Gen Z và những thách thức trong thế kỷ 21

Gen Z, viết tắt của Generation Z thế hệ sinh sau Gen Y (hay còn gọi là Millennials), bao gồm những người sinh sau năm 1997 hoặc 2000 và đến khoảng giữa những năm 2010. Tên gọi “Gen Z” được đặt dựa trên thứ tự thế hệ theo chuỗi thời gian. Hãy cùng Dydaa tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm cũng như những thách thức của Gen Z sau đại dịch Covid -19 nhé!

Đặc điểm của Gen Z

Gen Z cũng được gọi là “thế hệ kỹ thuật số” hoặc “thế hệ internet”, bởi vì thế hệ này được sinh ra và lớn lên trong một thời đại mà công nghệ kỹ thuật số, internet và mạng xã hội đã trở nên phổ biến và phát triển rất nhanh chóng.

Do đó, Gen Z có xu hướng có kiến thức về công nghệ và sử dụng các thiết bị điện tử, mạng xã hội, ứng dụng di động, máy tính và trò chơi điện tử từ khi còn nhỏ.

Gen Z thích nhiều thứ khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và cá tính của từng cá nhân. Tuy nhiên, một số xu hướng chung được nhận thấy là sự ưa thích những trải nghiệm công nghệ số, truyền thông xã hội, âm nhạc, phim ảnh, video trên YouTube và các trò chơi điện tử.

Gen Z cũng có xu hướng quan tâm đến vấn đề xã hội và môi trường, và có một số nghiên cứu cho thấy họ có xu hướng khá tự tin, sáng tạo trong cuộc sống.

Một số đặc điểm của Gen Z bao gồm:

 • Họ có khả năng sử dụng công nghệ kỹ thuật số và truyền thông xã hội một cách thành thạo hơn các thế hệ trước đó.
 • Quan tâm đến việc xây dựng một thế giới công bằng và đa dạng hơn.
 • Họ có xu hướng tìm kiếm trải nghiệm cá nhân hơn là sở hữu tài sản vật chất.
 • Có tinh thần sáng tạo, cầu tiến và sẵn sàng chấp nhận những thay đổi.
 • Họ sở hữu khả năng thích nghi nhanh chóng với các tình huống mới cũng như làm được một lúc nhiều công việc khác nhau.

Gen Z sử dụng internet chủ yếu để làm gì?

 • Kết nối xã hội: Gen Z sử dụng internet để kết nối và tương tác với bạn bè và người thân thông qua các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và Snapchat.
 • Xem các nội dung trực tuyến: Gen Z sử dụng internet để xem video trên YouTube, các bộ phim và chương trình truyền hình trực tuyến trên các nền tảng streaming phổ biến Netflix và Hulu, đọc tin tức và tạp chí online.
 • Mua sắm: thế hệ này sử dụng internet để mua sắm trực tuyến, bao gồm mua quần áo, giày dép, mỹ phẩm và các sản phẩm khác.
 • Giải trí và chơi game trực tuyến: Gen Z sử dụng internet để chơi game trực tuyến, đặc biệt là các trò chơi đa người chơi như Fortnite và League of Legends. Họ cũng sử dụng internet để xem các video về trò chơi trên YouTube và Twitch.
 • Tìm kiếm thông tin: họ sử dụng internet để tìm kiếm thông tin về mọi thứ, từ nghiên cứu cho bài viết của họ đến hỏi đáp về các chủ đề khác nhau.

Xu hướng tiêu dùng của Gen Z là gì?

Ưu tiên về trải nghiệm hơn là sở hữu tài sản vật chất: Gen Z quan tâm hơn đến những trải nghiệm và cảm giác hơn là sở hữu đồ đạc hay nhà cửa. Điều này đòi hỏi các thương hiệu phải đưa ra những sản phẩm có trải nghiệm tuyệt vời nhất để thu hút sự quan tâm của Gen Z.

Sự quan tâm đến vấn đề xã hội và môi trường: Gen Z có một tinh thần quan tâm đến vấn đề xã hội và môi trường. Họ thích ủng hộ các thương hiệu và sản phẩm thân thiện với môi trường, chủ trương sống bền vững.

Ưa chuộng tính đa dạng và sự đồng cảm: Gen Z mong muốn các thương hiệu phải đa dạng sản phẩm cho đủ các giới tính LGBTQ+, chủng tộc và văn hóa. Họ thích thú được thấy những thông điệp chống phân biệt chủng tộc và tôn trọng sự đa dạng về màu da được truyền tải trong các chiến dịch quảng cáo và sản phẩm.

Yêu thích tiêu dùng trực tuyến: Gen Z đã lớn lên với internet và công nghệ kỹ thuật số, cho nên họ có xu hướng mua sắm và tiêu dùng trực tuyến hơn là đến các cửa hàng thông thường. Họ thích sử dụng các ứng dụng di động, mua sắm trực tuyến và xem video trực tuyến.

Sự ưu tiên về tính cá nhân và sáng tạo: Gen Z có xu hướng thể hiện bản thân mình. Họ muốn đồ dùng của mình phải phản ánh cá tính và sở thích cá nhân của mình.

Thách thức mà Gen Z sẽ phải đối mặt khi vừa trải qua đại dịch COVID-19?

Gen Z là một trong những thế hệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Vấn đề thất nghiệp và khó khăn trong tìm việc làm là một trong những thách thức lớn nhất mà Gen Z đang phải đối mặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tình trạng thất nghiệp của người trẻ đã gia tăng đáng kể trong suốt thời gian qua, và điều này có thể kéo dài và tác động đến tương lai của họ.

Những thách thức lớn nhất của Gen Z sau đại dịch

Với sự gia tăng của công nghệ và sự phổ biến của việc làm từ xa, người trẻ, bao gồm cả Gen Z, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong tìm kiếm việc làm.

Theo một báo cáo của Deloitte, đến năm 2025, 75% lực lượng lao động toàn cầu sẽ là người trẻ tuổi, và họ sẽ phải cạnh tranh với nhau để có được các công việc mong muốn. Để vượt qua khó khăn này, Gen Z cần chuẩn bị kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp, tìm hiểu thị trường lao động và tiếp tục học tập để nâng cao trình độ.

gen-z
Hình ảnh: Canva

Với nhiều doanh nghiệp đóng cửa hoặc giảm nhân sự, cơ hội làm việc của Gen Z trở nên hạn chế hơn.

Họ có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và duy trì công việc, đặc biệt là những công việc liên quan đến du lịch, nhà hàng, giải trí, sự kiện, thương mại điện tử và các ngành kinh doanh dịch vụ khác.

Ngoài ra, Gen Z cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh với các ứng viên khác khi tìm kiếm việc làm.

Họ phải cạnh tranh với những người đang thất nghiệp trong thời gian dài, cũng như những người có kinh nghiệm hoặc trình độ cao hơn. Điều này đặt ra một thách thức đối với Gen Z, đặc biệt là những người mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm làm việc.

Gen Z là thế hệ phải đối mặt với những vấn đề tài chính khó khăn như giá cả sinh hoạt cao, mức lương thấp và khoản nợ sinh viên. Theo một báo cáo của TD Ameritrade, 40% Gen Z phải lo lắng về việc chi tiêu quá mức so với thu nhập.

Đối với những người trẻ đam mê kinh doanh và khởi nghiệp, việc tìm nguồn vốn và khởi động kinh doanh cũng trở nên khó khăn hơn. Ngân hàng và các nhà đầu tư có thể trở nên cẩn trọng hơn trong việc đầu tư vào các doanh nghiệp mới, dẫn đến việc khởi nghiệp trở nên khó khăn hơn.

gen-z
Hình ảnh: Canva

Để giải quyết vấn đề này, Gen Z cần phải tìm hiểu và áp dụng các chiến lược quản lý tài chính, tìm kiếm các cơ hội tăng thu nhập và tìm kiếm những nguồn hỗ trợ tài chính nếu cần.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm lý của nhiều người, đặc biệt là Gen Z. Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tình trạng lo âu và trầm cảm đã gia tăng trong số trẻ em và thanh niên trong đại dịch.

Một báo cáo khác của Tổ chức Save the Children cũng cho thấy rằng 67% các em nhỏ và trẻ em trên toàn cầu đang sống trong tình trạng lo âu và stress, trong khi 46% trẻ em cho biết họ khó khăn khi tập trung học tập.

gen z
Hình ảnh: Canva

Nghiên cứu của Tổ chức Phi lợi nhuận America’s Promise Alliance cũng cho thấy rằng Gen Z đang trải qua mức độ căng thẳng và bất ổn cảm xúc cao. Theo nghiên cứu này, hơn một nửa số người trẻ trong nhóm tuổi 13-17 (54%) và hơn một phần ba trong nhóm tuổi 18-23 (36%) đang cảm thấy bị stress, lo lắng hoặc trầm cảm.

Ngoài ra, hơn một nửa số các em trẻ trong nhóm tuổi 13-17 (58%) và hơn một phần ba trong nhóm tuổi 18-23 (37%) đã cho biết rằng họ cảm thấy khó khăn để tập trung vào việc học hoặc công việc của mình.

Vấn đề thay đổi khí hậu và môi trường cũng là một trong những thách thức lớn mà Gen Z sẽ phải đối mặt sau đại dịch COVID-19, bởi vì đại dịch này đã làm gia tăng thêm những tác động tiêu cực đến môi trường và khí hậu, đồng thời cũng đã tác động đến nền kinh tế và xã hội.

Vì vậy, việc tìm kiếm những giải pháp bền vững để giải quyết vấn đề môi trường và khí hậu cũng đồng nghĩa với việc tìm kiếm những cơ hội mới cho nền kinh tế và xã hội, đồng thời sẽ giúp Gen Z cải thiện cuộc sống và tương lai của mình.

Các kỹ năng mà Gen Z cần trang bị để vượt qua khủng hoảng sau đại dịch COVID-19

Kỹ năng mềm như tư duy sáng tạo, truyền đạt thông tin, tư duy logic và quản lý thời gian được xem là các kỹ năng quan trọng nhất cho các nhà lãnh đạo trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ hiện nay, bao gồm cả Gen Z, đang thiếu hụt các kỹ năng này. Theo một báo cáo của Workforce Institute, chỉ có 23% người dự đoán rằng thế hệ này sẽ có đầy đủ các kỹ năng mềm cần thiết để làm việc hiệu quả. Vì vậy, Gen Z cần phải tập trung vào việc phát triển các kỹ năng trên.

Gen Z cần phải trang bị cho mình khả năng làm việc độc lập và hợp tác, đó là hai yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại. Họ cần phải biết cách tổ chức và quản lý thời gian của mình để có thể đảm bảo được công việc độc lập một cách hiệu quả.

Ngoài ra, gen Z cũng cần phải biết cách hợp tác và làm việc nhóm, đặc biệt trong các dự án lớn. Các nghiên cứu cho thấy, gen Z có xu hướng thích làm việc nhóm và đề cao tính hợp tác. Tuy nhiên, họ cần phải biết cách quản lý các mâu thuẫn và xung đột, giữa các thành viên trong nhóm để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Cuộc sống hiện đại thay đổi liên tục và đòi hỏi gen Z cần phải có khả năng thích nghi nhanh chóng với những thay đổi đó. Họ cần phải có khả năng tìm kiếm thông tin, chủ động học tập và cập nhật kiến thức mới để giữ vững sự cạnh tranh trong môi trường làm việc hiện nay.

Họ cũng cần phải có khả năng sử dụng các công nghệ thông tin mới nhất để tìm kiếm thông tin và học tập. Một nghiên cứu của Deloitte cho thấy rằng, 59% gen Z cho rằng họ sẽ cần phải học thêm để đáp ứng yêu cầu của môi trường làm việc hiện nay.

Tư duy sáng tạo cũng là một yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại. Gen Z cần phải có khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới và đột phá, giúp cho công việc của họ được phát triển một cách sáng tạo.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ngành nghề liên quan đến công nghệ, truyền thông, nghệ thuật và thiết kế.

Như vậy, Gen Z cần nâng cao năng lực cá nhân, tận dụng công nghệ, luôn tư duy sáng tạo, tăng cường giao tiếp và kết nối, cẩn trọng và đưa ra những quyết định kỹ lưỡng về tài chính cũng như duy trì tinh thần lạc quan, đổi mới và tận dụng cơ hội để vượt qua khó khăn, vươn lên để phát triển sau đại dịch Covid-19.

Nguồn:

 • “Gen Z Statistics: 60+ Must-Know Demographics”, The Manifest
 • “Generation Z: A Look at the Technology and Media Habits of Today’s Teens”, Nielsen
 • “Generation Z: Who They Are, How They Learn and What They Do”,The New York Times
 • “The Impact of COVID-19 on Gen Z and Their Future Outlook”, McKinsey & Company
 • “How Gen Z is responding to COVID-19,” McKinsey & Company
 • “The Future of Jobs 2020,” World Economic Forum
 • “Gen Z and Millennials Are Embracing a Post-Pandemic Lifestyle,” Morning Consult
 • “Gen Z Is on the Brink of a Mental Health Crisis,” Vice
 • “The Climate Crisis and COVID-19: A Major Threat to Global Health”, Lancet
spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu