Choáng ngợp với 20 Di sản Văn hóa Thế giới đầy ngoạn mục

Kể từ khi địa điểm đầu tiên được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới, ngày càng nhiều địa điểm đáng kinh ngạc đã thu hút khách du lịch trong nhiều năm liền và bây giờ nó vẫn giữ được độ hấp dẫn đối với du khách, cảm giác khi trở lại khám phá lần nữa vẫn giống như lần đầu tiên đến khám phá.

Trong nhiều thế kỷ, hoặc thậm chí hàng thiên niên kỷ, nhiều địa điểm huyền thoại mang tính biểu tượng của thời cổ đại đã bị lãng quên, bị che giấu hoặc đã chôn vùi dưới rừng rậm, sa mạc hoặc cánh đồng của các nông dân khỏi thế giới. Hãy cùng Dydaa khám phá những Di sản Thế giới nổi tiếng nhất nhé!

Machu Picchu, Peru

Được xây dựng trên địa hình đồi núi tuyệt đẹp trên sông Urubamba, Machu Picchu nằm ở một trong những khung cảnh ngoạn mục nhất của bất kỳ địa điểm khảo cổ nào trên thế giới. Di sản Văn hóa Thế giới Machu Picchu là một thành trì của người Inca nằm trên dãy núi Andes ở Peru, phía trên thung lũng sông Urubamba.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 Di sản Văn hóa Thế giới

>>> Tổng hợp 8 Di sản Thế giới ở Việt Nam

Được xây dựng vào thế kỷ 15 và sau đó bị bỏ hoang, nơi đây nổi tiếng với những bức tường đá khô tinh xảo kết hợp các khối đá khổng lồ, chúng được gây dựng nên không cần sử dụng bất kỳ một chất kết dính nào.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

 

Thành phố cổ của người Inca này được xây men theo những bức tường dốc ở mỗi bên sườn núi, với những bậc thang thoải xuống các mép vách đá xuống thung lũng bên dưới. Những công trình đáng kinh ngạc này đã được phục hồi và được bảo tồn khá tốt. Du khách có thể hình dung được thành phố cổ Di sản Văn hóa Thế giới này từng tồn tại như thế nào khi nó bị chiếm đóng trong thế kỷ 15 và 16.

Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và nó chứa đựng những công trình kiến trúc ấn tượng từ thời Đế chế Khmer. Kiệt tác nghệ thuật vĩ đại này là một trong những di tích lịch sử được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, nó thường đón hơn hai triệu du khách mỗi năm.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Angkor Wat trải dài trên diện tích khoảng 400 km vuông và bao gồm nhiều đền thờ, công trình thủy lợi (lưu vực, đê, hồ chứa, kênh đào) cũng như các tuyến đường thông tin liên lạc. Trong vài thế kỷ, Angkor là trung tâm của Vương quốc Khmer.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Những ngôi đền như Angkor Wat, Bayon, Preah Khan và Ta Prohm, những biểu tượng Di sản Văn hóa Thế giới tiêu chuẩn mẫu mực của kiến ​​trúc Khmer, có liên kết chặt chẽ với bối cảnh địa lý cũng như mang ý nghĩa to lớn.

Kiến trúc và cách bố trí của các quần thể kế tiếp nhau chứng tỏ trật tự xã hội và thứ hạng vị trí trong Đế chế Khmer. Do đó, trong tất cả các di tích, Angkor là một địa điểm chính thể hiện các giá trị văn hóa, tôn giáo, cũng như có ý nghĩa cao về kiến ​​trúc, khảo cổ và nghệ thuật.

>>>Những Di sản Thế giới mới nhất được UNESCO công nhận 2021

Ở trung tâm của ngôi đền là một tứ hợp điện gồm bốn tháp bao quanh một ngọn tháp trung tâm vươn lên độ cao 65m so với mặt đất. Ngôi đền có ba phòng trưng bày hình chữ nhật, mỗi phòng trưng bày được nâng lên phía trên. Nó nằm trong một bức tường ngoài dài 3,6 km và một con hào dài hơn 5 km.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Ngôi đền được xây dựng theo lệnh của Suryavarman II vào đầu thế kỷ 12 ở Yasodharapura, thủ đô của Đế chế Khmer, làm đền thờ quốc gia cho đế chế. Ban đầu được xây dựng dành riêng cho thần Vishnu của Ấn Độ giáo vào đầu thế kỷ 12, nó được chuyển đổi thành một ngôi đền Phật giáo vào cuối thế kỷ 12. Angkor được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới năm 1992.

Quần thể Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Cả ba kim tự tháp nổi tiếng của Giza và khu lăng mộ xung quanh đều được xây dựng từ khoảng năm 2550 đến năm 2490 trước Công nguyên. Các kim tự tháp được xây dựng bởi Pharaohs Khufu (cao nhất), Khafre (ở giữa) và Menkaure (phía trước). 3 kim tự tháp này đã trở thành Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1979.

>>> Vai trò di sản thế giới đối với ngành du lịch

Các Kim tự tháp Giza chính là những ngôi mộ của thời kỳ Vương quốc Cổ của Ai Cập và được xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm. Những lăng tẩm hoành tráng này được xây dựng với mục đích có thể tồn tại vĩnh cửu, và thực tế, chúng đã làm được điều đó.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Các pharaoh của Ai Cập mong đợi sẽ trở thành các vị thần ở thế giới bên kia. Để chuẩn bị cho thế giới tiếp theo, họ đã dựng lên những ngôi đền thờ các vị thần và những ngôi mộ kim tự tháp đồ sộ cho riêng mình — chứa đầy những thứ mà mỗi người cai trị cần để hướng dẫn và duy trì bản thân ở thế giới tiếp theo. Với sự đồ sộ và hùng vỹ này, Quần thể Kim tự tháp Giza không còn nghi ngờ gì đã trở thành một trong những Di sản Văn hóa Thế giới vĩ đại nhất

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Pharaoh Khufu bắt đầu dự án kim tự tháp Giza đầu tiên, vào khoảng năm 2550 trước Công nguyên. Đại kim tự tháp của ông là lớn nhất ở Giza và tháp cao hơn cao nguyên khoảng 481 feet (147 mét). Ước tính khoảng 2,3 triệu khối đá của nó, mỗi khối nặng trung bình từ 2,5 đến 15 tấn.

Con trai của Khufu, Pharaoh Khafre, đã xây dựng kim tự tháp thứ hai tại Giza, vào khoảng năm 2520 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông cũng bao gồm tượng Nhân sư, một di tích bằng đá vôi bí ẩn với hình dáng cơ thể của một con sư tử và đầu của một pharaoh. Tượng Nhân sư được các nhà khoa học cho rằng có thể nó đứng canh cho toàn bộ khu lăng mộ của các pharaoh.

Kim tự tháp thứ ba trong số cụm Kim tự tháp Giza – Di sản Văn hóa Thế giới nhỏ hơn đáng kể so với hai kim tự tháp đầu tiên. Được xây dựng bởi Pharaoh Menkaure vào khoảng năm 2490 trước Công nguyên, nó có một ngôi đền ướp xác khá phức tạp.

Taj Mahal, Ấn Độ

Taj Mahal nằm ở phía bên phải bờ sông Yamuna trong một khu vườn Mughal rộng lớn, có diện tích gần 17 ha, ở quận Agra ở Uttar Pradesh. Nó được xây dựng bởi Hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ của ông là Mumtaz Mahal. Người ta bắt đầu việc xây dựng Di sản Văn hóa Thế giới này từ năm 1632 sau Công nguyên và hoàn thành vào năm 1648 sau Công nguyên. Công trình này đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1983

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Công trình này có nhà thờ Hồi giáo, nhà tiếp khách và cửa ngõ chính ở phía nam, sân ngoài và các hành lang của nó được thêm vào và hoàn thành vào năm 1653 sau Công Nguyên. Nhờ vào một số dòng chữ khắc lịch sử và kinh Quaranic bằng chữ viết Ả Rập nên các nhà khảo cổ học đã biết được niên đại của Taj Mahal.

Để xây dựng được ngôi đền trứ danh Di sản Văn hóa Thế giới này, nhà vua đã triệu tập thợ xây, thợ cắt đá, thợ khảm, thợ chạm khắc, họa sĩ, nhà thư pháp, thợ xây dựng mái vòm và các nghệ nhân khác từ toàn bộ đế chế cũng như từ các quốc gia Trung Á và Iran. Ustad-Ahmad Lahori là kiến ​​trúc sư chính của Taj Mahal.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Taj Mahal được coi là thành tựu kiến ​​trúc vĩ đại nhất trong toàn bộ kiến ​​trúc Ấn-Hồi. Nguồn cảm hứng của Lăng mộ này đến từ sự ảnh hưởng của vùng Timurid và Mughal bao gồm Gur-e Amir (lăng mộ của Timur, tổ tiên của triều đại Mughal, ở Samarkand), Lăng mộ của Humayun, nơi truyền cảm hứng cho các khu vườn Charbagh, Lăng mộ của Itmad-Ud-Daulah, và Jama Masjid của Shah Jahan ở Delhi.

Trong khi các tòa nhà ở Mughal trước đó chủ yếu được xây dựng bằng đá sa thạch đỏ, Shah Jahan đã thay đổi bằng việc sử dụng đá cẩm thạch trắng khảm đá bán quý để xây nên Tạ Mahal. Với sự bảo trợ của ông, Di sản Văn hóa Thế giới này đã đạt đến cấp độ hoàn mỹ mới.

Bagan, Myanmar

Bagan là một Di sản Văn hóa Thế giới với thắng cảnh linh thiêng với một loạt các nghệ thuật và kiến ​​trúc Phật giáo đặc biệt, thể hiện truyền thống văn hóa hàng thế kỷ của Phật giáo Nguyên thủy và là minh chứng ấn tượng về Thời kỳ Bagan (Thời kỳ Bagan từ thế kỷ 11 – 13), khi Phật giáo trở thành một công cụ kiểm soát chính trị.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Trong thời kỳ này, nền văn minh Bagan đã giành được quyền kiểm soát giao thông trên sông, mở rộng ảnh hưởng của mình trên một khu vực rộng lớn hơn. Truyền thống làm việc thiện, tích cực đóng góp công đức đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng trong việc xây dựng các đền thờ, đạt đỉnh là vào thế kỷ 13.

Suốt thời kỳ này, hơn 10.000 ngôi đền, chùa và tu viện Phật giáo đã được xây dựng chỉ riêng ở vùng đồng bằng Di sản Văn hóa Thế giới Bagan. Hiện nay, trong số đó còn sót lại hơn 2200 ngôi đền và chùa.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Không chỉ chính trị, văn hóa của Bagan cũng bị chi phối mạnh mẽ bởi tôn giáo. Nó phần lớn là sự tiếp nối của các xu hướng tôn giáo trong thời đại Pyu, nơi Phật giáo Nguyên thủy cùng tồn tại với Phật giáo Đại thừa, Phật giáo Mật tông, các trường phái đạo Hindu (Saivite và Vaishana) khác nhau cũng như các truyền thống vật linh (nat) bản địa. Công trình này đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1983

Petra, Jordan

Thành Petra ban đầu được gọi là Raqmu hoặc Raqemo là một thành phố di tích khảo cổ và lịch sử Di sản Văn hóa Thế giới ở miền nam Jordan. Nằm giữa Biển Đỏ và Biển Chết từ thời tiền sử, Petra thủ đô bằng đá sa thạch đỏ của người Nabateans. Thành Petra đã trở thành một trung tâm lữ hành lớn của những thương nhân buôn bán hương liệu Ả Rập, lụa tơ tằm của Trung Quốc cũng như các loại gia vị của Ấn Độ. Thành nằm ở vị trí là ngã tư giữa Ả Rập, Ai Cập và Syria-Phoenicia trong thời Hy Lạp và La Mã.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Giá trị Phổ quát Nổi bật của Di sản Văn hóa Thế giới Petra nằm ở diện tích rộng lớn của kiến ​​trúc lăng mộ và đền đài phức tạp; đền thờ tôn giáo ở các vị trí trên núi cao; các kênh, đường hầm và đập dẫn nước còn sót lại kết hợp với một mạng lưới rộng lớn các bể chứa giúp kiểm soát và giữ lại nước từ các cơn mưa theo mùa.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Sự kết hợp giữa mặt tiền kiến ​​trúc Hy Lạp với ngôi đền/lăng mộ cắt bằng đá truyền thống của Nabataean bao gồm Khasneh, Lăng mộ Urn, Lăng mộ Cung điện, Lăng mộ Corinthian và Deir (“tu viện”) thể hiện một thành tựu nghệ thuật độc đáo và một quần thể kiến ​​trúc nổi bật của những thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên đến sau Công nguyên.

Việc kinh doanh buôn bán đã mang lại cho đế chế Nabataeans doanh thu đáng kể và Di sản Văn hóa Thế giới Petra trở thành trung tâm vô cùng giàu có. Không giống như kẻ thù của họ, người Nabataeans đã thích ứng với cuộc sống trên sa mạc cằn cỗi, và có thể đẩy lùi các cuộc tấn công bằng cách tận dụng địa hình đồi núi của khu vực.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Petra phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 1 sau Công nguyên, khi kiến trúc Al-Khazneh nổi tiếng được cho là lăng mộ của vua Nabataean Aretas IV – được xây dựng. Đỉnh điểm, ước tính dân số của nó lên đến khoảng 20.000 người.

Đường vào thành phố là qua một hẻm núi dài 1,2 km được gọi là Siq, dẫn thẳng đến Khazneh. Nổi tiếng với kiến ​​trúc cắt bằng đá và hệ thống ống dẫn nước, Petra còn được gọi là “Thành phố hoa hồng đỏ” vì màu sắc của đá mà từ đó nó được chạm khắc. Nó đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa  Thế giới từ năm 1985. UNESCO đã mô tả Petra là “một trong những tài sản văn hóa quý giá nhất trong di sản văn hóa của con người”.

Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành là Di sản Văn hóa Thế giới gồm một loạt các công trình quân sự lịch sử được xây dựng ở biên giới phía bắc của các quốc gia cổ đại Trung Quốc để bảo vệ chống lại các nhóm quốc gia du mục từ thảo nguyên Á-Âu.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Một số bức tường được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, sau đó được nối lại với nhau bởi Tần Thủy Hoàng (220–206 trước Công nguyên), vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. Phần nhỏ của bức tường từ thời Tần vẫn còn. Sau đó, nhiều triều đại kế tiếp nhau đã xây dựng và bảo trì nhiều đoạn tường thành biên giới. Phần nổi tiếng nhất của bức tường được xây dựng bởi triều đại nhà Minh (1368–1644).

Ngoài mục đích phòng thủ, các mục đích khác của Di sản Văn hóa Thế giới Vạn Lý Trường Thành bao gồm kiểm soát biên giới, thu thuế đối với hàng hóa vận chuyển dọc theo Con đường Tơ lụa và kiểm soát nhập cư và di cư. Đặc điểm phòng thủ của Vạn Lý Trường Thành phát huy mạnh mẽ nhờ việc xây dựng các tháp canh, doanh trại quân đội, các trạm đồn trú, khả năng phát tín hiệu thông qua các phương tiện khói hoặc lửa.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Các bức tường biên giới trải dài từ Liêu Đông ở phía đông đến Hồ Lop ở phía tây, từ biên giới Trung-Nga ngày nay ở phía bắc đến sông Tao (Taohe) ở phía nam. Phân định biên giới rìa của thảo nguyên Mông Cổ. Vạn Lý Trường Thành trải dài hơn 20.000 km. Ngày nay, hệ thống phòng thủ của Di sản Văn hóa Thế giới Vạn Lý Trường Thành thường được công nhận là một trong những kỳ tích kiến ​​trúc ấn tượng nhất trong lịch sử.

Thành cổ của Jerusalem, Israel

Thành cổ Di sản Văn hóa Thế giới Jerusalem và những Bức tường của nó có giá trị tôn giáo quan trọng và nó được xem là một thành phố linh thiêng của các tôn giáo lớn: Do Thái giáo, Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

20 Di sản Văn hóa Thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Thành cổ Jerusalem bao gồm 226 di tích từ cả 3 tôn giáo lớn. Biểu tượng quan trọng nhất đối với người Do Thái là Bức tường phía Tây, đối với những người theo đạo Thiên chúa, đó là Nhà thờ Mộ Thánh và đối với người Hồi giáo là Mái vòm của Đá.

Theo Kinh thánh tiếng Do Thái, trước khi Vua David chinh phục Jerusalem vào thế kỷ 11 trước Công nguyên, thành phố Di sản Văn hóa Thế giới này là quê hương của người Jebusites. Kinh thánh mô tả thành phố này rất kiên cố với một bức tường thành vững chắc, các nhà khoa học đã xác nhận sự thật này từ một số bằng chứng khảo cổ.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Sau khi bị tàn phá ở khu vực phía bắc Vương quốc Israel bởi người Neo Assyria, thành phố đã được mở rộng nhiều hơn về phía tây. Jerusalem tiếp tục bị Nebuchadnezzar phá hủy vào năm 586 trước Công nguyên. Sau đó, nó được xây dựng lại nhưng với quy mô nhỏ hơn vào khoảng năm 440 trước Công nguyên, trong thời kỳ Ba Tư.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Qua nhiều cuộc chiến tranh trải dài suốt nhiều thời kỳ cùng sự ảnh hưởng của các tôn giáo, hiện nay Thành cổ Jerusalem vẫn còn lại nhiều di tích quan trọng cùng kiến trúc nghệ thuật ấn tượng.

Năm 1982, địa điểm này được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới đang gặp nguy hiểm. Bên cạnh bạo lực chính trị và tôn giáo, địa điểm này còn bị đe dọa bởi sự đô thị hóa nhanh chóng của môi trường xung quanh và lượng khách du lịch đông đúc viếng thăm hàng ngày.

Phố cổ Hội An, Việt Nam

Trước đây thường được gọi là Fai-Fo hoặc Faifoo, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới ở Việt Nam từ năm 1999.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Phố cổ Hội An, một khu vực lịch sử của tỉnh Quảng Nam, được công nhận là Di sản đặc biệt điển hình được bảo tồn rất tốt. Hội An từng là một thương cảng Đông Nam Á sầm uất có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, các căn nhà, shop house và quy hoạch đường phố của Hội An phản ánh sự pha trộn giữa kiến trúc bản địa và nước ngoài. Nổi bật trong khu phố cổ là “Cầu Nhật Bản”, hay còn gọi là Chùa Cầu, có mái che, được xây dựng từ thế kỷ 16-17.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Kể từ năm 1570, miền Nam Việt Nam nằm dưới quyền kiểm soát của triều đình nhà Nguyễn. Các chúa Nguyễn đặc biệt quan tâm đến hoạt động thương mại hơn nhiều so với các chúa Trịnh cai trị phương bắc. Kết quả là, Di sản Văn hóa Thế giới Hội An đã phát triển mạnh mẽ như một thương cảng và trở thành một thương cảng quan trọng nhất trên Biển Đông.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Ngày nay, Hội An là một Di sản Văn hóa Thế giới ở Việt Nam thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước vì lịch sử, kiến ​​trúc truyền thống và các nghề thủ công như sản xuất đèn lồng, dệt may và gốm sứ. Nhiều quán bar, khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã được xây dựng ở cả Hội An và vùng lân cận.

Vườn quốc gia Goreme và các bãi đá ở Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ

Công viên quốc gia lịch sử Goreme là một công viên quốc gia Di sản Văn hóa Thế giới ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có diện tích gần 100 km2 và nằm ở tỉnh Nevsehir.

Công viên có phong cảnh núi đá hùng vỹ qua tác động từ sự bào mòn của nước, gió cùng với mạng lưới các hầm lưu trú sinh hoạt của người cổ đại được liên kết chặt chẽ với nhau ở dưới lòng đất.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Vườn quốc gia nằm Di sản Văn hóa Thế giới Goreme trong vùng núi lửa của Núi Hasan và Núi Erciyes ở Trung tâm Anatolia, Khu vực công viên bao gồm các cao nguyên và đồi nằm xen kẽ và chia cắt bởi các dòng suối và thung lũng sông có hai bên dốc đứng.

Một phần của khu vực gồ ghề này bao gồm đá bazan và các lớp tro thải dày từ núi lửa hàng triệu năm trước, lớp tro này sau khi phun ra từ núi lửa thì đông đặc lại thành một loại đá mềm, sau đó bị dung nham phủ lên, tạo thành lớp bảo vệ.

Xem thêm >>>

Lớp bảo vệ qua nhiều thiên niên kỷ đã bị xói mòn, tạo thành các vách đá nhiều màu, tháp đá, cột trụ, đá lều và hình thành đá ống khói đẹp như ở xứ sở thần tiên.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Người ta tin rằng những dấu hiệu đầu tiên của các hoạt động của tu viện tôn giáo ở Di sản Văn hóa Thế giới Cappadocia có từ thế kỷ thứ 4, vào thời điểm đó các cộng đồng nhỏ hoạt động theo lời dạy của Basileios Đại đế, Giám mục của Kayseri, bắt đầu sinh sống trong các căn phòng được đẽo trong đá.

Trong các thời kỳ sau đó, để chống lại các cuộc xâm lược của người Ả Rập, họ bắt đầu tập hợp lại thành các làng hoặc các thị trấn dưới lòng đất như Kaymakli hoặc Derinkuyu để làm nơi ẩn náu.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Hiện nay Cappadocia là địa điểm tuyệt vời để ngắm khinh khí cầu cũng như trải nghiệm chiêm ngưỡng Di sản Văn hóa Thế giới này từ trên cao.

Mesa Verde, Hoa Kỳ

Công viên quốc gia Di sản Văn hóa Thế giới Mesa Verde nằm ở tây nam Colorado, được biết đến vì sự nổi tiếng của những ngôi nhà trên vách đá Ancestral Puebloan độc đáo, đặc biệt là công trình Cliff Palace khổng lồ. Bảo tàng Khảo cổ học Chapin Mesa đã tổ chức các cuộc triển lãm về nền văn hóa cổ đại của người Mỹ bản địa. Con đường Mesa Top Loop được kiến tạo quanh co qua các địa điểm khảo cổ và có tầm nhìn toàn cảnh hẻm núi, bao gồm cả Sun Point Overlook. Đặc biệt, trên vách núi đường mòn Petroglyph Point có một số tác phẩm chạm khắc trên đá khá công phu.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Mesa Verde là một thành phố Di sản Văn hóa Thế giới thời tiền sử thuộc nền văn hóa Puebloan, kéo dài gần chín trăm năm từ năm 450 đến năm 1300. Cao nguyên này nằm ở độ cao hơn 2.600 mét, là nơi tập trung rất nhiều điểm lưu trú và sinh hoạt của người da đỏ Pueblo. Di sản Văn hóa Thế giới ngoạn mục này đã cung cấp nhiều thông tin khảo cổ đáng chú ý để nâng cao hiểu biết của chúng ta về người Puebloan.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Khoảng 600 ngôi nhà trên vách đá được xây bằng đá sa thạch và vữa bùn đã được tìm thấy trong Vườn Quốc gia Mesa Verde. Trong số này bao gồm Cung điện Cliff nhiều tầng nổi tiếng, Ngôi nhà Ban công và Ngôi nhà Tháp Vuông – và thêm 4.300 địa điểm khảo cổ đã được phát hiện. Các địa điểm cư trú trên vách đá có quy mô đa dạng từ các cấu trúc lưu trữ nhỏ đến các ngôi làng lớn có từ 50 đến 200 phòng.

UNESCO đã công nhận Mesa Verde Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1978.

Venice, Ý

UNESCO công nhận thành phố Venice và các con kênh của nó nằm ở Vùng Veneto, Đông Bắc Ý là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1987. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, Venice đã trở thành một cường quốc hàng hải lớn vào thế kỷ thứ 10. Toàn bộ thành phố là một kiệt tác kiến ​​trúc đồ sộ, trong đó ngay cả tòa nhà nhỏ nhất cũng chứa các tác phẩm của một số nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới như Giorgione, Titian, Tintoretto, Veronese…

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Di sản Văn hóa Thế giới Venice được xây dựng trên 118 đảo nhỏ được ngăn cách bởi các kênh đào và được liên kết bởi hơn 400 cây cầu. Trong khu vực có diện tích 70.176,4 ha này, thiên nhiên và lịch sử đã gắn bó chặt chẽ với nhau.

Từ thế kỷ thứ 5, khi người dân Venice cố gắng tìm cách thoát khỏi các cuộc tấn công man rợ, họ đã tìm thấy nơi ẩn náu trên các đảo cát Torcello, Jesolo và Malamocco. Những khu định cư được xây dựng tạm thời này dần trở thành các nơi lưu trú lâu dài và chỗ trú ẩn ban đầu của nông dân và ngư dân sinh. Dần dần, Venice đã trở thành một cường quốc hàng hải.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Dần dần, Di sản Văn hóa Thế giới Venice đã trở thành một cường quốc hàng hải và tài chính trong thời Trung cổ và Phục hưng, và là nơi diễn ra các cuộc Thập tự chinh và Trận chiến Lepanto, như cũng như một trung tâm thương mại quan trọng của Con đường Tơ lụa – đặc biệt là lụa, ngũ cốc, gia vị và nghệ thuật từ thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 17.

Những điều này đã làm cho Venice trở thành một thành phố giàu có trong suốt phần lớn lịch sử hình thành và phát triển của nó.

Rani Ki Vav, Ấn Độ

Di sản Văn hóa Thế giới Giếng bậc thang Rani Ki Vav được xây dựng dưới thời cai trị của triều đại Chaulukya. Nó nằm trên bờ sông Saraswati, ở thị trấn Patan thuộc bang Gujarat của Ấn Độ. Theo đó, giếng bậc thang được đưa vào hoạt động vào năm 1063 và hoàn thành sau 20 năm.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Các nguồn thông tin đều cho rằng Udayamati, con gái của Khengara của Saurashtra, hoàng hậu và vợ của vua Chaulukya sinh sống ở thế kỷ 11 Bhima I là người đã cho xây dựng giếng bậc thang Rani Ki Vav.

Mặc dù ở Ấn Độ có rất nhiều giếng bậc thang, tuy nhiên Di sản Văn hóa Thế giới Rani Ki Vav là một trong những giếng lớn nhất với thiết kế như một ngôi đền ngược làm nổi bật và đề cao sự thiêng liêng của nguồn nước.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Các bậc thang của Di sản Văn hóa Thế giới Rani Ki Van được chia thành bảy tầng cấp bậc cầu thang hơn 500 tác phẩm điêu khắc chính của thần Bhagwan Vishnu và hơn 1000 tác phẩm nhỏ kết hợp giữa hình ảnh của đạo Hindu và truyền thuyết Ấn Độ.

Giếng bậc thang Rani Ki Vav sau đó bị sông Saraswati làm ngập và bồi lấp. Vào những năm 1890, Henry Cousens và James Burgess đã đến khảo sát và nó bị chôn vùi hoàn toàn dưới lòng đất, họ chỉ có thể nhìn thấy trục giếng và một vài cây cột.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Vào những năm 1940, các cuộc khai quật được thực hiện. Năm 1986, một cuộc khai quật và trùng tu lớn nhất đã được thực hiện bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI). Việc trùng tu được thực hiện từ năm 1981 đến năm 1987.

Nó đã được thêm vào danh sách các Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO vào năm 2014.

Xem thêm >>>

La Grand-Place, Bỉ

The Grand Place hay Grote Markt là quảng trường trung tâm của Brussels, Bỉ. Di sản Văn hóa Thế giới The Grand Place được bao quanh bởi các tòa nhà với phong cách Baroque vô cùng tinh xảo, khiến ai lần đầu tiên nhìn thấy cũng sẽ bị choáng ngợp.

Khu vực này còn bao gồm hai dinh thự lớn: Tòa thị chính của thành phố và Tòa nhà Vua hay còn gọi là Tòa nhà Bánh mì theo phong cách tân Gothic với bảo tàng trung tâm Brussels được đặt bên trong.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Việc xây dựng Di sản Văn hóa Thế giới Grand Place bắt đầu vào thế kỷ 11 và hoàn thành phần lớn vào thế kỷ 17. Năm 1695, trong cuộc Chiến tranh Chín năm, hầu hết quảng trường đã bị phá hủy bởi sự bắn phá của quân đội Pháp nhằm vào Brussels. Chỉ có mặt tiền và tháp của Tòa thị chính, nơi được dùng làm mục tiêu cho pháo, và một số bức tường đá chống lại các quả bóng cháy.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Những ngôi nhà bao quanh Grand Place đã được xây dựng lại trong những năm sau đó, tạo cho quảng trường diện mạo hiện tại, mặc dù chúng thường xuyên được sửa đổi trong những thế kỷ sau. Từ giữa thế kỷ 19, người ta ngày càng nhận ra giá trị di sản quan trọng của quảng trường nên đã tu bổ lại Grand Place một cách triệt để.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Ngày nay, Grand Place là địa điểm du lịch quan trọng nhất và là địa danh đáng nhớ nhất ở Brussels. Nó cũng được coi là một trong những quảng trường đẹp nhất thế giới và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1998.

Bukhara, Uzbekistan

Thành phố Di sản Văn hóa Thế giới Bukhara nằm trên Con đường Tơ lụa đã có hơn 2.000 năm tuổi. Đây là minh chứng về một thành phố thời Trung cổ ở Trung Á, với kết cấu của đô thị đầy đủ và phần lớn vẫn còn nguyên vẹn. Bukhara từng là thủ đô của Đế chế Samanid, Hãn quốc Bukhara, Tiểu vương quốc Bukhara và là nơi sinh của Imam Bukhari

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Thành phố Di sản Văn hóa Thế giới Bukhara từ lâu đã đóng vai trò là trung tâm thương mại, học thuật, văn hóa và tôn giáo. Thành phố Ba Tư cổ đại này từng là trung tâm chính của văn hóa Hồi giáo trong nhiều thế kỷ và trở thành trung tâm văn hóa lớn của Caliphate vào thế kỷ thứ 8.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Các di tích được quan tâm đặc biệt bao gồm lăng mộ nổi tiếng của Ismail Samani, một kiệt tác của kiến ​​trúc Hồi giáo thế kỷ 10, và một số lượng lớn các madras thế kỷ 17.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Bukhara có khoảng 140 di tích kiến ​​trúc độc đáo. UNESCO đã liệt kê trung tâm lịch sử của Bukhara (nơi chứa nhiều nhà thờ và trường học Hồi giáo) là Di sản Văn hóa Thế giới. Vào thế kỷ 16, Bukhara đạt đến đỉnh cao của sự thịnh vượng và được biết đến như một trung tâm văn hóa, thương mại và tôn giáo trên Con đường Tơ lụa.

Pháo đài Agra, Ấn Độ

Pháo đài Agra là một pháo đài lịch sử ở thành phố Agra ở Ấn Độ. Di sản Văn hóa Thế giới Agra là nơi ở chính của các hoàng đế của Vương triều Mughal cho đến năm 1638, khi thủ đô được chuyển từ Agra đến Delhi. Trước khi bị người Anh chiếm đóng, những người Maratha đã thống trị pháo đài Agra.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Năm 1983, pháo đài Agra đã được ghi tên vào danh sách Di sản Văn hóaThế giới của UNESCO. Nó cách khoảng 2,5 km về phía tây bắc của đền tưởng niệm Taj Mahal. Pháo đài được mô tả như một thành phố có tường bao quanh.

Pháo đài Di sản Văn hóa Thế giới Agra rộng 380.000 m2 có mặt bằng hình bán nguyệt, nằm song song với sông Yamuna. Hai trong số các cổng của pháo đài là: “Cổng Delhi” và “Cổng Lahore.” Cổng Lahore còn được gọi phổ biến là “Cổng Amar Singh”, nghĩa là Amar Singh Rathore.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Cổng Delhi to và hoành tráng cổng Lahore và quay mặt ra Phía tây thành phố, được coi là cổng lớn nhất trong bốn cổng và là kiệt tác của thời Akbar. Nó được xây dựng vào khoảng năm 1568 và là cổng chính thức của nhà vua trong thành cổ Di sản Văn hóa Thế giới Agra

Cổng Delhi được tô điểm bằng tác phẩm khảm tinh xảo bằng đá cẩm thạch trắng. Hiện tại bởi vì quân đội Ấn Độ vẫn đang sử dụng và kiểm soát phần phía bắc của Di sản Văn hóa Thế giới Pháo đài Agra, nên công chúng sẽ không được tiếp cận qua cổng Delhi. Khách du lịch vào pháo đài sẽ thông qua Cổng Amar Singh.

Budapest, Hungary

Khu vực trung tâm của thủ đô Budapest dọc theo sông Danube được xếp hạng là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO và có một số di tích đáng chú ý về kiến ​​trúc cổ điển, bao gồm tòa nhà Quốc hội Hungary, Lâu đài Buda và đại lộ Andrassy

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Khu phố lâu đài Buda là nơi lưu giữ các di tích thời trung cổ của thành phố, với Lâu đài Buda. Ngoài ra còn có những gì còn lại của thị trấn La Mã ban đầu Aquincum.

Ngân hàng sông Danube bao gồm cả tòa nhà Nghị viện (1884-1904) và cầu treo (1849). Đại lộ Andrássy bao gồm Nhà hát Opera, Công viên Thiên niên kỷ và Đường sắt Ngầm. Nó cũng đã được vào năm 2000.

Tòa Nhà quốc hội mang kiến trúc Gothic thời Phục Hưng gây sửng sốt cho du khách và là tòa nhà lớn nhất tại Hungary với chiều dài 268 mét, trong đó có Vương miện của Thánh Stephan.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Lịch sử của Di sản Văn hóa Thế giới Budapest bắt đầu khi người Celt chuyển đổi khu định cư của họ thành kinh đô La Mã Aquincum, thủ phủ của Lower Pannonia. Vào cuối thế kỷ thứ 9, người Hungary đến lãnh thổ này để sinh sống, nhưng nhanh chóng khu vực này đã bị quân Mông Cổ cướp phá vào năm 1241–1242.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Budapest được tái lập đã trở thành một trong những trung tâm của văn hóa nhân văn thời Phục hưng vào thế kỷ 15. Thánh phố này được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1987

Bruges, Bỉ

Di sản Văn hóa Thế giới Thành phố trung tâm lịch sử Brugges là một đại diện sống động về hình ảnh của một thị trấn thời Trung cổ với hàng trăm căn nhà đẹp tuyệt vời được xây dựng chủ yếu bằng gạch Gothic, đây cũng là nơi ra đời của trường phái hội họa Flemish Primainst.

Các nghệ sĩ đáng chú ý của trường phái này bao gồm Jan van Eyck và Hans Memling.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Từ thế kỷ 13 trở đi, Brugges trở thành một trung tâm thương mại quốc tế nhộn nhịp. Công việc sản xuất vải và sự phát triển rộng lớn của nhà nuôi cá voi Hansean đã mang lại sự giàu có thịnh vượng cho thành phố.

Brugge thời kỳ hoàng kim đã mọc lên nhiều tòa nhà và nhà thờ theo phong cách Gothic tuyệt đẹp.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Hầu hết các kiến ​​trúc thời trung cổ tại Di sản Văn hóa Thế giới Brugges đều còn nguyên vẹn, khiến nó trở thành một trong những thị trấn thời trung cổ được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu.

Nhiều kiến trúc thời Trung cổ đáng chú ý là Nhà thờ Đức Mẹ, có chóp bằng gạch cao tới 115,6 m khiến nó trở thành tòa tháp bằng gạch cao thứ hai thế giới.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Địa danh nổi tiếng nhất của Bruges là Belfry of Bruges, một tháp chuông có từ thế kỷ 13 bao gồm 47 chiếc chuông. “Trung tâm Lịch sử của Bruges” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 2000.

Xem thêm >>>

Valletta, Malta

Valletta là thành phố thủ đô của Malta. Nằm ở Vùng Đông Nam của đảo chính, giữa Cảng Marsamxett về phía Tây và Cảng Grand ở phía Đông. Thành phố Di sản Văn hóa Thế giới Valletta được đặt theo tên của Jean Parisot de Valette, người đã thành công trong việc bảo vệ hòn đảo khỏi cuộc xâm lược của Ottoman trong cuộc Đại bao vây Malta.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Thành phố có đặc điểm nổi bật mà bất kỳ du khách nào mới đến cũng có thể nhận ra, đó là kiến trúc Baroque trải khắp cả một vùng từ cung điện, khu vườn và nhà thờ, cộng thêm với các yếu tố của kiến ​​trúc Mannerist, Tân cổ điển và Hiện đại. Mặc dù Chiến tranh thế giới thứ hai đã để lại những vết sẹo lớn cho thành phố, đặc biệt là sự phá hủy của Nhà hát Opera Hoàng gia, tuy nhiên Valletta vẫn bảo tồn khá tốt các địa điểm nổi bật cả nó. Thành phố chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1980.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Các tòa nhà có tầm quan trọng lịch sử bao gồm Nhà thờ St John’s Co-Cathedral, trước đây là Nhà thờ của các Hiệp sĩ Malta. Nó có tác phẩm chứa chữ ký và bức tranh lớn nhất của Michelangelo Merisi da Caravaggio. Auberge de Castille et Leon, trước đây là trụ sở chính thức của Hiệp sĩ Malta của Langue of Castille, Léon và Bồ Đào Nha, hiện là văn phòng của Thủ tướng Malta.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Cung điện Grandmaster thuộc thành phố Di sản Văn hóa Thế giới Valletta được xây dựng từ năm 1571 đến năm 1574 và trước đây là nơi ở của Grand Master of the Knights of Malta, từng là nhà của Quốc hội Malta, hiện bây giờ là nơi đặt các văn phòng của Tổng thống Malta.

Saint Petersburg, Nga

Di sản Văn hóa Thế giới Saint Petersburg, trước đây được gọi là Petrograd (1914–1924) và sau đó là Leningrad (1924–1991), là thành phố lớn nhất ở Nga. Nó nằm trên sông Neva, ở đầu Vịnh Phần Lan trên biển Baltic, với dân số khoảng 5,4 triệu cư dân.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Trung tâm lịch sử của Saint Petersburg và các nhóm di tích liên quan là tên được UNESCO sử dụng khi tổ chức này gọi chung là trung tâm lịch sử của thành phố Saint Petersburg của Nga, cũng như các tòa nhà và quần thể nằm ở vùng lân cận được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991 .

Thành phố được thành lập bởi Sa hoàng Peter Đại đế vào ngày 27 tháng 5 năm 1703 trên nền của một pháo đài Thụy Điển, và được đặt theo tên của thánh Peter tông đồ. Thành phố Di sản Văn hóa Thế giới Saint Petersburg về mặt lịch sử và văn hóa gắn liền với sự ra đời của Đế chế Nga và sự gia nhập lịch sử hiện đại của Nga với tư cách là một cường quốc châu Âu.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Sau đó, nó từng là thủ đô của Sa hoàng Nga và Đế chế Nga từ năm 1713 đến năm 1918 (Moscow đã thay thế vị  trí trở thành thủ đô Nga trong một khoảng thời gian giữa năm 1728 và 1730). Sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917, những người Bolshevik chuyển chính phủ của họ đến Moscow.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Di sản Văn hóa Thế giới Saint Petersburg là nơi có hơn hai trăm bảo tàng, nhiều trong số đó nằm trong các tòa nhà lịch sử. Lớn nhất là Bảo tàng Hermitage có nội thất của hoàng gia trước đây và một bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ. Bảo tàng Nga là một bảo tàng lớn dành cho nghệ thuật của Nga.

20 di sản văn hóa thế giới
20 di sản văn hóa thế giới

Một số địa điểm nổi tiếng lộng lẫy của Thành phố Di sản Văn hóa Thế giới Saint Petersburg bao gồm Alexander Pushkin, Fyodor Dostoyevsky, Nikolai Rimsky-Korsakov, Feodor Chaliapin, Alexander Blok, Vladimir Nabokov, Anna Akhmatova, Mikhail Zoshchenko, Joseph Brodsky, cũng như một số quần thể cung điện và công viên ở vùng ngoại ô phía nam và các di tích kiến ​​trúc đáng chú ý như Nhà thờ Thánh Isaac, cũng đã được thay đổi mục đích sử dụng thành bảo tàng công cộng.

Nguồn: UNESCO, National Geographic, CNN Travel, Wikipedia

>>> Khám phá thêm các địa điểm độc đáo khác tại trang “Di sản Thế giới

spot_img

Must Read

Bài đọc nhiều

Bài mới nhất

Menu