10 quy tắc thưởng thức trà chiều Anh quốc truyền thống

Nên rót sữa trước hay rót trà trước rồi mới cho sữa vào khi thưởng thức 1 tách trà chiều Anh quốc? Ăn bánh ngọt trước hay bánh sandwich trước? Nếu tiệc trà có cả sâm banh thì uống vào lúc nào là hợp lý? Đây là một số câu hỏi thường gặp cho người mới lần đầu được mời đến một bữa tiệc trà chiều Anh quốc chuẩn mực.

Hãy cùng tìm hiểu cách thưởng thức trà chiều Anh quốc chuẩn mực của những người Anh lịch lãm.

Những quy tắc cơ bản khi tham dự tiệc trà chiều Anh quốc truyền thống

  • Nên gọi là Afternoon Tea thay vì High Tea. Afternoon Tea được phục vụ theo truyền thống từ 3 đến 5 giờ chiều cùng với trà, bánh mì kẹp (sandwich), bánh nướng và các món tráng miệng. High Tea giống như một bữa tối sớm, được phục vụ vào khoảng 5 giờ chiều và có nhiều món có thịt hơn.
  • Luôn đặt đĩa lót tách trà ở trên bàn. Bạn không cần phải cầm nó trên tay khi thưởng thức trà chiều Anh quốc. Bạn chỉ cầm đĩa lót và tách trà của mình với nhau nếu bạn đang đứng hoặc ngồi mà không có bàn trước mặt.
  • Đừng cầm tách trà giống như cầm ly cà phê. Bạn có thể dùng cả 4 ngón tay vòng quanh ly cà phê để giữ nó nhưng với trà, bạn nên kẹp ngón trỏ và ngón cái vào giữa vòng của tay cầm rồi đưa ngón tay giữa dọc theo đáy của tay cầm để hỗ trợ.
  • Khuấy trà một cách chậm rãi. Không nên khuấy theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Thay vào đó, bạn hãy khuấy tách trà chiều Anh quốc của mình từ bên này qua bên kia một cách nhẹ nhàng và đừng tạo thành một xoáy nước mini.

Khi pha trà, bạn có thể thêm thêm chanh, đường hoặc sữa tùy theo sở thích của mình vào tách trà chiều Anh quốc. Và hãy nhớ là nên đặt khăn ăn ở trên đùi

  • Rót trà trước, sau đó là đến sữa. Chất lỏng nóng sẽ rót vào trước, sau đó là chất lỏng lạnh (sữa), đặc biệt là đừng cho kem vào trà nhé.
  • Đường/Chanh. Đường được cho vào cốc trước, sau đó đến chanh cắt lát mỏng và không bao giờ cho sữa và chanh vào với nhau khi chuẩn bị một tách trà chiều Anh quốc.
  • Nếu phải chuyền tách trà của bạn đi, hãy giữ nguyên bộ gồm cả đĩa lót tách trà. Nếu ai đó đang rót trà cho bạn và yêu cầu bạn chuyển tách trà của mình cho họ, hãy đưa cả đĩa và tách trà.

Cách đặt thìa đúng là thìa luôn đi sau cốc khi thưởng thức trà chiều Anh quốc, cũng không để thìa trong cốc mà để ở trên đĩa lót tách trà.

  • Thưởng thức thực đơn theo đúng thứ tự thích hợp. Thứ tự chính xác để thưởng thức các món ăn kèm theo bữa trà chiều Anh quốc là từ mặn đến ngọt: bánh mì kẹp trước, sau đó đến bánh nướng và sau cùng là đồ ngọt.

Bạn có thể dùng ngón tay để ăn cả ba món. Để ăn bánh nướng, bạn chỉ cần dùng ngón tay bẻ làm đôi. Phết kem lên trước, sau đó là các loại mứt quả mọng hoặc sữa đông. Bánh nướng nên được cắt theo chiều ngang bằng dao, sữa đông và kem được đặt trên đĩa.

Chỉ nên bắt đầu thưởng thức bữa tiệc khi mọi người đều được rót đủ trà đầy đủ.

Sử dụng thìa để thêm mứt và kem vào đĩa của bạn và dùng dao nếu không có thìa phục vụ khi thưởng thức trà chiều Anh quốc .

Xem thêm >>> 

Từ thời La Mã cổ đại, một người có văn hóa ăn bằng 3 ngón tay, một người thường dân ăn bằng 5 ngón tay. Vì vậy, hình ảnh của ngón út nhô lên như một dấu hiệu của chủ nghĩa tinh hoa.

Quy tắc nghi thức 3 ngón tay này vẫn đúng khi gắp thức ăn bằng các ngón tay và cầm nắm các loại đồ dùng có mặt phẳng. Việc “lên” ngón út khi cầm tách trà bắt nguồn từ sự hiểu biết không đúng cách về nghi thức ăn uống 3 ngón tay so với 5 ngón tay vào thế kỷ 11.

tra-chieu-anh-quoc-afternoon-tea-dydaa-5
tra-chieu-anh-quoc-afternoon-tea-dydaa-5

Không phải lúc nào tách trà cũng có tay cầm. Những chiếc bát uống trà của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến việc hình thành những tách trà đầu tiên của Châu Âu.

Lúc đầu, người Anh sản xuất những chiếc cốc không có tay cầm theo phong cách truyền thống của Trung Quốc. Mãi đến giữa những năm 1750, một tay cầm mới được thêm vào để ngăn các phụ nữ bị bỏng ngón tay.

Ban đầu, trà được rót vào những chiếc bát sứ Trung Quốc nhỏ không tay cầm, chứa được khoảng 2-3 thìa trà.

Người ta nói rằng ý tưởng về chiếc đĩa phát triển vào thế kỷ 17 khi con gái của một quan chức quân đội Trung Quốc cảm thấy khó khăn trong việc cầm những bát trà nóng, sau đó cô gái này đã nhờ một người thợ gốm địa phương tạo ra một chiếc đĩa nhỏ để đặt tách trà trên đó.

Xem thêm >>> 

Tham khảo các Khách sạn có phục vụ dịch vụ trà chiều Anh quốc tại thành phố Hồ Chí Minh:

Sedona Suites: 67 Lê Lợi, Tòa nhà Saigon Centre, Quận 1

Khách sạn Park Hatt: 2 Công Trường Lam Sơn, Quận 1

Khách sạn Sheraton: Đông Thái, Quận 1

Khách sạn The Reverie Saigon: 22-36 Nguyễn Huệ, Quận 1

Khách sạn InterContinental Saigon: Góc Nguyễn Du-Hai Bà Trưng, Quận 1

Khách sạn Caravelle Sài Gòn: 19-23 Công trường Lam Sơn, Quận 1

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất