Fine dining và những quy tắc chuẩn mực khi tham dự tiệc fine dining

Khi nói đến fine dining, bạn thường nghĩ đến khăn trải bàn trắng, đĩa và đồ bạc sang trọng, đồ ăn và rượu đắt tiền, cùng dịch vụ hoàn hảo. Chà, bạn không sai. Các nhà hàng fine dining thường đẹp hơn nhiều so với chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hoặc quán ăn gia đình thông thường. Những nhà hàng fine dining này thường có đầu bếp nổi tiếng thế giới, dịch vụ xuất sắc, thức ăn ngon và thiết kế thanh lịch trang nhã.

Fine dining là gì?

Bạn có biết những gì được coi là fine dining, và bạn có thể phân biệt ra một nhà hàng fine dining và nhà hàng thông thường không? Các nhà hàng fine dining chỉ phục vụ chất lượng thực phẩm cao nhất.

  1. Menu cao cấp: Những món ăn được chế biến từ nguyên liệu cao cấp và được thực hiện với sự tận tâm cùng kỹ thuật đặc biệt từ đầu bếp chuyên nghiệp. Chúng thường có sự sáng tạo và độ phức tạp cao trong cách trình bày lẫn chế biến món ăn.
  2. Dịch vụ đẳng cấp: Nhân viên phục vụ thường được đào tạo kỹ lưỡng, có kiến thức vững vàng về thực đơn và năng lực tư vấn chuyên sâu về rượu vang. Dịch vụ thường rất chuyên nghiệp và tận tâm.
  3. Không gian sang trọng: Những nhà hàng fine dining thường có không gian trang trí đẹp mắt và sang trọng. Bàn ăn thường được sắp đặt kỹ lưỡng để tạo ra không khí riêng tư và thoải mái.
  4. Phục vụ rượu vang: Nhà hàng fine dining thường có một danh sách rượu vang  với nhiều sự lựa chọn và hầu hết đều có chất lượng cao. Nhân viên có thể tư vấn về việc chọn rượu phù hợp với món ăn.
  5. Giá cả tương đối cao: Bữa ăn ở những nhà hàng này thường có giá cao, phản ánh chất lượng cao cấp của dịch vụ và thực phẩm.
  6. Trải nghiệm tổng thể: Fine dining không chỉ là về ẩm thực mà còn là về trải nghiệm tổng thể. Khách hàng thường mong đợi một trải nghiệm độc đáo và đẳng cấp.

fine-dining

Các nhà hàng này tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt từ khâu thu mua nguyên vật liệu thô đến chất lượng của thức ăn được chế biến và phục vụ thực khách.

Tất cả các đầu bếp chính trong các nhà hàng fine dining đều được trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu để đáp ứng các tiêu chuẩn do ban quản lý nhà hàng đặt ra.

fine-dining

Ngoài đồ ăn và dịch vụ, những nhà hàng này còn đầu tư vào việc tạo ra một bầu không khí trang nhã cho thực khách thưởng thức món ăn. Thường thực khách sẽ cần tuân thủ có quy định ngầm về trang phục khi dùng bữa trong một nhà hàng fine dining.

Hầu hết các nhà hàng fine dining đều có số lượng chỗ ngồi hạn chế để thực khách được tận hưởng tối đa thức ăn lẫn không khí trang trọng. Bạn sẽ không tìm thấy một nhà hàng fine dining đông đúc, nơi khách hoặc đầu bếp đụng độ lẫn nhau.

fine-dining

Tất nhiên, tất cả những yếu tố này đi kèm với một mức giá khác biệt. Chỉ cần nhớ rằng, khi dùng bữa tại một nhà hàng fine dining, bạn không chỉ trả tiền cho món ăn mà còn cả dịch vụ và chất lượng tổng thể.

Không gian một nhà hàng Fine dining

Đầu tiên, hãy nói về bầu không khí của nhà hàng. Để biết những gì được coi là fine dining, một trong những điều đầu tiên mà bạn sẽ xem xét nhà hàng được thiết kế và bố trí như thế nào. 

Thông thường, bạn có thể tìm thấy các nhà hàng fine dining ở các vị trí trung tâm thành phố có lượng người qua lại cao hoặc trong các khu vực thanh lịch và vắng vẻ dành riêng cho tầng lớp thượng lưu. Hầu hết các nhà hàng đều chọn vị trí ở các địa danh lịch sử hoặc có tầm nhìn đẹp.

fine-dining

Khi bạn bước vào bên trong nhà hàng, bạn sẽ nhận thấy nó thường có ánh sáng dịu nhẹ và âm nhạc nhẹ nhàng để giúp bạn thư giãn trong bữa ăn. Một số nhà hàng fine dining thậm chí còn tổ chức các buổi biểu diễn trực tiếp từ các nhạc sĩ để bạn thưởng thức trong khi ăn.

Ngoài ánh sáng và âm nhạc, các tác phẩm nghệ thuật đóng một vai trò lớn trong việc tạo nên không gian của một nhà hàng.

Những tác phẩm nghệ thuật này thường phù hợp với chủ đề của chính nhà hàng. Dù tác phẩm nghệ thuật được treo trên tường hoặc được trưng bày dọc theo các hành lang, nó chắc chắn sẽ kết hợp hài hòa với tất cả các yếu tố khác của nhà hàng.

fine-dining

Một yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt cho bầu không khí của một nhà hàng fine dining là cách mọi thứ dường như kết hợp nhuần nhuyễn với nhau. Không có gì được coi là quá nhiều hoặc quá mức. Nghệ thuật và âm nhạc được chọn, thực đơn, nhân viên, đồ bạc và thậm chí cả đồ nội thất bổ sung cho nhau.

Fine dining menu

Đối với nhiều người, điểm nổi bật khi dùng bữa trong một nhà hàng fine dining là thực đơn. Các nhà hàng fine dining thường có thực đơn được chế biến từ những nguyên liệu chất lượng nhất cũng như các món lạ. Bạn nên đọc kỹ về các món ăn đặc trưng – signature của nhà hàng bạn định đến trước khi gọi món.

fine-dining

Quy mô khẩu phần ăn nhỏ hơn nhiều tại một nhà hàng fine dining, nhưng chất lượng của thực phẩm chắc chắn sẽ tạo ra ấn tượng đặc biệt. Rất nhiều nhà hàng fine dining cung cấp thực đơn thiết kế sẵn thay đổi hàng ngày hoặc hàng tuần. Thực đơn lập sẵn thường có từ ba đến mười món. 

Thực đơn có sẵn đặc biệt cũng khiến thực khách hào hứng quay lại để thưởng thức thêm, đặc biệt nếu bếp trưởng của nhà hàng tận tay sắp xếp từng thực đơn. Bếp trưởng thường bắt kịp các xu hướng ẩm thực để tạo ra một thực đơn độc đáo và đạt được lợi thế khác biệt trong ngành ẩm thực.

fine-dining

Các đầu bếp trưởng của các nhà hàng fine dining đều tuân thủ các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới để tạo ra chất lượng món ăn tốt nhất.

Ngoài thực đơn đồ ăn, các nhà hàng fine dining thường có nhiều lựa chọn về rượu và rượu để cung cấp cho thực khách. bạn có thể tìm thấy một số chai rượu hiếm nhất và đắt nhất trong một nhà hàng fine dining.

Sự phục vụ tận tâm

Chất lượng đồ ăn cao trong một nhà hàng fine dining được phục vụ bởi các nhân viên dày dạn kinh nghiệm trong ngành này. Ngay từ khi bắt đầu trải nghiệm fine dining, bạn sẽ được chào đón bởi một người phục vụ, họ sẽ dẫn bạn đến bàn của bạn và xác nhận bạn họ người phục vụ của bạn trong suốt bữa ăn.

fine-dining

Tất cả các đầu bếp đều được đào tạo chuyên sâu để chú ý đến từng chi tiết nhằm mang đến cho bạn trải nghiệm cá nhân hóa hơn khi dùng bữa. Các nhân viên phục vụ fine dining phải giải thích được toàn bộ thực đơn và đưa ra các đề xuất món ăn phù hợp theo khẩu vị của thực khách.

Một số nhà hàng fine dining cũng thuê một chuyên gia về rượu – sommelier để đưa ra các gợi ý về loại rượu tốt nhất để thưởng thức trong bữa ăn. Các nhà hàng khác cũng có chuyên gia pha chế để pha chế các loại cocktail đặc biệt cho khách.

fine-dining

Những người phục vụ làm việc trong một nhà hàng ăn uống cao cấp có nhiều kinh nghiệm hơn và kiếm được nhiều tiền hơn những người phục vụ trong một nhà hàng bình thường. Các tiêu chuẩn và số lượng đào tạo mà các máy chủ này cần tuân thủ để đảm bảo rằng chỉ những người giỏi nhất mới được làm việc trong một nhà hàng ăn uống cao cấp.

Đồng phục của nhân viên, cũng như không gian xung quanh, phải hòa hợp với toàn bộ chủ đề của nhà hàng. Thông thường, nhân viên phục vụ ăn uống tốt mặc đồ có màu sắc trung tính – đen hoặc trắng. Điều này để đảm bảo rằng họ có một vẻ ngoài chuyên nghiệp đồng thời cũng kết hợp hoàn hảo với mọi thứ khác.

fine-dining

Giá bán một bữa ăn fine dining

Như đã đề cập trước đó, giá ăn uống trong một nhà hàng ăn uống cao cấp cao hơn nhiều so với một chuỗi thức ăn nhanh. Mỗi món ăn có thể có giá lên tới 20 đô la, và thực đơn thiết kế sẵn sẽ có giá cao hơn.

fine-dining

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi dùng bữa tại một nhà hàng chất lượng này, bạn đang trả tiền cho chất lượng của món ăn, dịch vụ mẫu mực, không gian sang trọng và trải nghiệm tổng thể.

Quy tắc trong fine dining

Không giống như các nhà hàng bình thường, các quy tắc phục vụ fine dining rất nghiêm ngặt, nó là một tiêu chuẩn cao được mong đợi bới các thực khách sàng điệu. Các nhà hàng fine dining thưởng thuê nhân viên giàu kinh nghiệm phục vụ để mang đến sự sang trọng, kinh nghiệm và kiến thức cho trải nghiệm ăn uống của khách hàng.

Khách tại một nhà hàng ăn uống cao cấp được kỳ vọng sẽ duy trì một mức độ lịch sự nhất định tại một nhà hàng ăn uống cao cấp. Một số quy tắc bất thành văn bao gồm, nhưng không giới hạn, những điều sau:

Các yêu cầu cơ bản khi đến một nhà hàng fine dining

Quy định về trang phục được cung cấp cho khách. Đối với nam giới, quần dài, áo sơ mi có cổ hoặc áo khoác và cà vạt thường được ưu tiên. Đối với phụ nữ, áo dài, váy hoặc dài là tiêu chuẩn ngầm hiểu. Dù bạn là nam hay nữ thì cũng nên mang những đôi giày trang trọng hoặc không hở ngón

Mặc dù không được thực thi ở mọi nhà hàng ăn uống cao cấp, nhưng theo truyền thống, trẻ em được khuyến khích không nên được đưa đến để trải nghiệm một bữa ăn fine dining.

Nói to hoặc làm ồn quá nhiều không được khuyến khích và bị coi là gây rối.

Vì các món ăn fine dining thường có nhiều món, nên cho dù có bận rộn đến đâu cũng đừng vội vã và hãy tận hưởng thời gian của bạn tại nhà hàng. 

fine-dining

Không nên tùy chỉnh menu có sẵn. Thực đơn fine dining thường đã được thiết kế một cách tỉ mỉ bởi một đầu bếp chuyên nghiệp, vì vậy những thay đổi, thay thế và / hoặc những yêu cầu đặc biệt thường sẽ bị đánh giá là tham lam và thiếu chuẩn mực.

Hầu hết các nhà hàng ăn uống cao cấp đều yêu cầu bạn phải đặt chỗ trước do sức chứa có hạn. Tuy nhiên, các nhà hàng hiện đại hơn cho phép khách đi bộ vào.

Khi dùng bữa, nhớ cất hết các vật dụng cá nhân. Tận hưởng trải nghiệm – bạn có thể kiểm tra điện thoại sau bữa ăn trừ khi có trường hợp khẩn cấp.

Nếu bạn không chắc về loại rượu nào phù hợp với bữa ăn của mình, hãy hỏi bất kỳ người phục vụ, họ sẽ sẵn lòng giúp bạn.

Tìm kiếm một nhà hàng fine dining ở đâu

Hầu như tất cả các khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế và khách sạn 5 sao địa phương cao cấp đều có phục vụ fine dining. Bạn có thể bước vào khách sạn Park Hyatt Sài Gòn hay Sofitel Legend Metropole và yêu cầu được đưa đến nhà hàng và bắt đầu thưởng thức một bữa ăn fine dining chuẩn mực.

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu