhà lãnh đạo cấp thấp có ảnh hưởng lớn trong việc định hình văn hóa tổ chức, đặc biệt khi nói đến sự phát triển, gắn kết và trao quyền của nhân viên.

Hình ảnh: Canva
Hình ảnh: Canva

Họ không muốn trở thành loa phường

Họ không thực sự quan tâm liệu mọi người có nhìn thấy mọi điều thú vị mà họ tình cờ trải nghiệm hay không. Họ không cần mọi người xem một bức ảnh tự sướng mới mỗi ngày. Trên thực tế, họ hiếm khi đăng bất cứ điều gì trên mạng xã hội.

Công việc kinh doanh của họ không phải là công việc của bất kỳ ai khác và họ muốn giữ nguyên như vậy. Họ không cần phải là trung tâm của sự chú ý để được hạnh phúc. Họ thực sự cố gắng tránh sự chú ý thêm.

Low-key là những người luôn thoải mái 

Họ ít di chuyển liên tục hoặc cố tìm ra những cách mới để “sống hết mình”. Họ không có nhu cầu được giải trí liên tục hoặc làm điều gì đó cực đoan để thoát khỏi sự nhàm chán trong thế giới của họ. Họ luôn hạnh phúc mà không cần phái phóng xe bạt mạng ở tốc độ 100km/giờ.

“Ok, sao cũng được” là phương châm của những người sống low-key. Và cũng không phải theo cách mỉa mai. Bất cứ điều gì đi. Họ là kiểu người thuận theo dòng chảy và không có cảm xúc 

Người low-key thực sự rất dễ hòa đồng. Khi họ không tham gia vào bộ phim truyền hình và họ chỉ thuận theo dòng chảy trong mọi tình huống, bạn sẽ nhận ra họ rất dễ hòa đồng. Họ thoải mái và không ngại thỏa hiệp.

Họ không cảm thấy bị xúc phạm hay phiền lòng, và họ không áp đặt ý kiến của mình lên bất kỳ ai, bất kể nó có thể là gì.

Sự phấn khích không phải là một điều thường thấy ở người low-key

Họ tương đối bình tĩnh trước bất kỳ một vấn đề nào. Họ có thể hài lòng và hạnh phúc về điều gì đó, nhưng họ cũng thường không thể hiện bất kỳ loại cảm xúc cực đoan nào ra ngoài.. 

Họ ít khi nổi trận lôi đình khi tức giận, không bật khóc khi buồn…họ không quan trọng hóa mọi chuyện. 

Người low-key có thể khó khăn để thể hiện tình yêu; họ chỉ có kiểu ngôn ngữ tình yêu theo cách nhẹ nhàng của riêng mình. 

Người low-key không tham gia vào những drama rắc rối không hồi kết

Người low-key không bao giờ về nhà để kể về những câu chuyện căng thẳng và hỗ loạn đang diễn ra trong cuộc đời họ, cả trong công việc lẫn quan hệ cá nhân. Ngay cả khi có nhiều biến động, họ thậm chí cũng không thừa nhận điều đó.

Low-key là những người nghiện nhà theo nghĩa đen

Khi họ thích thư giãn, họ không thích đi chơi, ngôi nhà là nơi người low-key yêu thích nhất. Họ hoàn toàn hạnh phúc khi trở về nhà sau giờ làm việc và quanh quẩn trong nhà.

Hình ảnh: Canva
Hình ảnh: Canva

5 lợi ích của cuộc sống low-key

Không có chính trị nơi công sở và cuộc sống đầy rẫy drama

Giữ thái độ sống low-key cũng có nghĩa là bạn sẽ thoát khỏi phần lớn các cuộc chiến chính trị nơi công sở hay những tình huống kịch tính trong cuộc sống.

Trong công việc, người low-key có xu hướng tập trung làm những việc cần thiết để đạt được mục tiêu của công ty và cuộc sống cá nhân. Họ không làm to vấn đề lên thông qua việc ngồi lê đôi mách.

Các bộ phim truyền hình thì luôn rất thú vị vì hầu hết nó đều chứa những tình huống hỗn loạn, căng thẳng và bất ngờ.

Chúng cũng là điều mà không ai có thể tránh khỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn đừng quá chú ý đến những sự cố này. Càng chú ý, tình huống càng trở nên nghiêm trọng hơn. Miễn là các sự cố không đe dọa đến tính mạng, thì tốt hơn hết, bạn nên giảm thiểu chúng bằng cách ít chú ý hơn.

Low-key cho phép có nhiều thời gian rảnh hơn để ở một mình

Sống một cuộc sống low-key cũng có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn cho một mình. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân, bạn sẽ nghiền ngẫm về tất cả những điều khác nhau đã xảy ra và sẽ xảy ra trong cuộc sống. 

Đó có thể là:

 • Sự nghiệp
 • Tư Duy
 • Tài Chính
 • Các Mối Quan Hệ
 • Kế Hoạch Cho Tương Lai

Và khi ở một mình, bạn có thể chi tiêu cho những thứ mà bạn thực sự muốn làm. Đó có thể là:

 • Đọc sách
 • Vẽ tranh hoặc tô màu 
 • Chơi các trò chơi
 • Thiền tập…

Bằng cách thực hiện những hoạt động này, chúng ta có thể biết mình thực sự thích làm gì, giỏi gì và không thích gì.

Tập trung nhiều & Năng suất tốt hơn

Sống một cuộc sống low-key sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể năng suất làm việc của mình.

Đó là vì họ có thể cân bằng năng lượng của mình trong suốt cả ngày và dành phần lớn thời gian cho công việc quan trọng.

Thử tưởng tượng khi bạn bắt đầu gửi email cho công việc, thay vì bị phân tâm bởi những thông báo vô ích từ các ứng dụng mạng xã hội hoặc mua sắm, bạn sẽ hoàn toàn tập trung bằng cách đặt điện thoại ở chế độ trên máy bay hoặc xóa hầu hết các ứng dụng không cần thiết.

Bằng cách tập trung hơn, nó đưa đến năng suất tốt hơn trong cuộc sống, bạn sẽ đạt được nhiều hơn trong một ngày so với trước đây.

Không cần thể hiện cuộc sống trên mạng xã hội

Thật dễ dàng để mắc bẫy khi chia sẻ các bài đăng và câu chuyện trên mạng xã hội. Mọi người đều thích chia sẻ cuộc sống của mình với bạn bè—cho họ biết chúng ta đang làm gì. 

Tuy nhiên, càng đăng nhiều bài trên mạng xã hội, bạn có nguy cơ càng trở nên xa cách với bạn bè và những người thực sự quý trọng.

Lý do chính là việc quá quan tâm đến việc chia sẻ cuộc sống của mình trên mạng xã hội, từ đó bạn sẽ không còn dành thời gian chất lượng cho những người mà bạn quan tâm khi ở bên nhau.

Nó trở nên độc hại hơn khi chúng ta không nhận ra rằng việc chia sẻ trên mạng xã hội chỉ là ảo tưởng nếu chúng ta không thực sự sống trong hiện tại. Vì vậy, thay vì chụp ảnh mọi bữa ăn hoặc mọi việc chúng ta làm, chúng ta có thể tập trung vào những thứ trước mắt để dành nhiều thời gian chất lượng hơn.

Mạng xã hội không hoàn toàn là xấu xa, nhưng để sống một cuộc sống trọn vẹn, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu bằng cách giảm sử dụng mạng xã hội.

Có mối quan hệ sâu sắc hơn với những người thân thiết

Sống một cuộc sống low-key giúp bạn luôn ý tứ và cẩn thận với những người gặp gỡ hằng ngày. Chúng ta luôn có khả năng bị ảnh hưởng bởi những người mà chúng ta tiếp xúc nhiều lần.

Vì vậy, khi sống low-key, bạn có nhiều thời gian hơn với những người mà bạn cho phép bản thân tạo ra mối liên hệ mật thiết. 

Và theo thời gian, những người bạn này sẽ có giá trị với bạn hơn nhiều so với 1.000 người bạn không thân thiết khác.

Có thể trong một thời gian ngắn, bạn nhận ra rằng quen biết nhiều người, có nhiều mối quan hệ (điều mà bạn nghĩ là tuyệt vời khi còn trẻ) lại không tốt bằng quen biết năm đến mười người thực sự quan tâm đến bạn.

Cuối cùng, người low-key luôn tạo nên những mối quan hệ tuyệt vời, không căng thẳng. Sau khi đọc tất cả những điều trên, nếu bạn muốn có một mối quan hệ không căng thẳng và không biết phải tìm kiếm điều gì, hãy tìm một người low-key nhé! Hy vọng Dydaa đã mang đến thêm một chút thông tin cho cuộc sống của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi Dydaa.

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu