Quốc gia nào có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2021

Theo báo cáo mới nhất của công ty Henley & Partners trụ sở tại London trong năm 2021, nếu bỏ qua các quy định hạn chế đi lại tạm thời do dịch Covid-19 thì những công dân có hộ chiếu đứng đầu bảng xếp hạng là Nhật Bản và Singapore. Đây là 2 nơi có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới hiện nay, họ có thể đi du lịch miễn thị thực đến 192 điểm đến về lý thuyết.

hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
Hộ chiếu Singapore

Như vậy, công dân có hộ chiếu ở 2 quốc gia này được đi nhiều hơn đến 166 Quốc gia và Vùng lãnh thổ hơn công dân Afghanistan, những người đứng cuối bảng xếp hạng 199 hộ chiếu, đáng tiếc ràng những công dân Afghanistan của chỉ có thể đến 26 quốc gia mà không cần xin thị thực trước.

Cũng theo dữ liệu từ Henley Passport Index, hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí 95, với 53 điểm đến cho phép miễn thị thực nhập cảnh.

Châu Âu thống trị bảng xếp hạng về số lượng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Xa hơn nữa trong top 10, Hàn Quốc đứng cùng với Đức ở vị trí thứ hai (với số điểm 190) và Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha đều ở vị trí thứ ba (với số điểm là 189). Các quốc gia EU thống trị đầu danh sách như thường lệ, với Áo và Đan Mạch ở vị trí thứ tư và Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển ở vị trí thứ năm.

New Zealand đang ở vị trí thứ sáu cùng với Bỉ và Thụy Sĩ. Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hai quốc gia cùng nhau giữ vị trí đầu bảng vào năm 2014, hiện được xếp hạng khiêm tốn hơn trong bảng xếp hạng. Họ đứng ở vị trí thứ 7, cùng với Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta và Na Uy, với quyền được miễn thị thực hoặc thị thực theo yêu cầu tại 185 điểm đến.

Australia và Canada ở vị trí thứ tám, Hungary đứng thứ chín, và Lithuania, Ba Lan và Slovakia đã cùng nhau chia sẻ vị trí thứ 10, với số điểm 182.

Sự bất bình đẳng ngày càng tăng về danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Báo cáo của Henley & Partners chỉ ra “sự bất bình đẳng ngày càng tăng” và đưa ra gợi ý rằng “các chính sách hạn chế ban đầu được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 hiện đang được áp dụng với mục đích để ngăn chặn sự di chuyển từ phía nam toàn cầu.”

Mehari Taddele Maru, một thành viên tại Viện Đại học Liên Hợp Quốc về Nghiên cứu Hội nhập Khu vực So sánh, nhận xét trong báo cáo rằng, “Miền bắc toàn cầu đã và đang thực thi các chiến lược ngăn chặn di cư tích cực trong một thời gian thông qua việc áp dụng chặt chẽ các biện pháp kiểm soát biên giới.

“Các hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19 là những bổ sung mới cho hộp công cụ của các công cụ ngăn chặn di cư được sử dụng bởi phía bắc toàn cầu để hạn chế sự di chuyển từ phía nam toàn cầu.”

Christian H. Kaelin, chủ tịch Henley & Partners và là người sáng tạo ra khái niệm chỉ số hộ chiếu, nói rằng những quyết định này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn khởi động lại nền kinh tế toàn cầu, điều quan trọng là các quốc gia phát triển phải khuyến khích dòng dịch chuyển giữa các nơi, thay vì kiên trì với những hạn chế đã  khá lỗi thời,” ông nói. “Các quốc gia  cần phải bảo vệ nền kinh tế của họ trong tương lai bằng cách thu hút và chào đón thế hệ trẻ hơn sắp di chuyển tới.”

Top Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2021

1. Nhật Bản, Singapore (192 điểm đến)
2. Đức, Hàn Quốc (190)
3. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (189)
4. Áo, Đan Mạch (188)
5. Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển (187)
6. Bỉ, New Zealand, Thụy Sĩ (186)
7. Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta, Na Uy, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ (185)
8. Úc, Canada (184)
9. Hungary (183)
10. Lithuania, Ba Lan, Slovakia (182)

Quốc gia có Hộ chiếu bị hạn chế miễn thị thực nhiều nhất

Một số quốc gia trên thế giới bị hạn chế trong việc miễn thị thực nhập cảnh dưới 40 quốc gia. Bao gồm:

109. Triều Tiên (39 điểm đến)
110. Nepal và các vùng lãnh thổ của Palestine (37)
111. Somalia (34)
112. Yemen (33)
113. Pakistan (31)
114. Syria (29)
115. I-rắc (28)
116. Afghanistan (26)

tham khảo thêm

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu