6 mẹo chi tiêu tiền tip hợp lý khi đi du lịch nước ngoài

Du khách khi đi đến các quốc gia khác thường bị bối rối bởi văn hóa tiền tip của mỗi quốc gia. Vậy tiền tip là gì? Và chi abo nhiều tiền tip là hợp lý? Hãy cùng DYDAA tìm hiểu để chuẩn bị cho chuyến đi của bạn nhé.

Tiền tip là gì?

“Tiền tip” – tiếng anh là “tipping”, hay còn gọi là “gratuity” – “tiền boa” đã trở thành tiêu chuẩn vào những năm 1900 khi thói quen này đã được lan truyền và phổ biển từ tầng lớp quý tộc châu Âu. 

Vì sao giới quý tộc lại hình thành thói quen này?

  • Tiền tip giống như 1 sự cảm ơn của khách hàng với nhân viên vì họ đã phục vụ tốt hoặc trên mức hài lòng về dịch vụ nào đó

Tiền tip đã trở thành một phần của văn hóa phương Tây và khi đến Mỹ, nó đã thành một thông lệ ngầm đã khiến cho nhiều du khách khá bối rối. Tiền tip ở Mỹ luôn cao hơn nhiều so với các quốc gia sinh ra văn hóa này. Người Mỹ luôn hào phòng chi tiền tip nhiều hơn người châu Âu.

Lý do nào khiến người Mỹ làm vậy?

  • Đó là vào những năm 1960, Quốc hội Hoa Kỳ đã quyết định một khoản gọi là “tín dụng tiền tip”, có nghĩa là người sử dụng lao động có thể trả cho nhân viên dưới mức lương tối thiểu nếu họ kiếm được tiền tip.

Quy định này vẫn hoạt động ở nhiều bang tại Mỹ, điều này có nghĩa là nhân viên phục vụ thường phải sống với đồng lương eo hẹp và phải dựa vào các mưu mẹo để kiếm tiền.

tien-tip
Hình ảnh: Canva 

Tại các nhà hàng và quán bar ở Hoa Kỳ ngày nay, người ta mong đợi tiền tip và tiền tip hậu hĩnh từ du khách lẫn người sử dụng dịch vụ thường xuyên, bất kể dịch vụ như thế nào. Nhưng ở nhiều quốc gia – đặc biệt là ở châu Âu hiện nay – tiền tip được coi là không cần thiết.

Cách chi tiêu tiền tip khi đi du lịch nước ngoài

1. Hãy tip nhân viên phục vụ bằng tiền tệ của quốc gia đó

Một số người hay tip những tờ 1 đô la Mỹ cho nhân viên khi đi du lịch, nhưng những tờ 1 đô la này có thể gây khó khăn cho người dân địa phương khi giao dịch. 

Họ sẽ không thể dùng chúng để chi tiêu được ngay lập tức và phải gom chúng lại trong một thời dài để có được món tiền với giá trị đủ lớn để không phải mất quá nhiều phí giao dịch.

2. Có thể sử dụng đô la Mỹ hoặc Euro với mệnh giá nhỏ để tip

Đôi khi ở các điểm đến nổi tiếng có du khách đến từ nhiều nơi trên thế giới như Bangkok, Campuchia…nhân viên phục vụ sẵn sàng nhận tiền tip bằng bằng đô la hoặc bằng euro. Sẽ rất hữu ích nếu bạn luôn có trong túi một số lượng các loại tiền tệ này với mệnh giá nhỏ.

tien-tip
Hình ảnh: Canva

3. Nên tip số lượng tiền thông thường mà nhân viên phục vụ vẫn hay được nhận tại địa phương

Nó có thể là 1 đô la hoặc 2 đô la, bạn nên để ý khi đến mỗi một điểm du lịch mới. Có nhiều chỗ 1 đô la mỹ cũng là quá nhiều, hãy tìm hiểu kỹ nhé để tránh vung tay quá trán hoặc vô tình làm cho người phục vụ thất vọng

4. Kiểm tra xem phí dịch vụ có được bao gồm trong hóa đơn của bạn hay không.

Nếu vậy, thường thì bạn sẽ không cần phải chi tiền tip. Người Pháp và Ý đã quen với phí dịch vụ được tính sẵn trong hóa đơn, đó có lẽ là lý do tại sao họ không tip nhiều tiền. 

5. Hãy chi tiền tip bằng tiền mặt thay vì bằng thẻ tín dụng.

Nếu tiền tip được thanh toán bằng thẻ, đôi khi nhân viên sẽ không được nhận mà nó sẽ rơi vào tài khoản của người chủ.

6. Nếu bạn được nhân viên concierge của khách sạn phục vụ mang vác hành lý, hãy tip cho anh ấy trong ngày đầu tiên đến với khách sạn trong kỳ nghỉ của bạn. 

Tiền tip được đưa trước sẽ gửi tín hiệu rằng bạn nghiêm túc với những gì bạn muốn được phục vụ và bạn sẵn sàng trả cho nó. Mẹo khi chi tiền tip cho nhân viên hành lý: tip một nửa khi bắt đầu đến và tip nốt phần tiền còn lại lúc trả phòng.

Chi bao nhiêu tiền tip cho mỗi dịch vụ khi đi du lịch là đủ?

Trong khi bạn đang tận hưởng kỳ nghỉ, bạn sẽ gặp một vài nhân viên phục vụ trên đường đi, những người liên tục làm việc để chuyến đi của bạn trở nên hoàn hảo và thoải mái nhất có thể. Những người này có thể là quản gia khách sạn đến hướng dẫn viên đường dài trong chuyến đi khám phá rừng nhiệt đới của bạn

Hy vọng các thông tin sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chi tiêu tiền tip một cách hợp lý:

Đối với khách sạn

Nhân viên đỗ xe: 2-5 đô la Mỹ cho mỗi lần lấy và giao xe cho bạn

Bellman: 1-2 đô la Mỹ cho mỗi túi đồ/va ly

Nhân viên trợ giúp đặc biệt: 5-10 đô la Mỹ cho mỗi yêu cầu; 10-20 đô la Mỹ cho dịch vụ đặc biệt

Doorman: 1-2 đô la Mỹ mỗi túi đồ/va ly

Housekeeper: 3-5 đô la Mỹ mỗi ngày, hãy tip nhiều tiền hơn nếu bạn rời khỏi nơi đó và để lại một căn phòng bừa bộn

Room Service: 1-3 đô la Mỹ, cộng với 15% đến 20% hóa đơn

tien-tip
Hình ảnh: Canva

Dịch vụ Vận chuyển

Kiểm tra hành lý: 1-2 đô la Mỹ cho mỗi túi đồ/hành lý

Đưa đón sân bay: 1-2 đô la Mỹ cho mỗi khách

Lái xe taxi hoặc xe chung: 10% đến 20% giá vé

Ăn uống

Bồi bàn: 15% đến 20% trên hóa đơn

Bartender: 1 đô la Mỹ cho mỗi ly đồ uống hoặc 10% đến 20% trên tab quầy bar

Sommelier: 10% đến 20% trên hóa đơn rượu

Nhân viên phục vụ áo khoác: 1-2 đô la Mỹ cho mỗi áo khoác

Nhân viên phục vụ phòng tắm: 1 mỗi lần vào phòng tắm

Các hoạt động khác

Hướng dẫn viên: 10% đến 20% giá tour

Tài xế xe du lịch: 1-3 đô la Mỹ hàng ngày

Spa: 15% đến 20% trên hóa đơn

Caddies: 15-25 đô la Mỹ/ người

Mách bạn về tiền tip ở một số quốc gia phổ biến khi đi du lịch

Tiền tip ở Pháp

Nhà hàng: Phí dịch vụ 15% (hoặc bao gồm dịch vụ) thường được tính thêm vào hóa đơn cuối cùng. Nếu bạn nhận được dịch vụ đặc biệt tốt, bạn có thể thể hiện sự đánh giá cao của mình bằng cách thêm tiền tip từ 5-10%.
Giao đồ ăn: Nên thêm 1-2 € để phục vụ hiệu quả.
Taxi: Lái xe taxi là một nghề có thu nhập thấp ở Pháp, họ phải vật lộn để kiếm sống, vì vậy tiền tip 5-10% sẽ là một sự khích lệ lớn cho sự phục vụ của họ
Các chuyến tham quan: Hãy boa 2-5 € cho một chuyến đi trong ngày nếu bạn đã có một trải nghiệm thú vị.
Quán bar: Bạn nên tip 1-2 € tại các quán bar.
Spa: Tiền tip 10-20% trên hóa đơn là phong tục ngầm tại các spa ở Pháp.

Tiền tip ở Tây Ban Nha

Nhà hàng: bạn không cần tip khi đến các nhà hàng ở Tây Ban Nha, nhưng nếu bạn tổ chức một bữa tiệc xa hoa thì có thể tip tiền thêm cho nhân viên, thường không quá 5%.
Giao đồ ăn: 1-2 € cho mỗi lần giao hàng ở thành phố nếu bạn thấy hài lòng và hoàn toàn không bắt buộc
Giao thông: Không cần phải tip cho tài xế taxi ở Tây Ban Nha không cần boa, nhưng nếu họ hỗ trợ lấy hành lý giúp bạn thì nên chi thêm 1-2 €
Các chuyến tham quan: Hướng dẫn viên du lịch phụ thuộc vào tiền boa để kiếm sống, vì vậy hãy tip 5 € một người cho một chuyến tham quan. Nếu có hướng dẫn viên riêng, hãy tip ít nhất là 10-20 €.
Quán bar: Không cần thiết.
Spa: Nhân viên Spa thường được đào tạo chuyên sâu và được trả lương khá cao ở Tây Ban Nha, do đó, bạn không cần đưa tiền boa. Nếu bạn hài lòng trên mức mong đợi, 10% tiền tip trên giá dịch vụ là đủ.

Tiền tip ở Ý

Nhà hàng: Nếu bạn đang ghé thăm một nhà hàng ở Sicily hoặc những nơi khác ở Ý, một khoản phí dịch vụ (được phản ánh là servizio incluso trên hóa đơn) sẽ được bao gồm và bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản nào.
Giao thức ăn: Không cần thiết
Giao thông: Không cần thiết
Các tour du lịch: Việc tip cho các hướng dẫn viên du lịch ở đây là việc thông thường, vì đây là nguồn thu nhập chính của họ. Bạn nên mang theo tiền mặt nhé
Quán bar: Bạn không cần phải chi tiền boa nhé
Spa: Trừ khi dịch vụ đó thật đặc biệt thì bạn có thể đưa tối đa 10%.

Tiền tip ở Hy Lạp

Nhà hàng: Một số nhà hàng Hy Lạp sẽ tự động làm tròn hóa đơn có bao gồm tiền tip. Nếu không có, bạn nên đưa 5-10% thêm vào tổng số. Hãy đưa tiền mặt, vì như đã nói ở trên, tiền tip chi bằng thẻ tín dụng hiếm khi đến được tay nhân viên phục vụ.
Giao đồ ăn: Không cần thiết
Phương tiện đi lại: Hãy đưa thêm 10% vào giá vé cơ bản cho tài xế taxi của bạn bất kể chuyến đi dài bao nhiêu, và thêm một chút nếu tài xế giúp bạn mang vác hành lý lên xuống xe
Các tour du lịch: Bạn hãy thêm 2-5 € mỗi người mỗi ngày như một lời cảm ơn.
Quán bar: Không cần thiết
Spa: Không yêu cầu

Tiền tip ở Anh

Nhà hàng: Nhiều nhà hàng tự động thêm phí phục vụ vào hóa đơn (khoảng 12,5%).
Giao đồ ăn: Mặc dù bạn không phải tip cho việc giao đồ ăn, nhưng việc trả thêm 1-2 bảng Anh – thậm chí chỉ để cảm ơn họ đã làm việc chăm chỉ
Phương tiện giao thông: Việc tip cho tài xế taxi là điều bình thường. Nếu họ giúp bạn khuân vác hành lý, hãy cộng thêm 10-15% trên giá vé cơ bản.
Các chuyến tham quan: Cho dù một giờ hay một cuộc phiêu lưu kéo dài một ngày, hãy tip ít nhất 10% cho dịch vụ.
Quán bar: Không yêu cầu
Spa: Cũng như các tour du lịch địa phương, bạn phải trả thêm 10% để có dịch vụ massage tuyệt vời.

Tiền tip ở Mỹ

Tiền boa đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ đến mức người dân địa phương luôn tự động làm việc đó. Mặc dù quốc gia này tự hào về mức lương cao hơn trên toàn cầu, tuy nhiên tại Mỹ, bạn sẽ gặp phải những người phải phụ thuộc vào tiền tip để kiếm sống.

Nhà hàng: Khi nhân viên đưa hóa đơn đến sau bữa ăn, bạn nên gửi thêm một khoản tiền boa ít nhất 15% nếu bạn hài lòng với dịch vụ.
Giao đồ ăn: Bất kỳ hình thức giao hàng nào ở Mỹ cũng đều phải có tiền boa. Hầu hết mọi người đều thêm 10-15% dựa trên tổng giá trị đơn hàng trước thuế
Phương tiện di chuyển: Tiền boa cho taxi là điều bắt buộc, ngay cả khi dịch vụ bạn nhận được chỉ đạt yêu cầu cơ bản
Các tour du lịch: Bất kỳ loại hình du lịch chính thức nào cũng đòi hỏi bạn phải dành thêm một chút tiền cho hướng dẫn viên. $ 1 mỗi giờ cho mỗi khách là mức tối thiểu trần tuyệt đối.
Quán bar: Nhân viên quán bar thường mong đợi được tính tiền tip cho sự phục vụ của họ, thường khoảng 1 đô la cho mỗi đồ uống.
Spa: Tip ít nhất 15% ngay khi kết thúc liệu trình, nếu hài lòng về trải nghiệm tuyệt vời, bạn có thể tăng lên đến 20%

Với các thông tin ở trên, DYDAA hy vọng bạn sẽ có chuyến đi thoải mái nhất khi đã nắm được các thông tin về tiền tip nhé! Cảm ơn đã theo dõi và đọc bài viết của chúng tôi.

spot_img

Must Read

Du khách khi đi đến các quốc gia khác thường bị bối rối bởi văn hóa tiền tip của mỗi quốc gia. Vậy tiền tip là gì? Và chi abo nhiều tiền tip là hợp lý? Hãy cùng DYDAA tìm hiểu để chuẩn bị cho chuyến đi của bạn nhé.

Tiền tip là gì?

“Tiền tip” – tiếng anh là “tipping”, hay còn gọi là “gratuity” – “tiền boa” đã trở thành tiêu chuẩn vào những năm 1900 khi thói quen này đã được lan truyền và phổ biển từ tầng lớp quý tộc châu Âu. 

Vì sao giới quý tộc lại hình thành thói quen này?

  • Tiền tip giống như 1 sự cảm ơn của khách hàng với nhân viên vì họ đã phục vụ tốt hoặc trên mức hài lòng về dịch vụ nào đó

Tiền tip đã trở thành một phần của văn hóa phương Tây và khi đến Mỹ, nó đã thành một thông lệ ngầm đã khiến cho nhiều du khách khá bối rối. Tiền tip ở Mỹ luôn cao hơn nhiều so với các quốc gia sinh ra văn hóa này. Người Mỹ luôn hào phòng chi tiền tip nhiều hơn người châu Âu.

Lý do nào khiến người Mỹ làm vậy?

  • Đó là vào những năm 1960, Quốc hội Hoa Kỳ đã quyết định một khoản gọi là “tín dụng tiền tip”, có nghĩa là người sử dụng lao động có thể trả cho nhân viên dưới mức lương tối thiểu nếu họ kiếm được tiền tip.

Quy định này vẫn hoạt động ở nhiều bang tại Mỹ, điều này có nghĩa là nhân viên phục vụ thường phải sống với đồng lương eo hẹp và phải dựa vào các mưu mẹo để kiếm tiền.

tien-tip
Hình ảnh: Canva 

Tại các nhà hàng và quán bar ở Hoa Kỳ ngày nay, người ta mong đợi tiền tip và tiền tip hậu hĩnh từ du khách lẫn người sử dụng dịch vụ thường xuyên, bất kể dịch vụ như thế nào. Nhưng ở nhiều quốc gia – đặc biệt là ở châu Âu hiện nay – tiền tip được coi là không cần thiết.

Cách chi tiêu tiền tip khi đi du lịch nước ngoài

1. Hãy tip nhân viên phục vụ bằng tiền tệ của quốc gia đó

Một số người hay tip những tờ 1 đô la Mỹ cho nhân viên khi đi du lịch, nhưng những tờ 1 đô la này có thể gây khó khăn cho người dân địa phương khi giao dịch. 

Họ sẽ không thể dùng chúng để chi tiêu được ngay lập tức và phải gom chúng lại trong một thời dài để có được món tiền với giá trị đủ lớn để không phải mất quá nhiều phí giao dịch.

2. Có thể sử dụng đô la Mỹ hoặc Euro với mệnh giá nhỏ để tip

Đôi khi ở các điểm đến nổi tiếng có du khách đến từ nhiều nơi trên thế giới như Bangkok, Campuchia…nhân viên phục vụ sẵn sàng nhận tiền tip bằng bằng đô la hoặc bằng euro. Sẽ rất hữu ích nếu bạn luôn có trong túi một số lượng các loại tiền tệ này với mệnh giá nhỏ.

tien-tip
Hình ảnh: Canva

3. Nên tip số lượng tiền thông thường mà nhân viên phục vụ vẫn hay được nhận tại địa phương

Nó có thể là 1 đô la hoặc 2 đô la, bạn nên để ý khi đến mỗi một điểm du lịch mới. Có nhiều chỗ 1 đô la mỹ cũng là quá nhiều, hãy tìm hiểu kỹ nhé để tránh vung tay quá trán hoặc vô tình làm cho người phục vụ thất vọng

4. Kiểm tra xem phí dịch vụ có được bao gồm trong hóa đơn của bạn hay không.

Nếu vậy, thường thì bạn sẽ không cần phải chi tiền tip. Người Pháp và Ý đã quen với phí dịch vụ được tính sẵn trong hóa đơn, đó có lẽ là lý do tại sao họ không tip nhiều tiền. 

5. Hãy chi tiền tip bằng tiền mặt thay vì bằng thẻ tín dụng.

Nếu tiền tip được thanh toán bằng thẻ, đôi khi nhân viên sẽ không được nhận mà nó sẽ rơi vào tài khoản của người chủ.

6. Nếu bạn được nhân viên concierge của khách sạn phục vụ mang vác hành lý, hãy tip cho anh ấy trong ngày đầu tiên đến với khách sạn trong kỳ nghỉ của bạn. 

Tiền tip được đưa trước sẽ gửi tín hiệu rằng bạn nghiêm túc với những gì bạn muốn được phục vụ và bạn sẵn sàng trả cho nó. Mẹo khi chi tiền tip cho nhân viên hành lý: tip một nửa khi bắt đầu đến và tip nốt phần tiền còn lại lúc trả phòng.

Chi bao nhiêu tiền tip cho mỗi dịch vụ khi đi du lịch là đủ?

Trong khi bạn đang tận hưởng kỳ nghỉ, bạn sẽ gặp một vài nhân viên phục vụ trên đường đi, những người liên tục làm việc để chuyến đi của bạn trở nên hoàn hảo và thoải mái nhất có thể. Những người này có thể là quản gia khách sạn đến hướng dẫn viên đường dài trong chuyến đi khám phá rừng nhiệt đới của bạn

Hy vọng các thông tin sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chi tiêu tiền tip một cách hợp lý:

Đối với khách sạn

Nhân viên đỗ xe: 2-5 đô la Mỹ cho mỗi lần lấy và giao xe cho bạn

Bellman: 1-2 đô la Mỹ cho mỗi túi đồ/va ly

Nhân viên trợ giúp đặc biệt: 5-10 đô la Mỹ cho mỗi yêu cầu; 10-20 đô la Mỹ cho dịch vụ đặc biệt

Doorman: 1-2 đô la Mỹ mỗi túi đồ/va ly

Housekeeper: 3-5 đô la Mỹ mỗi ngày, hãy tip nhiều tiền hơn nếu bạn rời khỏi nơi đó và để lại một căn phòng bừa bộn

Room Service: 1-3 đô la Mỹ, cộng với 15% đến 20% hóa đơn

tien-tip
Hình ảnh: Canva

Dịch vụ Vận chuyển

Kiểm tra hành lý: 1-2 đô la Mỹ cho mỗi túi đồ/hành lý

Đưa đón sân bay: 1-2 đô la Mỹ cho mỗi khách

Lái xe taxi hoặc xe chung: 10% đến 20% giá vé

Ăn uống

Bồi bàn: 15% đến 20% trên hóa đơn

Bartender: 1 đô la Mỹ cho mỗi ly đồ uống hoặc 10% đến 20% trên tab quầy bar

Sommelier: 10% đến 20% trên hóa đơn rượu

Nhân viên phục vụ áo khoác: 1-2 đô la Mỹ cho mỗi áo khoác

Nhân viên phục vụ phòng tắm: 1 mỗi lần vào phòng tắm

Các hoạt động khác

Hướng dẫn viên: 10% đến 20% giá tour

Tài xế xe du lịch: 1-3 đô la Mỹ hàng ngày

Spa: 15% đến 20% trên hóa đơn

Caddies: 15-25 đô la Mỹ/ người

Mách bạn về tiền tip ở một số quốc gia phổ biến khi đi du lịch

Tiền tip ở Pháp

Nhà hàng: Phí dịch vụ 15% (hoặc bao gồm dịch vụ) thường được tính thêm vào hóa đơn cuối cùng. Nếu bạn nhận được dịch vụ đặc biệt tốt, bạn có thể thể hiện sự đánh giá cao của mình bằng cách thêm tiền tip từ 5-10%.
Giao đồ ăn: Nên thêm 1-2 € để phục vụ hiệu quả.
Taxi: Lái xe taxi là một nghề có thu nhập thấp ở Pháp, họ phải vật lộn để kiếm sống, vì vậy tiền tip 5-10% sẽ là một sự khích lệ lớn cho sự phục vụ của họ
Các chuyến tham quan: Hãy boa 2-5 € cho một chuyến đi trong ngày nếu bạn đã có một trải nghiệm thú vị.
Quán bar: Bạn nên tip 1-2 € tại các quán bar.
Spa: Tiền tip 10-20% trên hóa đơn là phong tục ngầm tại các spa ở Pháp.

Tiền tip ở Tây Ban Nha

Nhà hàng: bạn không cần tip khi đến các nhà hàng ở Tây Ban Nha, nhưng nếu bạn tổ chức một bữa tiệc xa hoa thì có thể tip tiền thêm cho nhân viên, thường không quá 5%.
Giao đồ ăn: 1-2 € cho mỗi lần giao hàng ở thành phố nếu bạn thấy hài lòng và hoàn toàn không bắt buộc
Giao thông: Không cần phải tip cho tài xế taxi ở Tây Ban Nha không cần boa, nhưng nếu họ hỗ trợ lấy hành lý giúp bạn thì nên chi thêm 1-2 €
Các chuyến tham quan: Hướng dẫn viên du lịch phụ thuộc vào tiền boa để kiếm sống, vì vậy hãy tip 5 € một người cho một chuyến tham quan. Nếu có hướng dẫn viên riêng, hãy tip ít nhất là 10-20 €.
Quán bar: Không cần thiết.
Spa: Nhân viên Spa thường được đào tạo chuyên sâu và được trả lương khá cao ở Tây Ban Nha, do đó, bạn không cần đưa tiền boa. Nếu bạn hài lòng trên mức mong đợi, 10% tiền tip trên giá dịch vụ là đủ.

Tiền tip ở Ý

Nhà hàng: Nếu bạn đang ghé thăm một nhà hàng ở Sicily hoặc những nơi khác ở Ý, một khoản phí dịch vụ (được phản ánh là servizio incluso trên hóa đơn) sẽ được bao gồm và bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản nào.
Giao thức ăn: Không cần thiết
Giao thông: Không cần thiết
Các tour du lịch: Việc tip cho các hướng dẫn viên du lịch ở đây là việc thông thường, vì đây là nguồn thu nhập chính của họ. Bạn nên mang theo tiền mặt nhé
Quán bar: Bạn không cần phải chi tiền boa nhé
Spa: Trừ khi dịch vụ đó thật đặc biệt thì bạn có thể đưa tối đa 10%.

Tiền tip ở Hy Lạp

Nhà hàng: Một số nhà hàng Hy Lạp sẽ tự động làm tròn hóa đơn có bao gồm tiền tip. Nếu không có, bạn nên đưa 5-10% thêm vào tổng số. Hãy đưa tiền mặt, vì như đã nói ở trên, tiền tip chi bằng thẻ tín dụng hiếm khi đến được tay nhân viên phục vụ.
Giao đồ ăn: Không cần thiết
Phương tiện đi lại: Hãy đưa thêm 10% vào giá vé cơ bản cho tài xế taxi của bạn bất kể chuyến đi dài bao nhiêu, và thêm một chút nếu tài xế giúp bạn mang vác hành lý lên xuống xe
Các tour du lịch: Bạn hãy thêm 2-5 € mỗi người mỗi ngày như một lời cảm ơn.
Quán bar: Không cần thiết
Spa: Không yêu cầu

Tiền tip ở Anh

Nhà hàng: Nhiều nhà hàng tự động thêm phí phục vụ vào hóa đơn (khoảng 12,5%).
Giao đồ ăn: Mặc dù bạn không phải tip cho việc giao đồ ăn, nhưng việc trả thêm 1-2 bảng Anh – thậm chí chỉ để cảm ơn họ đã làm việc chăm chỉ
Phương tiện giao thông: Việc tip cho tài xế taxi là điều bình thường. Nếu họ giúp bạn khuân vác hành lý, hãy cộng thêm 10-15% trên giá vé cơ bản.
Các chuyến tham quan: Cho dù một giờ hay một cuộc phiêu lưu kéo dài một ngày, hãy tip ít nhất 10% cho dịch vụ.
Quán bar: Không yêu cầu
Spa: Cũng như các tour du lịch địa phương, bạn phải trả thêm 10% để có dịch vụ massage tuyệt vời.

Tiền tip ở Mỹ

Tiền boa đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ đến mức người dân địa phương luôn tự động làm việc đó. Mặc dù quốc gia này tự hào về mức lương cao hơn trên toàn cầu, tuy nhiên tại Mỹ, bạn sẽ gặp phải những người phải phụ thuộc vào tiền tip để kiếm sống.

Nhà hàng: Khi nhân viên đưa hóa đơn đến sau bữa ăn, bạn nên gửi thêm một khoản tiền boa ít nhất 15% nếu bạn hài lòng với dịch vụ.
Giao đồ ăn: Bất kỳ hình thức giao hàng nào ở Mỹ cũng đều phải có tiền boa. Hầu hết mọi người đều thêm 10-15% dựa trên tổng giá trị đơn hàng trước thuế
Phương tiện di chuyển: Tiền boa cho taxi là điều bắt buộc, ngay cả khi dịch vụ bạn nhận được chỉ đạt yêu cầu cơ bản
Các tour du lịch: Bất kỳ loại hình du lịch chính thức nào cũng đòi hỏi bạn phải dành thêm một chút tiền cho hướng dẫn viên. $ 1 mỗi giờ cho mỗi khách là mức tối thiểu trần tuyệt đối.
Quán bar: Nhân viên quán bar thường mong đợi được tính tiền tip cho sự phục vụ của họ, thường khoảng 1 đô la cho mỗi đồ uống.
Spa: Tip ít nhất 15% ngay khi kết thúc liệu trình, nếu hài lòng về trải nghiệm tuyệt vời, bạn có thể tăng lên đến 20%

Với các thông tin ở trên, DYDAA hy vọng bạn sẽ có chuyến đi thoải mái nhất khi đã nắm được các thông tin về tiền tip nhé! Cảm ơn đã theo dõi và đọc bài viết của chúng tôi.

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

error: Alert: Content selection is disabled!!