Note ngay 21 địa điểm du lịch ở Hội An nhất định phải ghé

Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào tháng 12 năm 1999. Nếu bạn là người mê mẩn không khí hoài cổ, bình yên của phố cổ nhỏ bên sông Hoài thì không nên bỏ qua những địa điểm du lịch ở Hội An này nhé.

Nằm trên bờ bắc gần cửa sông Thu Bồn, phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Hội An là một trong những đô thị thương cảng cổ hiếm hoi tại Đông Nam Á vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn tới ngày nay. Kiến trúc của các tòa nhà cũng như quy hoạch đường phố của Hội An đã phản ánh những ảnh hưởng văn hóa bản địa lẫn ngoại quốc, kết hợp và tạo ra khu di sản văn hóa phi vật thể độc đáo này.

Chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An
Hình ảnh: Internet

Chùa Cầu được coi là “trái tim” của phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam. Là một công trình lịch sử tuyệt đẹp, là nơi giao lưu văn hóa, kiến trúc giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nó được xây dựng gần sông Hoài vào thế kỷ 17 với sự đóng góp của các thương nhân Nhật Bản, vì vậy, Chùa Cầu còn được gọi là “Cầu Nhật Bản”.

Cả cầu và chùa đều được làm từ gỗ gõ đỏ, chạm trổ công phu, mặt chính chùa hướng ra sông Hoài. Ở hai đầu cầu có hai tượng thờ bằng gỗ: một con chó và một con khỉ. Người ta nói rằng việc xây dựng cây cầu bắt đầu vào năm con chó và hoàn thành vào năm con khỉ. Theo tín ngưỡng của người Nhật, những con vật này được coi là linh thiêng có khả năng chế ngự thủy quái.

Hội quán Quảng Đông

Hội quán Quảng Đông
Hình ảnh: Internet

Hội quán Quảng Đông, được xây dựng năm 1786, phục vụ cộng đồng người Hoa gốc Quảng Đông ở Hội An.  Tại đây có bàn thờ chính thờ Quan Công, một vị tướng của Trung Hoa sống từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 3. Ông vô cùng nổi tiếng về sự dũng cảm và sau này được phong thành thần. Đây là một trong năm hội quán ở Hội An thuộc các nhóm người Hoa khác nhau sinh sống ở Hội An. Các vật liệu được sử dụng để xây dựng hội quán được sản xuất tại Trung Quốc và được vận chuyển bằng đường biển để lắp ráp lại tại Hội An.

Hội quán Phúc Kiến 

Hội quán Phúc Kiến
Hình ảnh: Internet

Hội quán Phúc Kiến tọa lạc tại số 46 đường Trần Phú, được xây dựng từ những năm 1690. Nơi đây thờ cúng nữ thần biển cả Thiên Hậu, bà được lưu truyền trong dân gian người bảo vệ các ngư dân khi họ ra biển đánh bắt hải sản. Hội quán thuộc cộng đồng người Phúc Kiến (cộng đồng người Hoa lớn nhất tại Hội An).

Ở đây còn tôn thờ các vị thần khác bao gồm “Lục vị tướng quân”, một nhóm những vị quan triều đại nhà Minh đã đứng lên chiến đấu với nhà Thanh sau khi nhà Minh suy tàn. Hội quán này còn thờ phụng những Bà mụ trên trời, những người luôn phù hộ cho phụ nữ mang thai có một thai kỳ thuận lợi và may mắn.

Hội quán Hải Nam

Hội quán Hải Nam
Hình ảnh: Internet

Hội quán này được xây dựng vào năm 1875 (hoặc 1883) để thờ 108 thương nhân người Hoa bị ngộ sát trên biển. Họ bị sát hại vì một nhầm lẫn của một tướng hải quân nghĩ họ là cướp biển. Trong số thủy thủ đoàn của con tàu, đã có một người sống sót và trình báo nỗi oan này cho vua Tự Đức, nhà vua đã đã ra lệnh xử tử các sĩ quan có trách nhiệm.

Chiến lợi phẩm chiếm được đã được chia lại cho gia đình của những người đã khuất. Sau đó, hội trường này được xây dựng để tưởng nhớ những thương nhân vô tội.

Nhà cổ Phùng Hưng

Nhà cổ Phùng Hưng
Hình ảnh: Internet

Được xây dựng từ cuối thế kỷ 18, ngôi nhà cổ này nằm gần kề với Chùa Cầu Nhật Bản và cạnh cửa hàng Sách Hội An. Nhà cổ Phùng Hưng có thể được xây dựng vào đầu những năm 1800, có kiến trúc vô cùng đặc bịet vì nó là sự kết hợp giữa 3 phòng cách Việt Nam, Trung Hoa, và Nhật Bản.  Đặc điểm kiến trúc khác biệt của nó là giếng trời có mái che cao gấp đôi, có thể là ảnh hưởng từ thiết kế của Nhật Bản.

Chủ nhà là một thương nhân người giàu có chuyên buôn bán các mặt hàng như quế, tiêu, muối, đồ sứ, thủy tinh. Căn nhà đã có 8 thế hệ sinh sống từ thế kỷ 18 đến nay. Hiện tại toàn bộ ngôi nhà đã mở cửa cho du khách mua vé.

Nhà thờ Tổ Minh Hương 

Nhà thờ tổ Minh Hương Hội An
Hình ảnh: Internet

Hay còn gọi là Minh Hương Túy Tiền Đường, tọa lạc tại số 14 đường Trần Phú. Nó được xây dựng bởi những người Trung Hoa di dân vào cuối thế kỷ 18 để thờ cúng tổ tiên của họ, những người đã thành lập làng Minh Hương. Các vị thần được thờ ở đây bao gồm Thiên Hậu Thánh Mẫu (còn gọi là Mazu, nữ thần biển của Trung Quốc), Thần Đất và Thần Tài (Thần Tài). Ngôi chùa cũng từng là trụ sở hành chính của Hội đồng hương Minh Hương. Ngày nay, ngôi đền còn được 60 gia đình làng Minh Hương sử dụng thực hiện nghi lễ cầu mùa vào mùa xuân và mùa thu để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn ký Hội An
Hình ảnh: Internet

Nhà cổ Tấn Ký là một cửa hàng lâu đời nằm ngay bên dòng sông Thu Bồn. Mặc dù có nhiều thông tin và cả kiến trúc bên ngoài cho thấy ngôi nhà có thể được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, nhưng nội thất bên trong lại thể hiện nó được dựng lên vào thế kỷ 18. Thuở ấy, các chủ vựa buôn bán nông sản ngược xuôi trên sông Thu Bồn. Thiết kế của ngôi nhà được tổ chức chặt chẽ để thuận tiện cho việc giao thương mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho gia đình.

Ở cuối hướng nam của ngôi nhà, tàu có thể cập bến dọc theo lối vào phía sau để bốc dỡ hàng hóa. Hàng loạt ròng rọc cho phép hàng hóa chất lên tầng trên rồi hạ xuống tầng trệt trước cửa nhà để bán. Khu vực trung tâm của ngôi nhà riêng tư hơn, với một sân trong tách biệt bao quanh bởi nhà bếp và không gian phòng ngủ gần phía sau và khu vực tiếp khách bán riêng tư và khu sinh hoạt phía sau cửa hàng ở phía trước ngôi nhà.

Vào thế kỷ 19, phù sa tràn vào sông Thu Bồn dần dần khiến các tàu chở hàng lớn thời đó không thể tiến sâu hơn, dẫn đến việc làm ăn của các chủ tàu ngày càng sa sút, thua lỗ đã đến sự suy tàn của Phố cổ Hội An.

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu
Hình ảnh: Internet

Hội quán Triều Châu được xây dựng vào năm 1845 để tưởng nhớ Tướng quân Phúc Ba, một vị tướng thời Hán được phong thần và được cho là người có công làm yên biển cả. Bên phải và bên trái của bàn thờ là điện thờ Thần Tài và Thần Hạnh phúc (nghĩa đen là “Ba ngôi sao”). Những người thờ cúng thường đến vào ban đêm để bày tỏ lòng biết ơn hoặc cầu xin những đặc ân mà họ mong muốn.

Nhà cổ Quân Thắng

Nhà cổ Quân Thắng
Hình ảnh: Internet

Hiện tại có khá nhiều thông tin bên lề tranh cãi về niên đại của ngôi nhà này, có nhiều người cho rằng ngôi nhà được xây dựng đầu những năm 1700, của một thương gia sinh sống cách đây khoảng 300 năm. Tuy nhiên, theo thông tin chính thức thì ngôi nhà này được xây cách đây hơn 150 năm và là một ví dụ tuyệt vời của kiến trúc của nhưng ngôi nhà của thương gia Hội An điển hình thời bấy giờ.

Đền Khổng Tử

Đền Khổng Tử - văn Thánh Miếu Hội An
Hình ảnh: Internet

Văn miếu Hội An nằm ở ngã tư đường Trần Hưng Đạo và Lê Quý Đôn ở phía Tây Bắc của phố cổ. Theo một số tài liệu, đây là ngôi đền thờ Khổng Tử đầu tiên ở Hội An được các vị khoa bảng địa phương xây dựng vào đầu thế kỷ 18 để đánh dấu những thành tựu học thuật của họ.

Bố cục của ngôi đền dựa theo Văn Miếu Hà Nội. Ở phía trước của ngôi đền (hướng về phía Đông Nam) là một cái ao hình chữ nhật gợi nhớ đến “Giếng thiên lý” ở Văn Miếu. Phía sau này, về phía tây bắc, là Nhà Nghi lễ, được gắn liền với khu bảo tồn của Khổng Tử ngay phía sau nó. Phía sau khu nhà là một sân hình chữ U gồm ký túc xá và giảng đường cho các học sinh đã từng học ở đây, theo kiểu “Quốc Tử Giám) là một phần của Văn Miếu ở Hà Nội.

Hiện sân sau được dùng làm xưởng cho ‘Ngôi nhà nụ cười’, một nơi bày bán đồ thủ công do người khuyết tật chế tác.

Làng gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Làng gốm Thanh Hà vốn là một ngôi làng nhỏ; cực kì yên bình nằm dọc theo con sông Thu Bồn. Đây là một làng gốm chuyên sản xuất những sản phẩm bình dân để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nên khi tới đây bạn sẽ dễ cảm nhận thấy một nét cực kì dân giã, bình dị cổ xưa.

Chùa Tam Quan Bà Mụ

Chùa Tam Quan Bà Mụ - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Là một trong những công trình kiến trúc văn hóa độc đáo của phố cổ Hội An. Chùa Tam Quan Bà Mụ nằm khá gần với chùa Cầu nổi tiếng. Nơi đây được biết đến là hạng mục cổng của một tổ hợp công trình kiến trúc văn hóa tín ngưỡng Cẩm Hà Cung; và Hải Bình Cung mà dân gian vẫn thường gọi là chùa Bà Mụ. Từ xưa đến nay, chùa là di tích giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Hội An nói chung; và cộng đồng làng Minh Hương nói riêng.

Nơi đây được các nhà nghiên cứu đánh giá là công trình kiến trúc đẹp của đất Quảng. Bên cạnh hai di tích khác ở phố cổ là chùa Cầu và hội quán Triều Châu.

Mót Hội An

Mót Hội An - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Mót Hội An là một cái tên khá lạ và độc đáo ở phố cổ Hội An. Đây chỉ là một quán bán đồ uống trên vỉa hè đường Trần Phú. Quán mở từ giữa buổi chiều trở đi chứ không bán nguyên ngày như những gánh hàng rong hay quán khác. Mót Hội An cũng tạo nên thương hiệu riêng cho mình bằng những thức uống độc nhất. Toàn là những loại trà thảo mộc vừa thơm vừa lạ, lại có thêm cánh hoa nhúng vào, nhìn cốc trà đã thấy thanh thoát và thích thú ngay.

The Chef Hội An

Nhà Hàng The Chef - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Điều thú vị của nhà hàng The Chef chính là sân thượng. Nơi đây được trang trí rực rỡ với đèn lồng, cây nêu lấp lánh. Đứng từ đây, bạn sẽ nhìn ra thấy toàn cảnh Hội An với những mái ngói bằng bằng, vàng ươm trong ánh chiều tà Hội An. Tại đây phục vụ ẩm thực Việt Nam là chủ yếu, vừa thưởng thức món ngon địa phương lại vừa ngắm nhìn cảnh tượng Hội An trên cao thì còn gì bằng.

Faifo Coffee

Faifo Cafe - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Ngoài sự bình yên, những món ăn vặt ngon mình cũng bị thu hút bởi Faifo Coffe. Một quán cafe có view từ trên cao nhìn ngắm toàn phố cổ. Không chỉ là một vị trí ngắm cảnh lý tưởng, mà Faifo còn cho phép bạn sống ảo miệt mài từ những góc chụp độc đáo mà chỉ riêng Hội An mới có.

Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An

Xưởng thủ công mỹ nghệ - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Xưởng quy tụ hầu hết các ngành nghề thủ công truyền thống của Hội An và Quảng Nam như: dệt chiếu, gốm, sơn mài… Vào thăm xưởng, bạn sẽ tìm thấy khung cảnh thanh bình êm ả của làng quê Việt Nam.

Không những thế, bạn còn được tận mắt chứng kiến đôi bàn tay khéo léo và kỹ năng tuyệt vời của các nghệ nhân khi họ tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo và đặc sắc. Du khách còn có thể tham gia một vài khâu trong quá trình sản xuất ra các sản phẩm gốm. Ở đây có bán khá nhiều các đồ dùng và đồ trang trí để làm kỷ niệm.

Đèn hoa đăng bên sông Hoài

sông Hoài - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Sông Hoài là một đoạn của sông Thu Bồn chảy qua Hội An. Vào ban ngày, dòng sông Hoài chứng kiến cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương và các hoạt động buôn bán khi hàng nghìn chiếc thuyền chạy dọc theo dòng suối và phá vỡ những bóng mây và cây cối trên mặt nước.

Khi màn đêm buông xuống, dòng sông trở nên lung linh huyền ảo với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc treo trên những con đường gần đó và trên những chiếc thuyền.

Đèn lồng Hội An

Đèn lồng Hội An - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Lồng đèn, được đưa đến bởi thương nhân người Trung Quốc và người Nhật bản khi họ đến Hội An buôn bán và định cư vào cuối thế kỷ 14, nó cũng là một trong những biểu tượng chính rất phổ biến, nổi tiếng của Hội An. chế tác đèn lồng truyền thống là ngành nghề đã có từ 400 năm trước và còn hoạt động cho tới ngày nay.

Tại Hội An có đến hơn 30 cửa hàng sản xuất đền lồng truyền thống và nó được xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia khác ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Hoa giấy Hội An

Hoa giấy ở Hội An - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Hoa giấy có thể xem là một phần không thể thiếu của phố cổ Hội An. Đến Hội An với bất kỳ mùa nào trong năm, du khách cũng sẽ bắt gặp nhiều sắc màu hoa giấy trên khắp các tuyến phố, nhờ đó, bạn có thể sống ảo ở bất kỳ một góc nào.

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

Bảo tàng Văn hóa Dân gian - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An sẽ đưa bạn đến một không gian hoàn toàn khác. Ở đây trưng bày những hiện vật văn hóa nghệ thuật lưu giữ những giá trị văn hóa hơn 2000 năm. Nếu khám phá Phố cổ Hội An mà không ghé thăm Bảo tàng Văn hóa dân gian thì bạn chưa hiểu hết Hội An đâu nhé.

Rừng dừa Bảy Mẫu

Rừng dừa Bảy Mẫu - địa điểm du lịch ở hội an
Hình ảnh: Internet

Đây là một khu du lịch tại Hội An. Bạn có thể ngồi trên thuyền thúng ngắm cảnh, tận hưởng không khí mát mẻ, ăn dừa, học cách làm đồ vật trang trí từ lá dừa và trải nghiệm những trò chơi dân gian thú vị.

>>>tham khảo thêm:

Kinh nghiệm du lịch Đà nẵng toàn tập

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu