Top 12 kiến trúc Pháp cổ là địa điểm sống ảo Đà Lạt tuyệt đẹp

Check in liền tay những địa điểm sống ảo Đà Lạt có thiết kế theo phong cách Châu Âu cổ điển vô cùng ấn tượng. Nếu bạn bỏ qua những địa điểm này khi đi Du lịch Đà Lạt thì vô cùng đáng tiết. Tại Đà Lạt hiện nay còn tồn tại hàng trăm tòa nhà, biệt thự được xây từ thời Pháp thuộc. Hầu hết những công trình được xây trước năm 1940 đều là do người Pháp thiết kế và thực hiện. Hãy cùng Dydaa khám phá nhé!

Phân Viện Sinh Học Đà Lạt

Phân viện sinh học - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Pumba Ho

Được xây dựng từ năm 1950, phân viện Sinh học trước đây là một Học viện Dòng Chúa cứu thế thuộc Giáo hội Công giáo. Sau một thời gian bỏ trống, học viện được Nhà nước giao lại cho Viện khoa học tự nhiên quản lý và chuyển thành phân viện sinh học Đà Lạt (Phân viện sinh học Tây Nguyên).

Nhờ kiến trúc đặc biệt mà nơi này đã trở thành điểm check-in sống ảo hot hit của giới trẻ hiện nay. Nếu đã đến Đà Lạt thì đừng bỏ quên chỗ này bạn nhé.

Địa chỉ: 116 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, Thành phố Đà Lạt

Nhà nguyện Benedict (Tu viện dòng Franciscaines Đà Lạt)

Tu viện dòng Franciscaines - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Nhà Đà Lạt học Nguyễn Hữu Tranh cho biết, nhà nguyện này là cơ sở tu hành đầu tiên tại Việt Nam của các đan sĩ (thầy tu Kyto hữu khắc khổ) Benedict đến từ phương Tây, được hai kiến trúc sư Alexandre Leonard và Paul Veysseyre thiết kế, bắt đầu xây dựng từ cuối thập niên 1930 theo kiến trúc Gothic.

Từ năm 1954, nhà nguyện được nhượng lại cho những nữ tu dòng Franciscaines. Sau 1975, các nữ tu dòng Franciscaines rời đi nơi khác, tu viện gần như bị bỏ hoang. Các khối công trình của tu viện xuống cấp, mái nhà bị thấm dột.

Hiện tại, tu viện này đang được quản lý và tu bổ, sửa sang bởi trường Đại học Kiến trúc.

Nhà Thờ Domaine De Marie Đà Lạt

Nhà thờ Domaine De Marie - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Domaine de Marie là một tu viện Công giáo ở Đà Lạt. Nhà thờ bắt đầu được xây dựng ban đầu vào năm 1940 và mang phong cách kiến trúc của Pháp lẫn Việt Nam. Nhà thờ là một phần của Giáo phận Công giáo La Mã Đà Lạt và có một tu viện chăm lo cho chuyện học hành của trẻ em địa phương.

Nhà thờ nằm trên đỉnh đồi ở Đà Lạt. Các bức tường được sơn bằng đá vôi màu hồng. Nhà thờ có các cửa sổ kính màu và một bức tượng lớn 3m của Đức Trinh Nữ Maria đứng trên một quả địa cầu trên thế giới. Bức tượng giống một người phụ nữ Việt Nam và được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Jonchère vào năm 1943

Địa chỉ: 1 Ngô Quyền, Phường 6, Thành phố Đà Lạt

>>> Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Đà Lạt toàn tập

Dinh I Bảo Đại – King Palace

Dinh I Bảo Đại - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Được xây dựng vào năm 1940 bởi một doanh nhân giàu có người Pháp tên là Robert Clément Bourgery. Dinh 1 nằm trên ngọn đồi có vị trí đắc địa nhìn ra xung quanh là rừng thông bạt ngàn thơ mộng. Vua Bảo Đại đã mua lại nơi này vào năm 1949 để làm chỗ ở cho cả đại gia đình mỗi khi đến Đà Lạt nghỉ dưỡng.

Dinh 1 nằm tại số 01 Trần Quang Diệu, phường 10. Hiện tại ở đây có dịch vụ thuyết minh qua app trên điện thoại nên bạn có thể tự do khám phá các ngóc ngách mà không cần phải đi theo hướng dẫn viên.

Địa chỉ: Trần Quang Diệu, Phường 10, Thành phố Đà Lạt

Dinh III Bảo Đại

Dinh III Bảo Đại - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Dinh III Bảo Đại là một dinh thự lịch sử ở Đà Lạt, từng là cung điện mùa hè cho Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn. Dinh thự phong cách châu Âu được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1939 theo thiết kế của kiến trúc sư Paul Veysseyre Dinh III là một dinh thự hai tầng nằm trên một ngọn đồi trong Rừng Tình Yêu.

Bảo Đại có đến 3 dinh thự tại Đà Lạt, trong số này chỉ có dinh I và dinh III là có thể tham quan, còn dinh II hiện đang đóng cửa để tu bổ sửa sang.

Địa chỉ: Số 1 Triệu Việt Vương, Phường 4 Thành Phố Đà Lạt

>>> Top 29 địa điểm du lịch Đà Lạt “hấp dẫn” 2021

Cung Nam Phương Hoàng Hậu

Cung Nam Phương Hoàng Hậu - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Đây là một biệt thự xinh đẹp được điền chủ Nguyễn Hữu hào, cha ruột của Nam Phương Hoàng Hậu xây dựng những năm 1930 và tặng lại cho bà. Cũng giống như các dinh thự, biệt thự khác, cung Nam Phương Hoàng hậu nằm trên ngọn đồi nhìn xuống rừng thông và hồ Xuân Hương thơ mộng.

Kiến trúc của cung mang đậm dấu ấn nước Pháp với những ô cửa sổ lớn mở ra nhiều hướng, cửa vòm với nhiều loại kính màu trang trí, đặc biệt là các phần sân hiên rộng rãi là không gian để người ở có thể  hít thở không khí trong lành cũng như chiêm ngưỡng cảnh đẹp bên ngoài. Trong cung hiện vẫn còn giữ rất nhiều các vật dụng vô cùng tinh xảo xa hoa của Hoàng gia thời xưa.

Địa chỉ: Số 04 Hùng Vương, Phường 10, Thành phố Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Một nơi mà ca sỹ Hà Anh Tuấn đã chọn để làm liveshow thì có gì mà đặc biệt đến thế nhỉ? Ngày xưa, trường được biết với tên gọi là Lycée Yersin, một trường học được thành lập năm 1927 để đào tạo con cái người Pháp và tầng lớp thượng lưu Việt Nam. Sau nhiều lần thay đổi, nay được đổi thành Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Tòa nhà được xây dựng theo hình vòng cung với những viên gạch đỏ được nhập khẩu từ Pháp. Hiện nay, nơi đây đã được Hiệp hội Kiến trúc sư Thế giới công nhận là một trong 1.000 công trình kiến trúc nguyên bản của thế kỷ 20.

Địa chỉ: 109 Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt

Ga Xe Lửa Đà Lạt

Ga xe lửa - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Ga Đà Lạt được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, được xây dựng trong 6 năm từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành. Nhà ga có phong cách kiến trúc đặc biệt pha trộn giữa văn hóa bản địa và phong cách Pháp, có ba mái hình chóp, là hình ảnh cách điệu của ba đỉnh núi Langbiang.

Nhà ga là điểm đến của tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt dài 84 km, được xây dựng suốt 14 năm từ 1908 – 1922. Tuyến đường này có 10km đường ray xe lửa răng cưa theo kiểu Thụy Sĩ (đoạn Krôngpha – Dran). Hiện nay tuyến đường ray xe lửa đã không còn nữa, thay vào đó chỉ còn 1 tuyến xe lửa phục vụ khách du lịch đi từ ga Đà Lạt đến chùa Linh Phước.

Địa chỉ: Số 1 Quang Trung, Phường 9, Thành phố Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Nhà thờ được người Pháp xây dựng vào năm 1931-1932 theo phong cách nhà thờ Công giáo Rôma ở châu Âu, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Roman. Nó được mở rộng và thay thế cho một nhà thờ cũ được xây dựng vào năm 1917 trước đó.

Phần áp mái trang trí bằng 70 tấm kính màu do xưởng Louis Balmet ở Grenoble (Pháp) chế tạo, làm cho khung cảnh thánh đường thêm phần huyền ảo. Tên chính thức là nhà thờ Chính tòa, nhưng hay được gọi là nhà thờ Con Gà vì ở đỉnh tháp có đặt một con gà bằng kim loại trên thánh giá.

Địa chỉ: Số 5 Trần Phú, Phường 3, Thành phố Đà Lạt

Khách sạn Công Đoàn

Được xây dựng từ năm 1935. Ngày trước, đây là biệt thự của bác sỹ Lemoine, nằm trên một ngọn đồi cạnh hồ Xuân Hương, có diện tích hơn 15 ha. Sau đó được chuyển nhượng lại cho bác sỹ Sohier, bác sỹ Sohier đã thành lập thành một dưỡng đường tư. Kiến trúc mang dáng dấp vùng Bretagne với sự sắp xếp các khối tường đầu hồi tam giác vững chắc và mạnh mẽ.

Khách sạn Công Đoàn Đà Lạt
Hình ảnh: Khách sạn Công Đoàn Đà Lạt

Bác sỹ Lemoine có lẽ là vị bác sỹ đầu tiên ở Đà Lạt, giai đoạn này hầu hết người Đà Lạt đều ra đời ở nhà bác sỹ Lemoine.

Địa chỉ: 01 Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt

Khu biệt thự Cadasa Đà Lạt

Biệt thự Cadasa - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Đây là một khu vực tập trung rất nhiều biệt thự được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 với kiến trúc khác nhau như phong cách Colompage miền Bắc nước Pháp, phong cách Savoie vùng Alpes Đông nam nước Pháp… Một công ty đã đấu thầu lại con đường gồm 16 căn biệt thự, sửa sang và chuyển đổi thành Cadasa resort phục vụ nghỉ dưỡng.

Đến đây bạn sẽ thấy được mỗi một biệt thự sẽ có một vẻ đẹp và cấu trúc khác nhau theo đúng phong cách phương Tây. Khu biệt thự này đã từng là nơi lưu trú của những chính khách, danh sĩ, các kiến trúc sư người Pháp đã từng quy hoạch và thiết kế thành phố Đà Lạt, giáo sư danh tiếng của trường Lycée Yersin cũng như một số quan chức thời vua Bảo Đại thời trước 1975.

Địa chỉ: Số 16 Trần Hưng Đạo, Phường 10, Thành phố Đà Lạt

Khách sạn Dalat Palace

Khách sạn Dalat Palace - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Ban đầu nơi đây được gọi là Khách sạn Lang-Bian Palace, được hoàn thành và khai trương vào năm 1922. Khách sạn được xem là biểu tượng về sự thống trị của Pháp đối với vùng cao nguyên Đông Dương.

Khách sạn lúc này có 38 phòng sang trọng cũng như rạp chiếu phim, sân tennis, vườn rau củ, phòng khiêu vũ, cơ sở cưỡi ngựa, thiết bị tập thể dục và một nhà hàng  ẩm thực Pháp. Về mặt kiến ​​trúc, khách sạn có phong cách kiến trúc của đô thị nghỉ dưỡng Pháp, kết hợp với một số yếu tố kiến ​​trúc của thị trấn miền biển như Cabourg hoặc Cannes.

Khách sạn Dalat Palace - địa điểm sống ảo Đà Lạt
Hình ảnh: Internet

Vào đầu những năm 1990, nhà tài phiệt Larry Hillblom bắt đầu trùng tu khách sạn nhằm thu hút khách du lịch cao cấp. Hillblom, (chữ ‘H’ của đế chế chuyển phát nhanh DHL), đã đầu tư khoảng bốn mươi triệu đô la để hồi sinh lại khách sạn trứ danh này, sau khoảng thời gian dài bị suy tàn kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Địa chỉ: Số 2 Trần Phú, Phường 3, Thành phố Đà Lạt

Bạn lưu ý sẽ có những điểm cần phải xin phép trước để vào chụp hình nhé, vì một số chỗ vẫn đang được sử dụng để hoạt động công việc hành chính hoặc tôn giáo. Sắp xếp trước thì sẽ dễ dàng hơn trong việc thăm viếng và chụp hình nha.

>>> Tất tần tật về Đà Lạt: các quán cafe hot, homestay đẹp nhất, khách sạn gần chợ, kiến trúc Pháp cổ, tổng hợp điểm vui chơi…=> Xem tại đây: Đà Lạt

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu